Lâm Đồng: Bảo Lộc ùn ứ rác sinh hoạt

Vài ngày gần đây, rác thải sinh hoạt đang bị ùn ứ khắp TP Bảo Lộc. Tại các điểm tập kết rác và tại nhà dân, rác thải không được thu gom đã gây nên tình trạng ô nhiễm và gây mất mỹ quan đô thị.

lam-dong-bao-loc-un-u-rac-sinh-hoat

Rác chất cao trước Chùa Phước Huệ (trên đường Trần Phú, phường B’Lao). Ảnh: Đông Anh

Chạy dọc tuyến đường Trần Phú (Quốc lộ 20) từ xã Lộc Châu, phường Lộc Tiến ra đến Ngã ba Thanh Xá (xã Lộc Nga) rồi về lại đường Lê Lợi (xã Lộc Thanh), Nguyễn Văn Cừ (phường Lộc Phát) và Đào Duy Từ, Nguyễn Công Trứ (phường I), rác thải chất thành đống hiện diện khắp nơi. Ngay khu trung tâm TP Bảo Lộc, các điểm tập kết rác quen thuộc trước đây như: khu vực Trạm bơm nước đường Lê Văn Tám, góc Đài Khí tượng Thủy văn đường Nguyễn Công Trứ, khu vực Chợ cũ Bảo Lộc…, các xe rác đều nằm “án binh bất động” với lượng rác chất đầy ắp trên xe và vương vãi xung quanh. Tại khu vực hồ Đồng Nai nhìn ra Quốc lộ 20, rác sinh hoạt cùng với cây lá được gom thành đống lớn, vừa nằm trong xe rác vừa tràn ra cả đường. Cách đó không xa, trước Chùa Phước Huệ, một lượng rác khá lớn cũng được tập kết tại đây dù Chùa đã có gắn bảng yêu cầu: “Không được đậu xe rác và đổ rác trước Chùa”. Cũng tuyến đường Trần Phú, hàng trăm hộ dân không được thu gom rác đã khiến nhiều túi rác nằm la liệt dọc hai bên đường. Chị Hiền, một người dân kinh doanh ăn uống trên đường Trần Phú, cho biết: “Không biết vì lý do gì mà từ chiều qua (ngày 31/1) rác không được thu gom như mọi khi dù người dân vẫn bỏ rác đúng giờ như thường lệ. Nhà nào cũng bỏ rác ra trước vỉa hè nhưng không được thu gom nên trông rất nhếch nhác và bốc mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và buôn bán”.

Không chỉ khu vực trung tâm, tại một số tuyến đường ven TP Bảo Lộc, rác cũng bị chất đống. Trước các đường nhánh rẻ dẫn ra đường Lê Lợi (xã Lộc Thanh) rác cũng tích tụ nhiều ngày nay thành đống cao. Ngay trước Trường THPT Lộc Thanh (đối diện trụ sở UBND xã Lộc Thanh), một đống rác lớn cũng được hình thành từ nhiều ngày nay. Tương tự, dọc tuyến đường Nguyễn Văn Cừ (phường Lộc Phát), rác cũng chất đống tại các đầu hẻm và đầy các túi lớn, nhỏ trước nhà dân. Chị Ân (người dân sống tại hẻm 409 Nguyễn Văn Cừ) cho biết: “Thường thì rác bỏ ngày nào là công nhân vệ sinh môi trường lấy ngày đó. Nhưng, 2 – 3 ngày nay rác không được lấy nên đã chất thành đống cao án ngữ giữa đường dẫn vào hẻm. Điều này vừa gây mất vệ sinh vừa gây cản trở giao thông”. Nghiêm trọng hơn, tại trước cổng rất nhiều trường học, rác được tập kết nhưng không được vận chuyển đã gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Anh Cường, phụ huynh học sinh Trường TH Đinh Tiên Hoàng (đối diện trụ sở UBND phường Lộc Phát) bức xúc: “Trường toàn trẻ nhỏ nhưng rác lại chất cao như núi ngay trước cổng trường. Phụ huynh đưa đón con chỉ một lúc đã chịu không nổi mùi hôi thối nói chi các em học sinh phải học hành cả ngày gần bãi tập kết rác này. Điều chúng tôi lo ngại nhất là vấn đề vệ sinh môi trường, rác tích tụ lâu ngày chảy nước nặng mùi thì đầy vi trùng, vi khuẩn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các cháu”. Được biết, các trường học đã nhiều lần kiến nghị phía công ty vệ sinh môi trường không tập kết rác trước cổng trường. Các trường cũng đã cắm bảng “van nài”: “Vì học sinh thân yêu, xin đừng đổ rác” nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện.

Trong khi rác ùn ứ khắp TP Bảo Lộc thì vào sáng 1/1, tất cả các xe chở rác của Công ty CP Công trình Đô thị Bảo Lộc lại nằm im tại bãi xe của Công ty. Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo Công ty CP Công trình Đô thị Bảo Lộc cho biết: Hiện tại, mỗi ngày Bảo Lộc có khoảng 65 tấn rác sinh hoạt được thu gom và vận chuyển về khu vực bãi rác mới tại xã Đại Lào. Do gặp trục trặc về công tác vận chuyển rác nên đã xảy ra tình trạng trên. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, lý do lượng rác bị ùn ứ là do người dân tại thôn 2 (xã Đại Lào, nơi đang tiến hành xây dựng bãi rác mới) không đồng ý cho xe vận chuyển và chôn lấp rác tại đây vì vấn đề ô nhiễm môi trường. Từ ngày 28/10, người dân bắt đầu chặn không cho xe vận chuyển rác vào đây. Theo người dân, xe vận chuyển rác gây ô nhiễm trong quá trình vận chuyển và bãi rác chôn lấp không đảm bảo. Do đó, người dân yêu cầu đến khi nào nhà máy đốt rác xây dựng xong thì mới cho vận chuyển rác vào. Theo ông Phạm Công Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Lào, rác đã được đưa về bãi rác này gần 1 năm nay. Hiện, người dân không đồng ý cho tiếp tục đưa rác vào vì lo sợ ô nhiễm. UBND xã, UBND TP Bảo Lộc và Công ty CP Công trình Đô thị Bảo Lộc tiến hành họp dân để vận động nhưng đến nay người dân vẫn chưa đồng ý.

Được biết, rác thải sinh hoạt của TP Bảo Lộc được đưa về thôn 2, xã Đại Lào chôn lấp từ khoảng tháng 11/2015 từ khi người dân tại bãi rác thôn 14, xã Đam Bri yêu cầu đóng cửa bãi rác này vì ô nhiễm và quá tải. Trong khi đó, lò đốt xử lý rác quy mô 200 tấn/ngày vẫn đang được Công ty TNHH Môi trường Xanh Cao Nguyên Đà Lạt xây dựng và lắp đặt tại bãi rác Đại Lào. Dự kiến, đến quý I năm 2017, lò đốt này mới đưa vào hoạt động.

Đang tải...
Giá cà phê hôm nay 24/10: Tiếp tục tăng, giá cà phê thế giới đảo chiều.

Giá cà phê hôm nay 24/10: Tiếp tục tăng, giá cà phê thế giới đảo chiều.

Rượt đuổi nhóm khủng bố ‘bom bia’ nhà mình, lại bị truy tố ‘giết người’

Rượt đuổi nhóm khủng bố ‘bom bia’ nhà mình, lại bị truy tố ‘giết người’

Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu “sinh con đẻ cái”, thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường

Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu “sinh con đẻ cái”, thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường

Xe chở hàng cứu trợ biển số Đắk Lắk gặp nạn, tài xế bị thương nặng

Xe chở hàng cứu trợ biển số Đắk Lắk gặp nạn, tài xế bị thương nặng

TIN MỚI