Lâm Đồng: Bảo quản xe không tốt nên phải bồi thường

4 năm 6 tháng tù giam là mức án mà mà TAND TP Đà Lạt đã tuyên phạt bị cáo Trần Công Hiếu (còn gọi là Trọc – SN 1973) trú tại 29/17 Hà Huy Tập, TP Đà Lạt về tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Hình minh họa

Hình minh họa

Ngoài mức án trên, Toà còn buộc Hiếu phải bồi thường cho các nạn nhân số tiền là hơn 40 triệu đồng, cấp dưỡng cho ba người con của nạn nhân đến khi trưởng thành là hai triệu đồng/tháng. Bà Phạm Thị Nhị (SN 1953) ở xã Ka Đô, huyện Đơn Dương là chủ xe ô tô và ông Lầu Chấn Pẩu (SN 1976) cùng ở xã Ka Đô, là tài xế được bà Nhị thuê lái xe cũng liên đới bồi thường cho các nạn nhân số tiền trên 20 triệu đồng và phải cấp dưỡng cho ba người con của nạn nhân với mức một triệu đồng/tháng.

Theo cáo trạng, rạng sáng ngày 12-4-2013 ông Pẩu điều khiển xe ô tô tải biển số 49X-3206 đến đậu dưới chân cầu thang thương xá Latulip tại chợ Đà Lạt, để chìa khoá trong ổ khoá điện và không khoá cửa bồng lái. Ông Pẩu vừa rời khỏi xe thì Hiếu (không có giấy phép lái xe) vì say rượu nên trèo vào xe để ngủ. Thấy chìa khoá còn cắm trong ổ khoá điện, Hiếu nổ máy, lái xe chạy ra hướng đài phun nước, đến trước khách sạn Hải Sơn thì và chạm vào phía sau thùng xe tải biển số 49H-9197. Hiếu tiếp tục điều khiển xe và đã đâm vào bà Đỗ Thị Phú (SN 1963) ở phường 12, Đà Lạt đang đi bộ khiến bà Phú bị thương nặng và đã tử vong tại bệnh viện đa khoa Lâm Đồng. Chưa dừng lại, Hiếu lái xe chạy tiếp và tiếp tục va chạm với 2 xe ô tô biển số 49A-005.98 và 49H-4322. Phát hiện có người lái xe của mình gây tai nạn, ông Pẩu đuổi theo, nhảy lên cửa xe bên trái, đưa tay vào buồng lái tắt máy và rút chìa khoá, khi đó xe mới dừng lại. Ông Pẩu kéo Hiếu ra khỏi xe và báo cho Công an TP Đà Lạt đến giải quyết.

Tại phiên toà bị cáo Hiếu thừa nhận việc mình say rượu rồi lái xe gây tai nạn, ông Pẩu cũng thừa nhân đã không tuân thủ quy tắc bảo quản xe, không rút chìa khoá khỏi ổ khoá điện và không khoá cửa xe để người khác lên xe, lái xe gây tai nạn. Cạnh đó, Toà nhận định, lỗi chủ yếu gây ra tai nạn thuộc về bị cáo Hiếu, nhưng ông Pẩu cũng có một phần lỗi trong việc quản lý, bảo quản phương tiện, tạo điều kiện cho bị cáo Hiếu chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật nguồn nguy hiểm cao độ dẫn đến tai nạn. Do đó cần buộc chủ xe và lái xe Pẩu liên đới chiệu bồi thường 1/3 trách nhiệm dân sự. Vì vậy Toà đã tuyên các mức án như đã nêu ở trên.

Bài học này không chỉ giành cho ông Pẩu mà còn cho tất cả những ai đang ngồi sau vô lăng.

Đang tải...
Đắk Lắk: Những xe nào được đi vào TP Buôn Ma Thuột dịp Tết?

Đắk Lắk: Những xe nào được đi vào TP Buôn Ma Thuột dịp Tết?

Người đàn ông Hà Nội chơi ngông, bán 3 căn nhà mua cây cảnh

Người đàn ông Hà Nội chơi ngông, bán 3 căn nhà mua cây cảnh

Em trai MC Quyền Linh hoàn lương

Em trai MC Quyền Linh hoàn lương

Công an Lâm Đồng có tân giám đốc

Công an Lâm Đồng có tân giám đốc

TIN MỚI

Em trai MC Quyền Linh hoàn lương

Em trai MC Quyền Linh hoàn lương

Em trai Quyền Linh từng biết đến là là một tay ăn chơi, mê đua xe, cờ bạc.. khiến nhiều người phải xa lánh.