Lâm Đồng: Chấn chỉnh các tour du lịch mạo hiểm trái phép

Hiện có tình trạng ở những khu vực chưa cho phép nhưng thỉnh thoảng các đơn vị lữ hành vẫn vi phạm, tổ chức đưa khách đến khu vực này.

Thời gian gần đây, tình trạng tổ chức các tour du lịch mạo hiểm chui của các đơn vị lữ hành tại Đà Lạt – Lâm Đồng vẫn lén lút diễn ra. Ngành du lịch tỉnh này đang triển khai nhiều giải pháp mạnh để chấn chỉnh.

lam-dong-chan-chinh-cac-tour-du-lich-mao-hiem-trai-phep

Tổ chức tour du lịch mạo hiểm đu dây vượt thác trái phép tại Suối Vàng.

Ngay khi sự cố tai nạn làm một du khách nước ngoài và một hướng dẫn viên trong nước bị chết khi đang tham gia một tour du lịch mạo hiểm tổ chức chui xảy ra vào tháng trước tại thác Hang Cọp Đà Lạt, ngành du lịch tỉnh Lâm Đồng đã đẩy mạnh công tác quản lý, đồng thời yêu cầu các đơn vị lữ hành trên địa bàn thực hiện ký cam kết không tổ chức các tour du lịch chui, đảm bảo hoạt động đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hoạt động tổ chức các tour du lịch mạo hiểm chui vẫn được các đơn vị lữ hành tại Đà Lạt – Lâm Đồng lén lút thực hiện.

Cụ thể, phát hiện gần đây nhất là vào trưa ngày 24/3 vừa qua, tại một con suối hiểm trở nằm ở khu vực Suối Vàng, thuộc địa bàn xã Lát, huyện Lạc Dương, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 25km, một công ty lữ hành đã tổ chức trái phép tour đu dây mạo hiểm vượt vách đá cho một nhóm du khách hơn 10 người.

Theo bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, đây là khu vực rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro, dễ xảy ra tai nạn chết người nên chưa được cấp phép cho bất cứ đơn vị nào khai thác các hoạt động du lịch mạo hiểm. Hiện thanh tra ngành vẫn đang tiến hành điều tra, xác định đơn vị tổ chức tour du lịch mạo hiểm trái phép này.

Bà Nguyễn Thị Nguyên, nói: “Hiện nay chúng tôi mới cho phép hoạt động ở khu du lịch Datanla, vì đây là khu vực mà đơn vị quản lý đã đầu tư mua sắm các trang thiết bị đạt tiêu chuẩn quốc tế, và đội ngũ cứu hộ cứu nạn tại chỗ là đảm bảo.

Hiện có tình trạng ở những khu vực chưa cho phép nhưng thỉnh thoảng các đơn vị lữ hành vẫn vi phạm, tổ chức đưa khách đến khu vực này, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm này. Ngoài ra, ở những khu vực không được phép hoạt động thì chúng tôi yêu cầu đơn vị quản lý tại cơ sở phải có biển cấm, để trên cơ sở đó chúng tôi xử lý nghiêm các trường hợp cố tình đưa khách đến những khu vực chưa được phép hoạt động, hoặc là các hoạt động không đảm bảo theo đúng quy định pháp luật”./.

Lâm Đồng: Tái diễn tình trạng tổ chức tour du lịch mạo hiểm “chui”

TIN MỚI

2 ngày khám phá Cần Thơ – An Giang

2 ngày khám phá Cần Thơ – An Giang

Với thời gian 2 ngày, bạn có thể lựa chọn khám phá Cần Thơ - An Giang. Đây là 2 điểm du lịch nổi tiếng miền Tây...