Lâm Đồng: Có một Hà Nội trên cao nguyên

Đó là huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), được thành lập ngày 28-10-1987 theo Quyết định của Hội đồng Bộ trưởng, trên cơ sở vùng kinh tế mới Hà Nội với năm xã của huyện Đức Trọng và sau sáp nhập thêm ba xã của huyện Lạc Dương. Sự ra đời của Lâm Hà đến nay vẫn luôn sống mãi trong ký ức hàng nghìn cán bộ, đoàn viên, thanh niên tiền trạm của Thủ đô Hà Nội, bởi 40 năm trước, họ là những người tiên phong đi mở đất, tạo lập cơ sở vật chất thiết yếu ban đầu đón các tầng lớp nhân dân Thủ đô vào xây dựng quê hương mới sau giải phóng.

Thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng).

Thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng).

Cái tên Lâm Hà được ghép lại từ hai chữ cái của tỉnh Lâm Đồng và TP Hà Nội, được đặt bởi những thanh niên xung phong và người dân Hà Nội vào xây dựng vùng kinh tế mới, nhằm gắn kết hai vùng quê hương mới và cũ của họ. Huyện Lâm Hà có dân số hơn 13,3 vạn người, gồm đồng bào các dân tộc thiểu số Cơ Ho, Cill, Mạ, Tày, Nùng và Kinh (phần lớn là người dân gốc Hà Nội và Hà Tây vào xây dựng vùng kinh tế mới sau khi đất nước thống nhất). 40 năm trước, hưởng ứng chủ trương chiến lược của T.Ư Đảng, Chính phủ về việc phân bổ lại lao động và dân cư trên địa bàn cả nước để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hàng nghìn chàng trai, cô gái của Thủ đô Hà Nội, tuổi đời từ 16 đến 21, theo lời kêu gọi của Tổ quốc đã xung phong tiền trạm vào xây dựng vùng kinh tế mới tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) ngay khi đất nước vừa thống nhất. Họ dành trọn quãng thời gian đẹp nhất của đời người cho vùng đất này, đem mồ hôi, nước mắt và cả máu của mình góp phần làm nên Lâm Hà trù phú như hôm nay. Phó Bí thư Đoàn Vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng những năm 1976 – 1978 Nguyễn Thị Mão bồi hồi nhớ lại: Ngày đó gian khổ lắm, thiếu thốn trăm bề, bằng những dụng cụ lao động thô sơ, chúng tôi tự dựng lán trại để ở, đào giếng lấy nước, làm đường, cầu cống, nhà ở, trạm xá, trường học, khai phát rừng, bạt đồi núi lấy đất sản xuất. Có những đêm, chị em nhớ nhà, một người khóc là hàng chục người khóc theo, chẳng ai có thể dỗ được…

Tính từ đợt ra quân đầu tiên của 125 đội viên thanh niên lao động tiền trạm huyện Gia Lâm từ ngày 29-3-1976 đến ngày 5-8-1978 đã đưa được 2.662 thanh niên lao động tiền trạm vào công tác tại vùng kinh tế mới. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, họ đã vượt qua bao gian khổ, hiểm nguy để gây dựng cơ sở vật chất thiết thực ban đầu, góp phần quan trọng hình thành nên một đơn vị hành chính cấp huyện mang đậm dấu ấn người Hà Nội tại Lâm Đồng. Chỉ trong ba năm, lực lượng thanh niên tiền trạm đã khai hoang hơn 1.900 ha đất, đưa vào sản xuất 1.256 ha. Trong đó khai hoang bằng thủ công phá sình làm lúa nước được hơn 20 ha ở Nam Ban; mở 271 km đường giao thông và làm 35 cầu cống các loại, nối quốc lộ 27 từ xã Nthol Hạ vào trung tâm Nam Ban đến xã Tà Nung và từ khu Ba Đình qua khu Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng đến xã Phi Tô, bảo đảm giao thông đi lại trong cả mùa khô và mùa mưa; tham gia xây dựng được 21.551 m2 nhà ở (tương đương một nghìn căn nhà và một số công trình công ích khác); đào 117 giếng nước, làm 306 nhà vệ sinh. Ngoài ra, lực lượng tiền trạm vào trước đã đón được 948 hộ gia đình với 2.178 lao động và 248 cán bộ, trong đó có 219 đảng viên, 1.100 đoàn viên vào cùng sớm có điều kiện ổn định sản xuất và đời sống, xây dựng quê hương lâu dài. Trưởng thành trong lao động sản xuất, đã có 1.480 thanh niên tiền trạm được kết nạp Đoàn; 70 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng; hơn 200 đoàn viên được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, trong đó một số đoàn viên đã trở thành cán bộ nguồn của hai địa phương Hà Nội và Lâm Đồng.

Trong số 2.662 thanh niên tiền trạm vào đây có thời hạn ba năm, có 200 người tình nguyện ở lại sinh sống tại Lâm Hà đến hôm nay. Chia sẻ lý do bám trụ tại Nam Ban cho đến nay, đôi vợ chồng Trần Ngọc Lành, Phạm Thị Nguyệt thuộc Tổng đội Ðông Anh, vào từ tháng 4-1976, hiện đang là chủ một cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng to nhất nhì thị trấn cho biết: Vợ chồng tôi là những người đầu tiên vào đây khai hoang vùng đất mới, đã đổ biết bao mồ hôi và công sức phải chịu quá nhiều gian khổ, hiểm nguy. Giờ đây, Lâm Hà chính là quê hương thứ hai của gia đình tôi.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đồng bào các dân tộc nơi đây và những người dân gốc Hà Nội vào xây dựng vùng kinh tế mới luôn nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, ra sức thi đua phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Hệ thống lưới điện quốc gia đã về đến 7/17 xã, thị trấn, ngoài ra còn có 1.200 hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa được lắp đặt máy thủy điện nhỏ phục vụ thắp sáng và xay xát; tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện 5 năm qua đạt bình quân 12%/năm, trong đó tỷ trọng nông – lâm – thủy sản chiếm 54%; thương mại – dịch vụ 33%; công nghiệp – xây dựng chiếm 13%; GDP bình quân đầu người đạt 47,4 triệu đồng/người/năm; thu ngân sách nhà nước đạt 1.109 tỷ đồng; tổng mức đầu tư toàn xã hội đạt 10.410 tỷ đồng… Hộ nghèo toàn huyện đến năm 2015 còn dưới 2,5%; trong đó, hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số dưới 6%; có 14/16 xã, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế; 35% số trường học đạt chuẩn quốc gia; có bảy xã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Sự phát triển và đi lên nhanh chóng của huyện Lâm Hà là kết quả của việc thực hiện thắng lợi chủ trương xây dựng các vùng kinh tế mới kết hợp với cuộc vận động định canh định cư, phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Đảng; sự phối hợp chặt chẽ, kiên trì, nhất là thực hiện phương châm “san người sẻ của”, “chịu trách nhiệm với dân đến cùng” của hai địa phương Hà Nội và Lâm Đồng. Trong chiến công chung xây dựng thành công vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng (nay là huyện Lâm Hà) có sự đóng góp tâm huyết, sức lực, trí tuệ của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội, nhất là sự tham gia từ những ngày đầu của gần 3.000 thanh niên tiền trạm, góp phần hình thành nên vùng kinh tế mới Nam Ban, Lán Tranh, đóng vai trò nòng cốt cho sự ra đời của huyện Lâm Hà hôm nay.

Thay cho lời kết, xin dẫn lời nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội, Bí thư Ðoàn Thanh niên đầu tiên của Vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Ðồng, Bí thư Huyện ủy Lâm Hà (1987-1993) Phan Hữu Giản: Xây dựng vùng kinh tế mới và định canh định cư ở Tây Nguyên là nhiệm vụ chiến lược, sự ra đời của huyện Lâm Hà là kết quả bước đầu đáng phấn khởi, tuy nhiên công việc này cần phải được sự tiếp nối của nhiều thế hệ, đặc biệt là sự tiếp tục quan tâm của TP Hà Nội và tỉnh Lâm Đồng để xây dựng Lâm Hà ngày càng giàu đẹp, phát triển bền vững.

Đang tải...
Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá cà phê hôm nay 31/10: Tăng mạnh phiên cuối tuần, đồng loạt vượt mức 33 triệu đồng/tấn

Giá cà phê hôm nay 31/10: Tăng mạnh phiên cuối tuần, đồng loạt vượt mức 33 triệu đồng/tấn

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

TIN MỚI

Ronaldo âm tính với virus corona

Ronaldo âm tính với virus corona

Siêu sao người Bồ Đào Nha được xác nhận âm tính với nCoV sau 19 ngày và không còn phải cách ly tại nhà theo quy định.