Lâm Đồng: Cảnh giác với những thông tin tuyển dụng lao động

Thời gian qua, có nhiều thông tin tuyển dụng công nhân chăm sóc vườn tại TP.Đà Lạt với mức lương 8 triệu đồng/tháng, bao ăn ở… được phát tán dưới dạng tờ rơi, thông tin quảng cáo trên mạng Internet. Tuy nhiên , điều lạ lùng là tuy có nhiều công ty đăng tuyển dụng lao đọng nhưng tất cả chỉ có chung 1 địa chỉ tại số 4 Trần Hưng Đạo, TP. Đà Lạt. Nhiều người lao động do không tìm hiểu kỹ đã vượt hàng trăm cây số, khi đến nơi thì mới biết đó chỉ là địa điểm môi giới, cung ứng lao động làm thời vụ…

Theo đơn trình bày của anh Nguyễn Đắc Nhãn (1985, trú xã Tam Thành, H. Phú Ninh, Quảng Nam), cuối tháng 4-2016, anh Nhãn đang làm việc tại TP Đông Hà (Quảng Trị) thì nhận được tờ rơi của Cty CP Hoa Việt (số 4-Trần Hưng Đạo, TP Đà Lạt) tuyển dụng nhân viên làm nhà vườn tại Đà Lạt với mức lương thấp nhất là 6 triệu đồng/ tháng, được lo ăn ở, chi phí đi lại, được hưởng BHYT, BHXH, lương tháng 13, ngày làm việc 8 tiếng, Chủ nhật được nghỉ…

“Thông qua số điện thoại 0989179088 của một người tên Tuấn (nhân viên Cty), ngày 3-5-2016, tôi được chuyến xe mang BKS 49B-00.672 đón tôi tại cây xăng Tân Thạnh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam). Khi vừa lên xe, tài xế cho người thu CMND của tôi và nói lên đó sắp xếp công việc xong sẽ trả lại. Trên xe toàn bộ là người do Cty tuyển dụng chở vào Đà Lạt. Ngoài tên Cty là Hoa Việt, hàng chục người khác trên xe được Cty có tên Hoa Ban Mai tuyển dụng, nhưng Cty này cũng có chung một địa chỉ là số 4-Trần Hưng Đạo, TP Đà Lạt”, anh Nhãn cho biết.

lam-dong-canh-giac-voi-nhung-thong-tin-tuyen-dung-lao-dong

Biên bản làm việc của CAH Lâm Hà.

Cũng theo anh Nhãn, điều bất thường là xe này đi dọc đường không dừng lại ăn uống, thỉnh thoảng xe có dừng lại để đi vệ sinh nhưng đậu ở chỗ vắng người. 7 giờ 30 ngày 4-5, tất cả những lao động được thả xuống tại một Cty TNHH cung ứng việc làm Tâm Đức Lộc (TT Nam Ban, H. Lâm Hà, Lâm Đồng). Tại đây, ông Quang (giám đốc Cty) phổ biến công việc, ông ta nói chúng tôi lên đến đây mất nhiều chi phí như: tiền xe 360.000 đồng, chi phí môi giới 1,2 triệu đồng. Ông Quang cho biết, đi làm thuê thời vụ thì tiền công được trả theo ngày, cao nhất là 120.000 đồng/ngày. Nghe vậy, nhiều người biết đã bị lừa, không ai chịu đi làm thì ông Quang yêu cầu phải trả đủ số tiền chi phí trên mới được về.

“Sau đó họ lập tức phân nhóm cho vào phòng riêng. Tôi được phân vào ở cùng phòng với vợ chồng người có tên Nam, vợ tên Phi (quê Quảng Nam). Vào đây tôi gặp một cô bé quê ở Gia Lai, đang làm ở Sài Gòn nhưng cũng xin việc vào đây vì tin vào tương lai tốt đẹp do Cty này vẽ ra trên tờ rơi và trên mạng. Cô bé này cho biết được đưa đến trong đêm 3-5 với rất nhiều người, nhưng tất cả sau đó được đưa đi đâu không rõ. Riêng cô bé không chịu đi nên bị nhốt lại và buộc gia đình gửi tiền vào mới thả. Khi đói bụng và khát nước xin ra ngoài ăn uống thì nhân viên Cty đuổi vào và cấm không được ra khỏi phòng, cho người canh chúng tôi. Chỉ trong 1 ngày tôi vào đã có đến gần 150 người bị đưa đến đây”, anh Nhãn kể lại.

lam-dong-canh-giac-voi-nhung-thong-tin-tuyen-dung-lao-dong

Rất may, anh Nhãn tìm cách liên hệ về Quảng Nam và nhờ điện báo cơ quan chức năng đến giải cứu. Khi lực lượng CAH Lâm Hà đến lập biên bản thì Cty mới để cho anh Nhãn và hai người cùng quê Quảng Nam về. “Tôi rất mong cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc xử lý Cty này, giải thoát cho những người bị lừa như tôi”, anh Nhãn thỉnh cầu.

Tương tự, nhiều ngày qua, gia đình bà Trần Thị Kim Anh (1968, trú P. An Sơn, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đi khắp nơi tìm kiếm bà mà vẫn chưa có thông tin gì. Bà Võ Thị Liễu (46 tuổi, em dâu bà Anh) cho biết, mấy ngày trước, chị Anh thường xuyên trao đổi qua điện thoại với một người phụ nữ lạ để bàn về việc đi làm ăn xa tại Đắc Lắc. Đến chiều 21-5, chị Anh nhờ một người hàng xóm chở mình ra bến xe để đón xe đi đâu đó, nhưng không cho gia đình biết. “Đến 18 giờ cùng ngày, không thấy chị Anh về nhà như thường ngày, nên gia đình mới điện thoại cho chị Anh thì được biết chị đã lên xe vào miền Nam cùng một người phụ nữ lạ mặt. Tôi nghi ngờ chị Anh bị người lạ dụ dỗ nên đã yêu cầu chị đón xe quay về lại Tam Kỳ, nhưng trong khi nói chuyện thì điện thoại của chị Anh bị tắt ngang, từ đó đến nay điện thoại không liên lạc được”, bà Liễu thông tin.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Lâm Đồng: Lừa đảo hàng chục tỷ đồng bằng thẻ tiết kiệm ảo, ‘nữ quái’ lĩnh 23 năm tù

Lâm Đồng: Lừa đảo hàng chục tỷ đồng bằng thẻ tiết kiệm ảo, ‘nữ quái’ lĩnh 23 năm tù

Thực hư bé gái 4 tháng tuổi còn thở được đưa đến lò hỏa táng ở Đồng Tháp

Thực hư bé gái 4 tháng tuổi còn thở được đưa đến lò hỏa táng ở Đồng Tháp

TIN MỚI