Lâm Đồng: Đàn trâu lạ bất ngờ ‘chiếm’ rẫy cà phê – Húc, rượt chục người khiến ai cũng hoảng sợ

Nhiều đàn trâu lạ đến cả trăm con bỗng nhiên xuất hiện thường xuyên rồi phá vườn tược, tấn công cả người khiến nông dân bất an, lo lắng và nơm nớp khi vẫn phải vào vườn.

Đàn trâu hung dữ phá vườn tược của người dân – Ảnh: CTV

Tính đến hôm nay (10.5), đã 13 ngày nằm chữa trị những vết thương, chấn thương do bị trâu húc, nhưng ông Huỳnh Đại (42 tuổi, nông dân xã Xuân Thọ, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) vẫn chưa thể đi lại được và chưa biết đến khi nào mình mới xuất viện.

Ông Đại bị trọng thương đang nằm viện điều trị thì vườn cà phê của ông cũng không ai chăm sóc, bởi không ai dám vào rẫy cà phê này cả, sợ rủi trâu còn nấp trong đó lao ra húc nữa thì khổ.

Bị trâu húc trọng thương, ông Huỳnh Đại phải nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng 13 ngày nay – Ảnh: GIA BÌNH

Ông Đại cho biết: “Gia đình tôi có vườn cà phê khoảng 8 ha (15 – 20 năm tuổi) ở khu vực sông Con (phía H.Lạc Dương) và cũng chừng ấy năm tôi làm nông ở đây không gặp chuyện gì. Thế nhưng gần đây, bỗng nhiên xuất hiện đàn trâu mấy chục con quấy nhiễu, chúng kéo về tìm thức ăn, rồi ở trong rẫy phá phách, giẫm đạp hư hỏng hết hoa màu. Nguy hiểm hơn, chúng còn tấn công cả con người, đe dọa tính mạng bà con. Mới đây, khoảng gần trưa ngày 28.4, khi tôi đang kéo dây trong vườn cà phê của mình thì bất ngờ một con trâu lớn xông ra húc 2 phát vào phần đùi khiến tôi văng vào gốc cà phê và bị trọng thương, ngất xỉu. May sao nó chỉ húc 2 phát rồi bỏ chạy, hơn nữa có người đi cùng với tôi băng bó sơ cứu giúp rồi đưa đi nhập viện chứ nếu không chắc tôi mất mạng rồi”.

Một vết thương khá nặng trên đùi phải ông Đại do bị trâu húc – Ảnh: GIA BÌNH

Câu chuyện trâu “chiếm” vườn cà phê rượt đuổi người đã trở thành chuyện “rôm rả” thường ngày của nhiều bà con nông dân ở xã Xuân Thọ này.

Đưa PV đi một vòng quanh vườn cà phê ở khu vực sông Con, anh Võ Thái Linh (31 tuổi, thôn Túy Sơn, xã Xuân Thọ), cho hay: Vườn tược bị đàn trâu này phá hư hết.

“Chúng nằm lăn sình tạo ra những vũng sình giữa vườn cà phê, rồi ngứa cà lưng vào cây cà phê làm cho cây bị gãy nhiều lắm. Không chỉ vậy, đàn trâu này còn hung dữ lắm, nếu ai không phát hiện mà đi gần chúng là bị chúng xông vào húc ngay. Nhiều người khác làm vườn ở đây và anh đã bị chúng rượt đuổi nhiều lần, có lần phải nhảy xuống mương, còn có người phải nhảy xuống sông trốn thoát. Mấy năm trước, bà con còn trồng rau, đậu được chứ năm nay thì chịu thua, trâu ăn và giẫm nát hết”, anh Linh lắc đầu ngao ngán.

Vườn cà phê gia đình anh Đại không ai dám vào chăm sóc mấy ngày nay – Ảnh: GIA BÌNH

Vườn tược bị trâu phá – Ảnh: GIA BÌNH

Cũng có rẫy cà phê trong khu vực này, nông dân Vũ Tuấn (46 tuổi, thôn Lộc Quý, xã Xuân Thọ), nói thêm: “Nhiều đàn trâu lắm, chúng rải rác khắp nơi, nếu hợp lại thì lên đến hàng trăm con. Nhiều hôm thấy chúng đi vào vườn phá phách đó nhưng không biết làm sao, ban đầu còn ra đuổi chúng đi được chứ nay mà đuổi là chúng đuổi lại mình chạy thục mạng”.

“Ban ngày chúng trốn đâu trên núi hoặc núp mát trong vườn cà phê, ai không thấy mà lạc bước lại gần chúng là nguy hiểm liền. Ban đêm chúng kéo xuống đông lắm, mình chỉ đứng xa soi đèn pin, hên thì chúng bỏ đi, còn không thì chịu thua để cho chúng làm gì đó thì làm. Bây giờ bà con vào rẫy sản xuất sợ trâu lắm, “ngó trước, nhìn sau”, luôn lo lắng bất an”, ông Tuấn nói tiếp.

Khu vực sông Con có hơn 30 ha cà phê của người dân ở xã Xuân Thọ, nhiều nông dân lo lắng bất an khi vào vườn sản xuất bởi lo sợ trâu dữ tấn công – Ảnh: GIA BÌNH

Ông Ngô Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Xuân Thọ, cho biết, theo bà con trình bày thì đàn trâu trên là của người đồng bào dân tộc thiểu số bên phía huyện Lạc Dương thả rông trong rừng, lâu ngày thành như trâu rừng. Bà con đã nhiều lần liên hệ chủ trâu để lùa đàn trâu về nhưng bất lực.

“Khu vực sông Con này có khoảng 12 hộ dân ở xã Xuân Thọ đang sản xuất trên 30 ha cà phê, nên đàn trâu dữ xuất hiện phá hoa màu và tấn công người là rất nguy hiểm. Xã đã báo cáo sự việc đến UBND TP.Đà Lạt đề nghị thành phố có ý kiến đến huyện Lạc Dương tìm phương án xử lý đàn trâu để giúp bà con yên tâm sản xuất”, ông Dũng nói.

Gia Bình

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Thực hư bé gái 4 tháng tuổi còn thở được đưa đến lò hỏa táng ở Đồng Tháp

Thực hư bé gái 4 tháng tuổi còn thở được đưa đến lò hỏa táng ở Đồng Tháp

Lâm Đồng: Lừa đảo hàng chục tỷ đồng bằng thẻ tiết kiệm ảo, ‘nữ quái’ lĩnh 23 năm tù

Lâm Đồng: Lừa đảo hàng chục tỷ đồng bằng thẻ tiết kiệm ảo, ‘nữ quái’ lĩnh 23 năm tù

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

TIN MỚI

Tri kỷ hồ Tây

Tri kỷ hồ Tây

Mãi rồi mà vẫn cứ với tâm trạng chộn rộn y như là một nghi lễ. Mỗi sáng tinh mơ, khi hồi hộp vén màn sương mỏng...
Sờ bé gái 2 lần: 18 tháng tù

Sờ bé gái 2 lần: 18 tháng tù

Bị cáo dâm ô và rủ bé gái 'Anh thích em, tối nay xuống bụi tre, anh cho 100 ngàn' kháng cáo xin giảm án nhưng không được...