Lâm Đồng: Đà Lạt rất mới trong không gian cũ

Khi được hỏi muốn đi đâu, đa số các bạn nữ ở TP.HCM đều nhớ đến một địa điểm quen thuộc: Đà Lạt.

– Lễ này rảnh, em đi đâu?

– Đà Lạt.

– Tết này rảnh, em đi đâu?

– Đà Lạt.

– Hè này em định đi nơi nào?

– Đà Lạt.

– Đang vui, mình đi đâu?

– Đà Lạt

– Còn nếu có chuyện buồn, em sẽ đi đâu?

– Đà Lạt.

Một loạt câu hỏi, nhưng luôn có một câu trả lời. Đặc biệt với các bạn nữ ở TP.HCM, nơi nào họ nghĩ đến đầu tiên khi có thời gian rảnh, thì câu trả lời đa số là Đà Lạt. Những người đã đi Đà Lạt và cả những người chưa đi Đà Lạt, luôn có cùng một đáp án đó là Đà Lạt. Kể cũng lạ. Đối với những người sống ở phương nam, Đà Lạt luôn có một ma lực níu kéo họ mỗi khi có dịp nghỉ ngơi thảnh thơi.

Hoa Sơn Điền Trang.

Chỉ cách TP.HCM 5 đến 6 giờ ngồi xe, Đà Lạt đơn giản là một nơi quá đỗi dễ dàng để đi đến. Chẳng cần phải lên đến Đà Lạt, chỉ cần qua đèo Bảo Lộc, ai cũng cảm nhận được thay đổi về cảnh quan cũng như khí hậu rồi. Một cái gì đó hùng vĩ, một cái gì đó lành lạnh, một cái gì đó man mác… khiến cho niềm hứng khởi tăng lên và nỗi buồn thêm se sắt lại. Thậm chí, chẳng cần ngắm cảnh, nằm yên trên xe, nghe lùng bùng lỗ tai, là biết sắp đến nơi. Giải thích khoa học một chút xíu, thì chính vì thay đổi độ cao, dẫn đến thay đổi áp suất không khí, mới khiến cho tai ta đau như ai lấy que chọc vào.

Và chính vì độ cao đó, làm nên Đà Lạt. Bởi với độ cao hơn 1.500 mét, nên kiểu gì thì kiểu, Đà Lạt vẫn mát hơn đồng bằng từ 8-10 độ bất chấp biến đổi khí hậu hay gì đi nữa. Nhưng nói độ cao làm nên Đà Lạt thì vẫn chưa đủ. Bởi thiếu gì những cao nguyên có độ cao tương đương, thậm chí còn cao hơn, nhưng nào được du khách ưu ái như Đà Lạt. Níu được chân người lữ khách, làm cho người lữ khách cứ mãi quay lại, đó hẳn phải là do con người. Mà nói đến con người, đó chính là nói về văn hóa.

Fresh Garden.

Nói về đa dạng văn hóa, Đà Lạt xứng rằng là một trong những khu vực đa dạng nhất Việt Nam. Lưu dân từ đủ vùng bắc – trung – nam tụ họp lại Đà Lạt, chung sống chan hòa với người dân tộc thiểu số đã lưu trú tại đây từ bao đời, tạo thành một tổng thể hài hòa. Thử nghe giọng nói của Đà Lạt, thú thực chẳng thể xếp vào giọng vùng miền nào cả. Nghe có cả giọng bắc, giọng trung, giọng nam, và cả giọng của đồng bào dân tộc thiểu số nói tiếng phổ thông.

Dù pha trộn, nhưng vẫn dễ nghe, vẫn duyên dáng, vẫn uyển chuyển, êm tai như thường. Một vùng đất cởi mở như thế, thì chắc chắc xứng đáng cho người ta nhiều lần quay lại. Chưa kể, chính nét đa dạng về văn hóa, dẫn đến đa dạng về ẩm thực: món bắc trung nam, dân tộc… đều có đủ. Thành thử, dù có khó ăn, kén chọn thế nào… thì đến với Đà Lạt, đồ ăn vẫn nuốt được.

Tích hợp sẵn vốn văn hóa cùng với vốn thiên nhiên, thì trong thời buổi ai ai cũng muốn đi, và có thể đi du lịch như hiện nay, thì Đà Lạt được chọn cứ như một lẽ tự nhiên. Và ở Đà Lạt, luôn luôn có những điểm mới, tạo thành những thiên đường sống ảo cho du khách hiện nay. Ở TP.HCM, quanh đi quẩn lại, vẫn là Đầm Sen, Suối Tiên, Sở thú. Chứ ở Đà Lạt, chỉ cần 1 năm quay lại, đã thêm nửa tá điểm tham quan mới khiến du khách thập phương trầm trồ.

Nấc Thang lên Thiên Đường.

Làng hoa Vạn Thành với Fresh Garden đẹp đến nhói lòng, hoặc Nấc Thang lên Thiên Đường tại Nông trại Vui vẻ trở thành các địa điểm “check – in” không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt. Hoa Sơn Điền Trang với Bàn tay Phật tổ cũng trở thành điểm sống ảo lý tưởng cho các bạn trẻ. Bên cạnh đó, thú ngồi uống cà phê ven hồ Xuân Hương hoặc cà phê dốc tình… vẫn luôn là thói quen khó bỏ với du khách mỗi khi đến đây.

Thành thử, người đã đến, cũng như chưa đến, cứ luôn xem Đà Lạt là lựa chọn đầu tiên mỗi khi có dịp đi du lịch.

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Thầy giáo dạy Văn bị vợ tung ảnh ‘nóng’ lên mạng

Thầy giáo dạy Văn bị vợ tung ảnh ‘nóng’ lên mạng

Đang tự cách ly, tiếp viên hàng không BN 1342 rủ bạn đến nhà: Ý thức đâu rồi?

Đang tự cách ly, tiếp viên hàng không BN 1342 rủ bạn đến nhà: Ý thức đâu rồi?

Đâm chết bạn trai tại nơi làm việc, cô gái 26 tuổi thản nhiên về nhà tắm rửa rồi đi đầu thú

Đâm chết bạn trai tại nơi làm việc, cô gái 26 tuổi thản nhiên về nhà tắm rửa rồi đi đầu thú

TIN MỚI