Lâm Đồng: Điện về trên rẻo cao

Trên con dốc cao huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) nhà nhà đã thắp lên thứ ánh sáng văn minh, không còn bập bùng bên bên lửa, tí tách tiếng củi khô…

Trên con dốc cao như lừng chừng trời ấy đã thôi không khắc khoải thứ ánh sáng đô thị. Nhà nhà đã thắp lên cho mình một ánh sáng văn minh không còn bập bùng bên bên lửa, tí tách tiếng củi khô trong bữa cơm chiều. Tiếng nhạc hiệu của chương trình thời sự VTV1 đã đánh dấu một màu sáng của rẻo cao trên vùng đất này.

lam-dong-dien-ve-tren-reo-cao

Thôn Kakil, thị trấn D’Ran, huyện Đơn Dương trong ngày vui gắn biển Công trình “Phát triển lưới điện phân phối huyện Đơn Dương năm 2016”

Những ngày này người dân tại xóm 4, thôn Kakill, thị trấn D’Ran huyện Đơn Dương hết sức vui mừng vì nguồn điện đã về tận từng nhà, từng con đường ngõ xóm. Để có được nguồn điện này đó là sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương và sự nổ lực rất lớn của Điện lực Đơn Dương trong việc chủ động phối hợp thực hiện, bởi xóm 4 thôn Kakill là khu vực đường đi lại rất khó khăn và hiểm trở.

Trên con đường dốc và khúc khuỷu dẫn chúng tôi đến với xóm 4 thôn Kakil thị trấn Đrăn huyện Đơn Dương, khó khăn lắm chúng tôi mới gặp được ông Ha Gót, Trưởng ban mặt trận của thôn. Tiếp chúng tôi ông Ha Gót cho biết: Nhờ có điện mà hiện nay đời sống người dân ở đây đã từng bước đổi khác, nhiều gia đình đã mua sắm được nhiều vật dụng, ti vi, tủ lạnh để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, đồng thời có điện học sinh trong vùng có được ánh sáng để học bài.

Ông Ha Liêng, Bí thư Chi bộ thôn Kakil thị trấn Đrăn huyện Đơn Dương cũng nói thêm “ Điện đã làm cho kinh tế ở đây thật sự thay đổi. Không chỉ trẻ con có được con chữ mà người già, bà con trong thôn đã có những hoạt động VHVN bổ ích. Chính điều này đã làm cho bà con xích lại gần nhau hơn. Tình làng nghĩa xóm gắn bó keo sơn hơn rất nhiều”.

Xóm 4 thôn Kakil hiện có trên 50 hộ dân với gần 200 nhân khẩu, đa phần các hộ ở đây đều nằm trong khu vực giãn dân được địa phương triển khai từ năm 2012, tuy nhiên do trước đây khu vực này đường đi lại hiểm trở nên không thể kéo điện lên với bà con.

Ông Ha Minh, xóm 4 thôn Kakil thị trấn Đrăn huyện Đơn Dương nói thêm “Khi chúng tôi về đây, mọi thứ đều mịt mù. Đường sá lầy lội, điện chập chờn, lúc có lúc không. Người dân chúng tôi không mặn mà với vùng đất này lắm. Nhưng bây giờ mọi thứ đều đã đổi thay. Chúng tôi còn trồng rau theo công nghệ cao, thu nhập khá hơn mà cũng đỡ vất vả hơn nhiều. Chỉ có những anh áo vàng mới làm được như vậy cho chúng tôi thôi”.

Ông Trần Minh Tường, Giám đốc Điện lực Đơn Dương cho biết “Sau khi khảo sát thấy bà con ở đây đa phần là dân tộc thiểu số, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy Điện lực Đơn Dương đã chủ động đề xuất xin ý kiến của Công ty Điện lực Lâm Đồng kéo đường dây trung thế gần 2km để cung cấp điện cho khu vực này”.

Đánh giá những nỗ lực của ngành Điện trong thời gian qua trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, ông Lê Hữu Túc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương cho biết “99.9% số hộ dân có điện. Đó là con số mà Điện lực Đơn Dương cùng với chúng tôi phấn đấu, nỗ lực hoàn thành. Đó là công sức, thời gian, nhân lực, vật lực…đã góp nên một thành quả đáng tự hào như bây giờ”.

Có được nguồn điện ổn định từ nay cuộc sống của ông Ha Hót, ông Ha Minh và rất nhiều hộ dân khác tại xóm 4 Thôn Kakil đã được đổi thay rõ rệt. Điều này cho thấy sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cũng như các cấp các ngành và chính quyền địa phương trong việc quan tâm đến người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giúp họ từng bước ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo./.

Đang tải...
Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Đắk Lắk: Bắt giam nguyên giám đốc Công ty lâm nghiệp Ea Kar

Đắk Lắk: Bắt giam nguyên giám đốc Công ty lâm nghiệp Ea Kar

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

TIN MỚI

Bò tót sinh con

Bò tót sinh con

Ninh ThuậnBò cái F2 trong đàn bò tót lai 11 con của Vườn quốc gia Phước Bình (huyện Bác Ái) vừa sinh con - thế hệ F3...