Lâm Đồng: Dalat Hasfarm lại cố tình làm thay đổi hiện trường tranh chấp

Theo thông tin từ UBND xã Phúc Thọ (huyện Lâm Hà – Lâm Đồng), sáng 31/5/2018, Phó Giám đốc Công ty Dalat Hasfarm Nguyễn Văn Bảo một lần nữa đưa người và phương tiện vào đào con đường dẫn vào nhà của một hộ dân. Đây là con đường phát sinh tranh chấp trong quá trình thu hồi, hiện cấp tòa phúc thẩm đang thụ lý giải quyết theo đơn kháng cáo của nguyên đơn.

Tại hiện trường, con đường từ đường liên xã (Phúc Thọ – Tân Hà) vào nhà ông Lâm Trí Tài có hai đoạn bị Công ty Dalat Hasfarm trực tiếp đào, múc đường. Cụ thể, cách đường nhựa liên xã khoảng 120m, Công ty Dalat Hasfarm đã đưa máy vào đào một hố 13m x 5,5m, sâu 1,3m. Và hố thứ 2 có diện tích 5mx3m, là đoạn đường bê tông cách cổng nhà ông Tài khoảng 7m…

lam-dong-dalat-hasfarm-lai-co-tinh-lam-thay-doi-hien-truong-tranh-chap

Đây là lần thứ 3 Công ty Dalat Hasfarm có hành vi tác động, làm thay đổi hiện trường đang tranh chấp để ngăn cản việc đi lại, vận chuyển nông sản của người dân.

Trước đó, sau khi TAND tỉnh Lâm Đồng ban hành Quyết định số 04/2017/QĐ-KCTT ngày 8/11/2017 về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, yêu cầu dừng thi hành một phần quyết định số 705/QĐ-UBND đối với phần diện tích con đường. Công ty Dalat Hasfarm dường như vẫn bất chấp, đưa máy xúc đào 2 hố sâu hàng chục m2 xẻ ngang con đường, chia con đường thành 3 đoạn để cản trở việc đi lại của gia đình ông Tài.

Trước hành vi cố tình làm thay đổi hiện trường tranh chấp này, UBND huyện Lâm Hà đã có công văn số 354/UBND-TD chỉ đạo UBND xã Phúc Thọ xử lý. UBND xã Phúc Thọ đã tiến hành lập biên bản vào các ngày 5 và 30/11/2017, yêu cầu Công ty Dalat Hasfarm chấp hành nghiêm Quyết định 04/2017/QĐ-BPKCTT của TAND tỉnh Lâm Đồng, nếu không, sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tuy nhiên, sau khi chính quyền xã lập biên bản ghi nhận hiện trường thì mọi việc dừng lại. Để tiếp tục được lưu thông, vận chuyển nông sản, gia đình ông Tài không còn cách nào khác là phải tự bỏ tiền ra đầu tư sửa chữa lại con đường để đi.

Không “xóa sổ” được con đường bằng đào phá, Công ty Dalat Hasfarm chuyển sang lập barie trái phép, chặn ngay đầu con đường vào nhà ông Tài, tại điểm tiếp giáp với trục đường nhựa liên xã. Ngay sau khi barie trái phép được thiết lập, việc ra vào nhà ông Tài đều được kiểm soát bởi một nhóm thanh niên mặc trang phục quân nhân đã từng khiến dư luận địa phương bức xúc.

lam-dong-dalat-hasfarm-lai-co-tinh-lam-thay-doi-hien-truong-tranh-chap

Công ty Dalat Hasfarm làm thay đổi hiện trạng con đường tranh chấp.

Điều đáng nói, ngay sau khi vụ việc xảy ra, gia đình ông Tài cũng đã có đơn cầu cứu các cơ quan chính quyền địa phương nhờ can thiệp nhưng không hiểu vì sao cho đến nay barie trái phép này vẫn ngang nhiên tồn tại. Và hiện nay, đối với hành vi chặt phá cây trồng, đào phá đường đi mà gia đình ông Tài đã đầu tư cũng không được chính quyền địa phương can thiệp dù gia đình ông Tài mấy ngày qua đã cầu cứu khắp nơi.

Nếu chính quyền địa phương vẫn cho rằng hiện con đường có tranh chấp đang được Tòa thụ lý nên không có thẩm quyền can thiệp, buộc người dân phải tự bảo vệ tài sản, tự giải quyết tranh chấp với doanh nghiệp thì hậu quả có thể sẽ rất khó lường. Trong khi bản án sơ thẩm số 06/2018/HC-ST ngày 8/5/2018 của TAND tỉnh Lâm Đồng chưa có hiệu lực pháp luật do có kháng cáo nhưng Công ty Dalat Hasfarm vẫn cố tình đưa máy móc phương tiện vào đào phá con đường là hành vi coi thường pháp luật. Để hạn chế khả năng xảy ra xung đột, gây mất an ninh trật tự địa phương, thiết nghĩ chính quyền cần có biện pháp ngăn chặn, buộc các bên phải tuân thủ quy định pháp luật, không bên nào được tác động làm thay đổi hiện trạng con đường dưới bất kỳ hình thức nào cho đến khi có Quyết định cuối cùng của tòa.

Như đã thông tin, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuận lợi hơn trong họat động sản xuất, ngày 12/4/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định 705/QĐ-UBND thu hồi đường đi có diện tích 2.744m2 mà gia đình ông Lâm Trí Tài đang sử dụng. Tuy nhiên, việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của UBND tỉnh Lâm Đồng lại đẩy việc đi lại của hộ ông Tài vào khó khăn. Ông Tài khởi kiện hành chính và ngày 8/5/2018, cấp sơ thẩm TAND tỉnh Lâm Đồng đã bác đơn kiện. Không chấp nhận, ông Tài có đơn kháng cáo. Việc kháng cáo này cũng đã được TAND tỉnh Lâm Đồng thông báo ngay sau đó cho các bên liên quan được biết. Trong khi TAND tỉnh Lâm Đồng hoàn tất hồ sơ để chuyển TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án hành chính này thì Công ty Dalat Hasfarm lại đưa máy móc phương tiện vào đào phá con đường đang tranh chấp.

Đang tải...
Đắk Nông: Bắt được kẻ lừa đảo lấy tiền của vợ nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3

Đắk Nông: Bắt được kẻ lừa đảo lấy tiền của vợ nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3

Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu “sinh con đẻ cái”, thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường

Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu “sinh con đẻ cái”, thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường

Đánh bạn gái không ăn cùng: ‘Mua gạo có quyền đập bỏ…’

Đánh bạn gái không ăn cùng: ‘Mua gạo có quyền đập bỏ…’

Gia Lai: 2 chị em ruột nghiện ma túy rủ nhau đi cướp giật

Gia Lai: 2 chị em ruột nghiện ma túy rủ nhau đi cướp giật

TIN MỚI

Đi chợ biên giới mùa nước nổi

Đi chợ biên giới mùa nước nổi

Thau cá rô ruộng tươi rói nhảy tanh tách, mớ lươn đồng bò trườn. Sản vật mùa nước nổi miền Tây như cá linh, cá...