Lâm Đồng: Bỏ lương chục triệu, lãng tử 9X về quê làm ruộng thuận tự nhiên

Nông nghiệp thuận tự nhiên là mô hình K’ Brooke (28 tuổi, ngụ thôn Lăng Cú, xã Gung Ré, Di Linh, Lâm Đồng) đang theo đuổi khi bỏ lương hàng chục triệu đồng/tháng của một công ty địa chất.

Bỏ lương nhiều người mơ

Là chàng thanh niên hiếm hoi của người đồng bào dân tộc thiểu số K’ho tại xã Gung Ré được đi học Đại học, ra trường có công ăn việc làm ổn định thế nhưng Brooke lại từ bỏ để thực hiện những mô hình mình ấp ủ từ thời sinh viên.

Tốt nghiệp trường Đại học Tây Nguyên, chuyên ngành quản lý đất đai năm 2013 với tấm bằng loại khá trong tay. Ra trường Brooke có duyên được làm công việc đúng chuyên ngành cho một công ty cổ phần về giải pháp công nghệ và trắc địa với mức lương 10 triệu đồng/tháng.

Nông nghiệp thuận tự nhiên là mô hình mà Brooke đang theo đuổi khi từ bỏ mức lương 10 triệu/tháng. Ảnh: Văn Long.

Tuy nhiên, với tư duy của một người có ý chí làm giàu mạnh mẽ, chỉ được khoảng 3 năm thì Brooke đã xin nghỉ việc về quê phụ giúp gia đình. “Mình đã bỏ mức lương nhiều người mơ để nhà vì mình là anh cả mà còn các em nhỏ, bố mẹ thì đã già, không thể quán xuyến được diện tích đất 3ha. Cũng chính trong thời gian ở nhà này mà mình đã nảy ra những ý tưởng làm nông nghiệp phù hợp với hoàn cảnh và thực tế của địa phương”, 9X chia sẻ.

Phương châm sống của anh chàng người K’ho đơn giản là “Thành công nhỏ sẽ tạo ra đam mê”. Bởi theo Brooke một thành công nhỏ của mỗi người sẽ là động lực lớn hơn để cố gắng, phấn đấu, nếu không có các bạn trẻ sẽ trở nên bế tắc, tù túng và không có đam mê để thực hiện ước mơ của mình. “Rất nhiều các bạn trẻ hiện nay đang bị bế tắc trong công việc, bởi họ chưa có thành công nhỏ. Nếu nhỏ chưa có thì họ sẽ không có đà để đẩy mình lên một thành công lớn hơn nữa. Vì vậy, khi có thất bại thì mình vẫn có niềm tin, mình đã thành công một lần rồi thì chắc chắn mình cần cố gắng nhiều hơn nữa để có thành công lớn và vang dội hơn”, Brooke tâm sự.

Bà Ka Phiu – mẹ Brooke cho hay: “Ngày xưa lúc nó bỏ việc với mức lương 10 triệu/tháng cà nhà ai cũng mắng, việc ai cũng mong sao lại bỏ, bỏ việc rồi sau này lấy gì làm ăn”, cuối cùng can ngăn không được nên gia đình đã phải chiều lòng để anh trở về nhà làm nông.

Nông nghiệp thuận tự nhiên

Trở về nhà với diện tích vườn lớn, Brooke đã bắt tay vào xây dựng thương hiệu riêng cho mình bằng cách thành lập một Website riêng mang tên miền Koho.vn để giới thiệu đặc sản chủ yếu là sản phẩm đan lát, nhạc cụ, thổ cẩm, thịt heo đen người đồng bào K’ho.

Đầu năm 2017, K’Brooke thành lập tổ hợp tác nuôi heo đen tập trung với số vốn ban đầu là hơn 300 triệu đồng. Với năm thành viên và gần 10 nhân công thời vụ trong trang trại. Theo K’Brooke, nuôi heo đen theo dạng sinh thái sẽ đem lại sự khác biệt trong chăn nuôi tạo ra một lợi thế cạnh tranh tốt về chất lượng và giá cả.

Nuôi heo đen bản địa đang mang lại thương hiệu cho Brooke. Ảnh: Văn Long.

Với Brooke, anh nuôi heo theo cách thuận thiên, giống là loại heo bản địa nên anh chỉ rào bên ngoài bằng loại lưới thép B40 sau đó gia cố tránh việc heo đào bới đất sẽ thoát ra ngoài. Loại heo này có khả năng chống chịu bệnh tật tốt và thịt săn chắc, nên được nhiều người ưa thích. Thức ăn sạch chủ yếu từ cây chuối, cây cỏ đặc biệt là có nguồn rau bếp dồi dào, không sử dụng kháng sinh cho đến khi xuất bán nên loại heo này đặc biệt sạch.

Anh Brooke cho biết với số lượng 45 con trong giai đoạn sinh sản như hiện tại, bình quân một năm sẽ sản sinh ít nhất trên 300 heo con/hai lứa. Trại sẽ xuất heo hơi từ 15kg trở lên, giá heo hơi trung bình là 100.000 đồng/kg. Tổng doanh thu từ trang trại trong một năm sẽ là 450 triệu đồng, trừ chi phí khoảng 300 triệu đồng còn khoảng 150 triệu đồng. Hiện tại, anh Brooke còn nuôi thêm khoảng 20 con dê bán thịt để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Thức ăn chủ yếu cho dê và heo chủ yếu là cỏ được cắt từ vườn. Ảnh: Văn Long.

Ngoài chăn nuôi, chàng thanh niên này còn thực hiện trồng cà phê dưới tán cây lâm nghiệp, theo anh việc canh tác này làm sao giảm tối đa việc sử dụng các loại thuốc BVTV và phân hóa học. Bởi đơn giản, anh canh tác theo hướng thuận theo tự nhiên, cỏ trong vườn mọc lên anh cắt sau đó ủ tại gốc để làm phân, bên cạnh đó sử dụng phân dê và bò để bón cho cây.

Cà phê của Brooke cũng được trồng dưới tán cây lâm nghiệp và xen với cây mắc ca để tăng thu nhập. Ảnh: Văn Long.

“Phần lớn các gia đình làm cà phê hiện nay là trồng theo hướng độc canh, chú trọng đến năng suất quá nhiều mà không quan tâm đến chất lượng và chế biến thô để có giá bán cao hơn”, Brooke giải thích thêm cho mô hình của mình.

Trong năm 2018, Brooke đã tham gia chương trình khởi nghiệp của Trung tâm hỗ trợ khỏi nghiệp Đại học Đà Lạt và đạt giải 3. Sau đó, anh tiếp tục tham gia “Thách thức thanh niên Việt Nam vì sáng tạo Xã hội” tại Hà Nội với dự án xây dựng cộng đồng người Koho phát triển đặc sản Văn hóa địa phương và đã đạt giải nhì.

Đang tải...
Gia Lai: Giữa khủng hoảng, anh cử nhân lên núi làm ‘ngược đời’ thu tiền tỷ

Gia Lai: Giữa khủng hoảng, anh cử nhân lên núi làm ‘ngược đời’ thu tiền tỷ

Đánh chết trộm, chủ nhà bị truy tố đến khung tử hình

Đánh chết trộm, chủ nhà bị truy tố đến khung tử hình

Lâm Đồng: Bắt đối tượng đi xe con cướp táo tợn ở Đà Lạt

Lâm Đồng: Bắt đối tượng đi xe con cướp táo tợn ở Đà Lạt

Gia Lai: 2 kẻ buôn ma túy mang “hàng nóng” lãnh án

Gia Lai: 2 kẻ buôn ma túy mang “hàng nóng” lãnh án

TIN MỚI