Lâm Đồng: Cảnh báo ô nhiễm môi trường từ lò sấy cà phê

Hiện nay, các đại lý thu mua cà phê ở một số huyện trong tỉnh đang bước vào giai đoạn cao điểm sấy cà phê. Các lò sấy hoạt động ngày đêm khiến người dân trong khu vực phải hứng chịu cảnh khói, bụi mịt mù. Thực trạng này đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

lam-dong-canh-bao-o-nhiem-moi-truong-tu-lo-say-ca-phe

Khói nghi ngút…. bụi mù mịt từ các lò sấy

Mỗi đợt sấy, các lò sấy tại đây hoạt động từ 12-14 tiếng. Không chỉ gây tiếng ồn, mà còn thải khói, bụi ra môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt của người nhân.

Ông Lê Hồng Phước – Thôn 7, xã Tân Châu, huyện Di Linh: “Lò sấy này hoạt động 10 ngày nay chúng tôi đã có phản án lên xã mặc dù họ chưa có giấy phép nhưng vẫn hoạt động. Tình trạng ô nhiễm những nhà gần đây thì không phải nói gì mà còn nhiều nhà trong khu vực …”

Ông Trần Thiết – Thôn 7, xã Tân Châu, huyện Di Linh: “Lò sấy có ống khói nhưng mà nó cứ đi tầm thấp, tạt vô mũi, nó rất là hôi, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người …”

Cũng như trên địa bàn huyện Di Linh, hiện nay tại huyện Lâm Hà mà cụ thể là tại xã Phú Sơn nhiều lò sấy cà phê cũng đang bước vào mùa cao điểm sấy và chế biến gây ô nhiễm môi trường nhất là vào ban đêm và buổi sáng sớm.

Bà Nguyễn Thị Bạch Vân – Thôn Ngọc Sơn 3, xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà: “Dân ở đây chịu không nỗi, khói bụi ô nhiễm ảnh hưởng giữ lắm, hoạt động nhiều vào mùa thu hái cà phê hiện nay…”

Theo thống kê của ngành chức năng, bình quân hiện nay mỗi địa phương có từ 30-40 lò sấy cà phê. Tại nhiều địa phương có diện tích cà phê lớn như: huyện Lâm Hà; Di Linh; Bảo Lâmthành phố Bảo Lộc thì có trên 100 lò sấy. Ngoài một số doanh nghiệp, công ty thực hiện tốt các quy trình về bảo vệ môi trường: Xây dựng hệ thống nhà thoát khí, máy hút bụi; tủ bạt, đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại. Đặc biệt là trang thiết bị nhà xưởng và bảo hộ lao động cho công nhân. Hiện nay một số đơn vị, cá nhân chưa thực hiện việc đảm vệ môi trường, nhất là các lò sấy cà phê thủ công.

Ông Nguyễn Minh Trang – Chủ tịch UBND xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà: “Xã cũng đang kiến nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện kiểm tra để có hướng xử lý các cơ sở không chấp hành.…”

Ông Vũ Hồng Long – Trưởng Phòng tài nguyên và Môi trường huyện Di Linh: “ Hiện nay Di Linh có rất nhiều lò sấy, phòng cũng đang phối hợp với các đơn vị liên ngành để kiểm tra, tuyên truyền các chủ cơ sở và nếu có vi phạm thì sẽ xử lý…”

Hiện đang là mùa thu hoạch cà phê của người nông dân ở nhiều địa phương trong tỉnh. Nếu các cơ sở sấy và chế biến không đảm bảo môi trường sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người dân. Đây không chỉ là trách nhiệm của các chủ cơ sở mà còn là của các ngành chức năng trong việc kiểm tra và xử lý.

TIN MỚI

Mùa buốt giá

Mùa buốt giá

Mùa đông dễ khiến con người dao động trước cảnh vật. Mùa đông cũng dễ khiến con người buồn hơn. Vanhien.vn trân...