Lâm Đồng: Có chợ… cũng như không

Hơn chục năm nay, xã Đại Lào (TP Bảo Lộc) đã có “trung tâm buôn bán”, nhưng hầu hết bà con tiểu thương vẫn “tràn” ra ngoài cổng chợ để bán hàng, gây không ít nguy cơ về mất an toàn giao thông và mất mỹ quan đô thị ở khu vực này.

lam-dong-co-cho-cung-nhu-khong

Tiểu thương chợ Đại Lào bỏ chợ ra ngoài buôn bán gây mất an toàn giao thông. Ảnh: H.Đường

Chợ Đại Lào nằm ngay trên trục chính Quốc lộ 20 (thuộc thôn 1, xã Đại Lào, TP Bảo Lộc). Đây là tuyến đường “huyết mạch” nối Lâm Đồng với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, nên lượng xe cộ qua lại hàng ngày rất đông. Và, do việc tiểu thương “bỏ chợ” tràn ra ngoài vỉa hè buôn bán, kinh doanh, nên mỗi khi các tài xế điều khiển xe qua khu chợ Đại Lào đều cảm thấy bất an.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chợ Đại Lào được xây dựng từ năm 2006 với tổng kinh phí đầu tư khoảng 11 tỷ đồng. Chợ Đại Lào trước đây có khoảng 100 quầy, sạp, ki ốt được các tiểu thương hợp đồng, đăng ký thuê buôn bán, kinh doanh. Nhưng, đến nay còn khoảng 50 tiểu thương đăng ký, còn lại đều buôn bán tự do, không nằm trong sự quản lý của Ban Quản lý chợ.

Tuy nhiên, kể cả những người đăng ký quầy, sạp trong chợ hiện cũng đã “bỏ chợ” ra ngoài vỉa hè phía trước cổng chợ để dựng ô dù, căng bạt buôn bán. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bà con tiểu thương “bỏ chợ” ra ngoài buôn bán là do người tiêu dùng ít vào chợ mua sắm. Trước tình trạng tiểu thương chợ Đại Lào “bỏ chợ” tràn ra vỉa hè trước cổng chợ buôn bán, thời gian qua, các cơ quan chức năng địa phương và TP Bảo Lộc tiến hành cưỡng chế và giải tỏa hơn 10 lần, nhưng tình trạng hiện tại vẫn không có chút chuyển biến tích cực nào.

Thiết nghĩ, chính quyền cơ sở cần vào cuộc tích cực và tăng cường nhắc nhở, giám sát, tuyên truyền, vận động để bà con tiểu thương vào chợ hoạt động kinh doanh, buôn bán đúng chỗ, nhường lại “đường thông, hè thoáng” cho người tham gia giao thông; đồng thời, trả lại bộ mặt “xanh, sạch, đẹp” cho trung tâm xã nông thôn mới Đại Lào.

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Kê giàn giáo lên cắt dây điện 220kv vì… đi ngang qua nhà

Kê giàn giáo lên cắt dây điện 220kv vì… đi ngang qua nhà

TIN MỚI

Ho khan kéo dài, vì sao?

Ho khan kéo dài, vì sao?

Hỏi: Tôi 62 tuổi. Cứ lúc giao mùa chuyển lạnh là tôi bị ho khan, dù trước đó tôi không mắc bệnh gì, không dùng...