Lâm Đồng: Băng ghi âm nói Trưởng phòng Giáo dục gọi điện đề nghị thông thầu

Trong đoạn băng ghi âm được cho là của trưởng phòng giáo dục huyện Đam Rông đề nghị doanh nghiệp đừng tố cáo lên tỉnh và sẽ tạo điều kiện cho gói thầu sau.

Đơn vị bỏ thầu thấp hơn nửa tỷ đồng nhưng lại bị loại, còn doanh nghiệp bỏ thầu cao lại trúng khiến dư luận không khỏi băn khoăn.

Liệu cách lựa chọn nhà thầu như trên có khiến hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách bị thất thoát?

Sự việc nói trên xảy ra tại gói đấu thầu mua sắm trang thiết bị giáo dục năm 2019 trị giá gần 4 tỉ đồng do phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đam Rông (Lâm Đồng) phát hành hồ sơ mời thầu.

Hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư Lâm Đồng đã thành thành lập đoàn để kiểm tra xác minh, làm rõ vụ việc.

Gói thầu tiết kiệm ngân sách hơn nửa tỷ đồng bị loại

Từ đầu tháng 6, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đam Rông phát hành hồ sơ mời thầu gói mua sắm trang thiết bị giáo dục năm 2019 trị giá gần 4 tỉ đồng.

Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Đam Rông, nơi phát hồ sơ mời thầu gói thầu mua sắm trang thiết bị giáo dục năm 2019 trị giá gần 4 tỉ đồng. Ảnh: GV

Sau đó, các doanh nghiệp tham gia đấu thầu. Kết quả, công ty trách nhiệm hữu hạn Thiết bị giáo dục và đồ chơi Đông Đô trúng thầu với mức giá 3,957 tỷ đồng.

Trong khi đó, công ty trách nhiệm hữu hạn Nhật Linh (Đà Nẵng) đưa ra mức giá chỉ 3,386 tỷ đồng (thấp hơn công ty Đông Đô 571 triệu đồng).

Ông Lê Văn Đại – Phó Tổng Giám đốc công ty Nhật Linh cho biết, đơn vị không đồng ý với kết quả trên và kiến nghị xét thầu.

“Giá của chúng tôi đưa ra tiết kiệm hơn nửa tỉ đồng, tương đương gần 15% giá trị gói thầu, với hồ sơ dự thầu không thua kém.

Chúng tôi là đơn vị có năng lực trực tiếp sản xuất, nên sản phẩm đơn vị có giá thành thấp hơn, trong khi chất lượng không thua kém với kinh nghiệm cung ứng trong và ngoài nước”, ông Đại nói.

Sau khi nhận được kiến nghị của công Nhật Linh, phía phòng Giáo dục huyện Đam Rông cho rằng, hồ sơ dự thầu của phía doanh nghiệp này chưa đầy đủ các hạng mục, một số hạng mục không có tài liệu nguồn gốc, không có nhà sản xuất…

Công ty Nhật Linh không đồng tình với lý giải này và đưa ra các chứng cứ về tài liệu, giấy tờ liên quan đáp ứng yêu cầu hồ sơ dự thầu, chứng minh tính hợp lệ của hàng hóa, xuất xứ, tiêu chuẩn chất lượng…

“Chúng tôi khẳng định đã cung cấp tài liệu, giấy tờ đáp ứng yêu cầu hồ sơ dự thầu, chứng minh tính hợp lệ của hàng hóa, xuất xứ, sản xuất từ 2019.

Còn nộp kèm bản cam kết đặc tính, thông số kỹ thuật, tiêu chuẩn chất lượng cùng đủ các giấy tờ liên quan như chứng nhận ISO, chứng nhận nhãn hiệu; duyệt mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo…

Nên việc phòng Giáo dục huyện Đam Rông cho rằng hồ sơ dự thầu thiếu là vô lý, cần có sự đối chứng”, ông Đại phản ánh.

Còn việc phòng giáo dục Đam Rông căn cứ thời gian ghi trong biên bản nghiệm thu để kết luận hợp đồng chậm tiến độ, từ đó đánh giá uy tín nhà thầu không đạt là không chính xác.

Nguyên do, thời gian nghiệm thu có thể muộn hơn thời gian hiệu lực hợp đồng là do nhiều nguyên nhân khách quan khác, như xây dựng cơ bản chậm kéo theo chậm lắp đặt thiết bị, chủ đầu tư vận hành thử nghiệm…

Cuộc điện thoại đề nghị “không kiến nghị lên tỉnh”

Theo phản ánh của ông Đại thì sau khi doanh nghiệp phản ánh sự việc, thì ông Trần Phú Vinh – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đam Rông đã gọi điện cho ông.

Trong đoạn ghi âm trên, người được cho là ông Vinh có nói rằng sự việc đã lỡ rồi, xin Nhật Linh đừng kiến nghị lên tỉnh.

Nếu Nhật Linh nhường lại gói thầu trên thì ông Vinh cam kết vào tháng 10 sẽ tạo điều kiện rất thoải mái cho doanh nghiệp này ở các gói thầu sắp đến.

Ông này cũng khẳng định sẽ ủng hộ Nhật Linh không chỉ năm nay mà còn năm tới, năm tới nữa. “Nếu anh em mình ngồi nói chuyện với nhau thì có nhiều chương trình hay hơn”.

Cũng trong đoạn hội thoại trên, vị trưởng phòng Giáo dục thừa nhận chưa có năng lực về đấu thầu và đổ lỗi cho tư vấn yếu.

Ông Vinh nói chỉ còn 4-5 tháng nữa thôi là chuyển công tác rồi. “Bây giờ động đến cái này nữa thì rất là rách việc, khi đã kiện cáo ra thì ra nhiều vấn đề mà thời gian của em còn rất ngắn”.

Ông Đại cho rằng, trước đề nghị thông thầu trắng trợn, xúc phạm uy tín doanh nghiệp, ông này đã yêu cầu phòng Giáo dục huyện Đam Rông phải làm việc đúng quy định pháp luật.

Ông Trần Phú Vinh – Trưởng phòng Giáo dục huyện Đam Rông thừa nhận có gọi điện thoại cho ông Lê Văn Đại (công ty Nhật Linh). Trong đó có đề cập đến việc hai bên tạo điều kiện cho nhau.

Ông Vinh cũng nói, mọi chuyện đang chờ cơ quan chức năng giải quyết, đúng sai chưa biết và chỉ đề nghị tạo điều kiện với nhau, không kiện cáo, khiếu nại nữa.

MINH THẢO – GIA VINH

Đang tải...
Mâu thuẫn sau khi uống rượu, nguyên trưởng công an huyện nghi bị em trai chém chết

Mâu thuẫn sau khi uống rượu, nguyên trưởng công an huyện nghi bị em trai chém chết

Đắk Lắk: Giàn hoa giấy chục năm tuổi bị triệt hạ, nghi do cạnh tranh khách quán cà phê

Đắk Lắk: Giàn hoa giấy chục năm tuổi bị triệt hạ, nghi do cạnh tranh khách quán cà phê

Giá tiêu hôm nay 17/4: Trong nước giảm phiên thứ tư liên tiếp

Giá tiêu hôm nay 17/4: Trong nước giảm phiên thứ tư liên tiếp

Nam thanh niên sát hại bạn gái rồi tông xe máy trực diện ôtô tự sát

Nam thanh niên sát hại bạn gái rồi tông xe máy trực diện ôtô tự sát

TIN MỚI