Lâm Đồng: Cẩm chướng chết trắng, nhà vườn thiệt hại hàng trăm triệu đồng

Nhiều diện tích hoa cẩm chướng của người dân Vạn Thành, phường 5, TP Đà Lạt bỗng lâm bệnh chết trắng hàng loạt khiến nhiều nhà vườn thiệt hại nặng.

1456799875-3619-images1472140-t7a

Ước tính sâu bệnh đã khiến gia đình ông Lê Thạch thiệt hại khoảng 300 triệu đồng

Nhìn trên 3.000m2 cẩm chướng đang vào thời kỳ cho thu hoạch hoa tốt nhất bỗng chết trắng vườn, ông Lê Thạch, tổ 1, Vạn Thành rầu rĩ cho biết, cách đây khoảng ba tuần, vườn hoa cẩm chướng của gia đình ông đang cho hoa nở rộ thì bỗng xuất hiện một số cây héo úa và chết. Ông Thạch nhổ vài cây bị chết lên kiểm tra thì phát hiện toàn bộ phần rễ đã bị thối rữa. Nguyên nhân là do một loại vi khuẩn gây ra mà nhà vườn thường gọi đây là bệnh kiến trùng. Chính ông cũng không ngờ hệ quả của căn bệnh trên loại hoa này lại nghiêm trọng đến vậy. Gia đình ông Lê Thạch đã dùng một số loại thuốc để phun, điều trị bệnh cho vườn cẩm chướng nhưng bất thành. Chỉ ít ngày sau, những cây cẩm chướng tiếp tục héo úa rồi chết hàng loạt và nhanh chóng lan ra cả vườn khiến gia đình ông không kịp trở tay. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, 3 sào hoa cẩm chướng của ông Lê Thạch nay đã quá nửa bị chết. Theo ông Thạch, khi đã mắc bệnh kiến trùng thì không thể có cách nào điều trị được bởi loại vi khuẩn gây bệnh này sống ký sinh dưới đất, ăn hết bộ rễ của hoa và làm cho cây chết nhanh chóng. Hiện gia đình ông Thạch đang thu hoạch lứa hoa còn lại để phá bỏ vườn cẩm chướng này. Hoa cẩm chướng thường cho người trồng thu hoạch trong vòng một năm rưỡi trong khi vườn cẩm chướng của ông Thạch mới chỉ cho thu hoạch được 5 tháng. So với vụ hoa trước, với giá bán trung bình mỗi bông cẩm chướng là 1.000 đồng (có thời điểm lên tới 3.000 đồng/bông), ước tính sâu bệnh đã khiến gia đình ông Lê Thạch thiệt hại khoảng 300 triệu đồng.

Cách vườn của gia đình ông Lê Thạch vài trăm mét là vườn cẩm chướng của gia đình chị Nguyễn Thị Hằng. Mặc dù cẩm chướng chưa bị chết trắng hàng loạt, nhưng vườn cẩm chướng rộng 2.000m2 này cũng đã xuất hiện nhiều cây bị chết héo cũng do bệnh kiến trùng gây ra. Chị Hằng cho biết, vườn cẩm chướng của gia đình chị đã cho thu hoạch được gần một năm nay, những cây bị chết mới chỉ xuất hiện ít ngày gần đây, khi bị bệnh kiến trùng thì không thể chữa được nên gia đình chị Hằng đành “bỏ mặc”. “Thu hoạch thêm một thời gian nữa, khi hoa lâm bệnh chết nhiều thì phá bỏ luôn…”, chị Hằng chia sẻ.

Bệnh kiến trùng thường bùng phát mạnh trên cây trồng khi gặp thời tiết nắng nóng thất thường. Theo các nhà vườn, khi cây trồng đã mắc bệnh kiến trùng thì hầu như không có loại thuốc nào đặc trị, muốn diệt được loại bệnh này thì phải tiến hành khử trùng cho đất. Chính vì vậy, chị Nguyễn Thị Hằng cho biết, gia đình ông Lê Thạch sau khi thu hoạch hết lứa hoa còn lại sẽ phải phá bỏ toàn bộ diện tích hoa, đồng thời, thuê người khử trùng mầm bệnh này với giá khoảng 13 triệu đồng/1.000m2.

Đang tải...
Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Bắt đại gia cây cảnh từng bị người tình dằn mặt

Bắt đại gia cây cảnh từng bị người tình dằn mặt

TIN MỚI