Lâm Đồng: Cần xử lý ‘ung nhọt’ ở Tòa án huyện Lâm Hà

Như Báo Thanh tra trong hai ngày 6, 27/10/2017 đã có các bài: ‘Tòa án vô trách nhiệm, dân mòn mỏi đợi chờ trong vô vọng’ và ‘Tòa án Lâm Hà ‘tiếp tay’ cho nhiều đối tượng chiếm đoạt đất?’, đã phản ánh sự cơ cực của người nông dân Nguyễn Khánh Mạnh suốt gần 6 năm hành trình gian nan đi đòi mảnh đất hợp pháp của mình. Người nông dân nghèo ấy đứng trước cửa pháp đình bị đóng chặt mòn mỏi chờ đợi trong vô vọng, trở nên bế tắc và khánh kiệt, còn Tòa án huyện Lâm Hà lại thờ ơ, vô trách nhiệm.

Điển hình, ngày 2/11/2017, Chánh án tòa án Lâm Hà Đỗ Mạnh Hùng ra Quyết định số 02/2017/QĐ-TA không chấp nhận thay đổi người tiến hành tố tụng sau 5 trang “ca ngợi” thẩm phán làm việc “hết mình”, đúng “trình tự” thủ tục. Điều đáng nói cũng chính Tòa án Lâm Hà ngày 7/11/2017 có Văn bản số 207/TA-BC lại thừa nhận với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, lãnh đạo Tòa án tỉnh Lâm Đồng, Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND và VKS nhân dân huyện Lâm Hà: “Do thẩm phán được giao giải quyết kinh nghiệm chưa nhiều đôi lúc còn lúng túng trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ…”.

Cũng trong văn bản này theo trích dẫn của Chánh án Đỗ Mạnh Hùng thì Thẩm phán Nguyễn Văn Thanh biết quá rõ vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình nhưng lại cố tình đẩy lên Tòa án cấp trên, buộc Tòa án tỉnh lại phải trả hồ sơ về Tòa án huyện để giải quyết. Sự vòng vo, loanh quanh của Tòa án Lâm Hà càng gây thêm sự khốn khó cho nguyên đơn Nguyễn Khánh Mạnh.

Không dừng lại ở đó, Chánh án Đỗ Mạnh Hùng trong Quyết định số 02/2017/QĐ-TA ngày 2/11/2017 thậm chí khẳng định gia đình ông Nguyễn Khánh Mạnh không có văn bản yêu cầu biện pháp ngăn chặn khẩn cấp kịp thời. Tuy nhiên trong Bút lục số 390 thì vào ngày 12/9/2008 ông Mạnh đã gửi đơn đến Tòa án yêu cầu rất rõ việc áp dụng biện pháp ngăn chặn khẩn cấp kịp thời… Mặt khác trong quá trình thụ lý vụ án tranh chấp đất đai của gia đình ông Mạnh, ngày 13/7/2016 Thẩm phán Nguyễn Văn Thanh đã “buộc” ông Mạnh khởi kiện bổ sung các đối tượng chiếm đoạt đất… nhằm hợp lý hóa việc chiếm đoạt đất của nhiều đối tượng khác, đẩy vụ án càng phức tạp thêm.

Ngoài việc vi phạm về tố tụng, trì hoãn, kéo dài vụ việc, Tòa án Lâm Hà còn thể hiện rõ thái độ bao che cho Thẩm phán Nguyễn Văn Thanh qua việc từ chối yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng. Theo đó, gia đình ông Mạnh yêu cầu thay đổi Thẩm phán Nguyễn Văn Thanh do có dấu hiệu không vô tư khách quan, vì đã nhiều lần thay mặt bị đơn thương lượng giá để rút đơn khởi kiện hoặc chấp nhận hòa giải thành từ giá ban đầu là 250 triệu đồng lên đến 500 triệu đồng trong tháng 10/2017. Tuy nhiên, trong văn bản từ chối yêu cầu thay đổi thẩm phán, Chánh án Đỗ Mạnh Hùng không đả động gì tới yêu cầu này của nguyên đơn.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng, nhất là Tòa án tỉnh Lâm Đồng vào cuộc và có biện pháp mạnh đối với sự thờ ơ vô trách của người cầm cân “lệch” chuẩn mực ở Tòa án Lâm Hà.

Đang tải...
Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

TIN MỚI