Lâm Đồng: Chính quyền hỏa tốc chỉ đạo đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách

Liên tiếp trong hai ngày, tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra hai vụ việc nghiêm trọng khiến 4 người nước ngoài tử nạn khi đi du lịch trên địa bàn. UBND tỉnh Lâm Đồng đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương chấn chỉnh lại hoạt động du lịch trên địa bàn.

mt355087-1

Ngày 1.3.2016, ông Phan Văn Đa, phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký công văn hỏa tốc yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương chấn chỉnh lại hoạt động du lịch trên địa bàn. Chỉ trong 2 ngày, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn tình mạng của khác du lịch, làm suy giảm hình ảnh, môi trường du lịch tại địa phương.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo, Sở VH-TT-DL chỉ trì, phối hợp với các ngành chức năng, khẩn trương tổ chức kiểm tra, ra soát công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho khách tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn, kịp thời chấn chỉnh các sai phạm, đình chỉ hoạt động đối với các sản phẩm du lịch không đảm bảo các điều kiện về an ninh, an toàn cho du khách. Chỉ đạo trên nhằm hạn chế tối đa các vụ tai nạn có thể xảy ra, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho khách du lịch khi đến tham quan, nghỉ dưỡng tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Yêu cầu các khu, điểm du lịch tăng cường công tác quản lý điểm đến, kinh doanh khai thác các khu, điểm, sản phẩm du lịch mạo hiểm trên địa bàn. Tổ chức kiểm tra cơ sở vật chất kỹ thuật, năng lực tổ chức các hoạt động; yêu cầu bố trí biển báo, cảnh báo, chỉ dẫn rõ ràng; xây dựng phương án cứu hộ; bố trí lực lượng túc trực tại những vị trí mạo hiểm; cần đầu tư trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện hợp quy, đảm bảo an toàn tình mạng và tài sản của du khách. Tuyệt đối không để du khách tiếp cận các khu vực nguy hiểm khi chưa đảm bảo về các điều kiện an toàn; nghiêm túc chấn chỉnh, xử lý hoặc dừng hoạt động các khu, điểm du lịch có nhiều sai phạm.

Đối với việc kinh doanh du lịch, giải trí, lữ hành mang tính chất mạo hiểm trên địa bàn, chỉ cho phép hoạt động đối với các cơ sở đáp ứng đầy đủ những điều kiện theo quy định của pháp luật. Tăng cường công tác rà soát, đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết các vấn đề bất cập trong hoạt động kinh doanh du lịch mạo hiểm trên địa bàn. Chỉ đạo tới các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan nhằm chấn chỉnh hoạt động du lịch, lấy lại hình ảnh của Đà Lạt – Lâm Đồng trong con mắt du khách trong và ngoài nước.

Như Báo Lao Động đã đưa tin, chỉ trong 2 ngày (từ ngày 26.2 – 28.2.2016) trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra vụ việc khiến 4 du khách nước ngoài tử nạn. Trước đó, vào chiều 26.2.2016, công ty CP du lịch Lâm Đồng nhận được tin báo yêu cầu hỗ trợ của nhóm 3 du khách nước ngoài gồm 2 nữ và 1 nam gặp nạn khi đi thám hiểm tại hạ lưu của thác thác Datanla. Sau khi nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ ở KDL thác Datanla và lực lượng cứu hộ cứu nạn tỉnh Lâm Đồng đã trực tiếp xuống hiện trường. Sau một giờ đồng hồ tìm kiếm thi thể của 2 người, một nữ và một nam đã được tìm thấy. Đến 16giờ 30, thi thể cuối cùng mới được lực lượng cứu hộ tìm thấy. Sau đó thi thể nạn nhân được cơ quan chức năng đưa về TP. HCM bàn giao cho Lãnh sự quán Anh tại Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc trên ông Phạm Hữu Hoài Nguyên (31 tuổi) – Giám đốc Công ty Đam Mê Đà Lạt (là đơn vị tổ chức tour cho các du khách đi thám hiểm), cùng anh Đặng Văn Sỹ (26 tuổi, hướng dẫn viên) đã được Công an triệu tập điều tra ngay sau đó. Riêng Công ty Đam Mê Đà Lạt, Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch (VHTTDL) tỉnh Lâm Đồng ngày 29.2 đã ban hành quyết định đình chỉ hoạt động đối với Công ty TNHH Du lịch Đam Mê Đà Lạt (Dalat Passion). Còn Khu du lịch thác Datanla Đà Lạt thì tạm thời ngưng hoạt động du lịch mạo hiểm để phục vụ công tác điều tra.

Gần đây nhất, khoảng 15h ngày 28.2, du khách Banradenka Viktar (26 tuổi), quốc tịch Belarus, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 16.2 qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) đi xe ôm đến thác và đi thẳng xuống hồ nước dưới chân thác để tắm nhưng không may gặp nạn. Nhận được tin báo Ban quản lý khu du lịch thác Pongour đã huy động người đến cứu nạn. Tuy nhiên do hồ nước dưới chân thác rất sâu và lạnh, xung quanh là vách đá nên công tác tìm kiếp gặp nhiều khó khăn, nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng cứu hộ cứu nạn của tỉnh Lâm Đồng đã đến hiện trường gần 100 người đã được huy động. Đến khoảng 10h, ngày 29.2 thi thể nạn nhân mới được tìm thấy.

1456892093-2876-mt355087-2

Công văn hỏa tốc

Đang tải...
Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Mua Mercedes tặng vợ, người đàn ông ở Bình Dương bốc được biển ngũ quý 8

Mua Mercedes tặng vợ, người đàn ông ở Bình Dương bốc được biển ngũ quý 8

Ông Trump nhận lương hưu bao nhiêu và những đặc quyền nào sau khi mãn nhiệm tổng thống?

Ông Trump nhận lương hưu bao nhiêu và những đặc quyền nào sau khi mãn nhiệm tổng thống?

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

TIN MỚI