Lâm Đồng: Đánh thức tiềm năng du lịch phía Đông Đà Lạt

Phía Đông TP Đà Lạt bao gồm các xã Xuân Thọ, Xuân Trường và Trạm Hành, đây là những địa phương có diện tích rừng thông tự nhiên rất lớn, tài nguyên sinh thái phục vụ du lịch hết sức phong phú, nhưng từ trước tới nay, hầu như chưa được quan tâm, đầu tư khai thác đúng mức khiến nguồn tài nguyên du lịch bị lãng phí.

1456818310-4663-1-176174

Thực tế, đến nay, vẫn chưa có tour du lịch chuyên nghiệp nào đưa khách về các xã trên. Dù vậy, hàng chục năm qua, không ít du khách khi tới Đà Lạt tham quan, nghỉ dưỡng vẫn tự phát tìm về vùng Xuân Thọ, Xuân Trường, Trạm Hành để ngắm bình minh lên trên những nương chè cổ ngót cả trăm năm tuổi hay ghi lại khoảnh khắc làn sương phủ trắng dưới những thung lũng trập trùng rừng thông. Không chỉ có vậy, các xã Xuân Thọ, Xuân Trường và Trạm Hành đang chứa đựng những tiềm năng du lịch hết sức phong phú, tự nhiên và hoang sơ với một hệ thống thác nước ẩn mình trong những cánh rừng thông chập trùng, tạo ra những thác nước lạnh trong vắt. Đó là chưa kể những năm qua, hoạt động nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cũng đã tạo ra một tiềm năng du lịch nhà vườn không nhỏ.

Ông Nguyễn Trọng Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Trường cho biết, hiện nay, tại địa phương có thác Đất Làng, thuộc tiểu khu 163b, xã Xuân Trường đang rất hoang sơ, nước chảy quanh năm qua những phiến đá tung bọt trắng xóa, đó là còn chưa kể thác Long Thọ, thuộc thôn Xuân Sơn, thác Huỳnh Chước, rồi Hang Dơi, thuộc xã Trạm Hành. Ngược về phía trung tâm Đà Lạt có thác Hang Cọp nổi tiếng, rồi di tích lịch sử đồi Thánh Mỹ, cà phê Arabica nức tiếng thơm ngon… Tất cả các điểm tài nguyên du lịch sinh thái này đều chỉ cách nhau vài cây số và ẩn mình trong rừng thông, từ trước tới nay chưa được khai thác phục vụ du lịch (trừ thác Hang Cọp). “Rõ ràng là rất lãng phí trong khi các thác nước, Hang Dơi, đồi chè cổ… là điểm đến thú vị, đặc biệt hấp dẫn đối với du khách, nhất là khách nước ngoài…” – ông Bình nói.

Không thể tiếp tục để lãng phí tài nguyên du lịch, vừa qua, tại xã Xuân Trường, những người có tâm huyết với tài nguyên thiên nhiên ở địa phương đã cùng bắt tay, quyết định thành lập nên HTX thương mại dịch vụ du lịch Cầu Đất do ông Cao Văn Cho làm Chủ tịch Hội đồng thành viên để tập trung phát triển, khai thác nguồn tiềm năng du lịch sẵn có tại địa phương. Trước mắt, HTX này sẽ xây dựng kế hoạch khai thác các điểm du lịch sinh thái là hệ thống thác nước trong vùng, rồi Hang Dơi, đồi chè cổ, cùng vùng nguyên liệu cà phê Arabica… liên kết với các công ty du lịch xây dựng thành những tour đưa khách tới tham quan, chinh phục các điểm du lịch bằng xe đạp địa hình. Ông Trần Như Dũng, Chủ tịch UBND xã Xuân Trường cho biết, việc thành lập được HTX để khai thác tiềm năng du lịch tại địa phương là sự kiện đáng mừng, xã sẽ tạo mọi điều kiện giúp đỡ HTX để đảm bảo hoạt động có hiệu quả, khai thác được tiềm năng, thế mạnh góp phần phát triển kinh tế, tạo thêm công ăn việc làm cho nhân dân địa phương.

Nguồn Baolamdong.vn

Đang tải...
Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Lâm Đồng: Hỏa hoạn thiêu rụi một căn nhà cùng lượng lớn tiền mặt

Lâm Đồng: Hỏa hoạn thiêu rụi một căn nhà cùng lượng lớn tiền mặt

Từ 10-3: Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh được thưởng tiền

Từ 10-3: Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh được thưởng tiền

TIN MỚI