Lâm Đồng: 10 năm chung sống với cọng kẽm trong bàng quang

Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng vừa có một ca mổ đặc biệt: bệnh nhân Hoàng Thị Xuân (39 tuổi, ngụ phường 8, TP. Đà Lạt) bị một cọng kẽm dài gần 20cm xuyên qua bàng quang suốt 10 năm nay. Một phần của đoạn kẽm này bị hoen gỉ, kết tụ lại, tạo thành một viên sỏi lớn có đường kính 4cm x 5cm. Ngày 9-3-2015, bệnh nhân có biểu hiện đau bụng dữ dội khi đi tiểu, siêu âm phát hiện có cục sỏi lớn và dị vật lạ nên các bác sĩ (BS) đã tiến hành ca mổ.

>> Lâm Đồng: Xe tải đang chạy bỗng bốc cháy

lam-dong-10-nam-chung-song-voi-cong-kem-trong-bang-quang

Bác sĩ Lê Quý Sơn thăm khám bệnh nhân Hoàng Thị Xuân sau ca mổ đặc biệt

Người trực tiếp thực hiện ca mổ là BS Lê Quý Sơn – Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng. Ca mổ bắt đầu từ 8 giờ 30 ngày 9-3, kéo dài hơn một tiếng đồng hồ thì kết thúc. Theo BS Sơn, đoạn kẽm “chui” vào người bệnh nhân qua vùng hạ vị (dưới rốn) bên phải, xuyên qua bàng quang và nằm tại đó. Đoạn kẽm có một đầu thẳng, một đầu hơi cong, móc lại. Chị Xuân cho biết: “Em không thể tin được trong người mình lại có thanh kẽm như vậy. Khi BS hỏi, em mới nhớ vào năm 2005, em cùng một số người dân trong khu phố dùng máy cắt cỏ làm đường và bị văng đá vào người nên phải nhập viện 20 ngày để điều trị vết thương. Nhưng vì không siêu âm nên em không biết có cọng kẽm bằng cách nào đó đã chui vào trong bụng”. Kỳ lạ là trong hai năm 2007 và 2010, chị Xuân mang thai, sinh được hai cô con gái, nhưng không xảy ra biến chứng gì. Do sinh thường nên chị Xuân không hề biết mình có vật lạ trú ngụ trong cơ thể. Suốt 10 năm chung sống với đoạn kẽm trên, mỗi lần đi tiểu, bệnh nhân bị đau, tiểu buốt và đau vùng bàng quang nhưng cứ ráng chịu đựng.

Bác sĩ Lê Quý Sơn giải thích, thanh kẽm đã tạo điều kiện cho cặn lắng ở bàng quang bám vào, cùng với hoen gỉ của thanh kẽm, hình thành cục sỏi sần sùi và ngày một lớn. Nếu không kịp thời phát hiện sẽ gây tổn thương các mạch máu và viêm nhiễm ở vùng chậu. BS Sơn cũng cho biết: “Bệnh nhân này có bệnh hở van tim, tim to nên trước khi mổ, các BS trong khoa đã cảnh báo tôi phải lưu ý, đề phòng biến chứng. Vì vậy, tôi chỉ cho tiêm thuốc tê mà không dám gây mê. Ca mổ vì thế phải cân nhắc thật cẩn thận, mổ sao cho khéo, cho nhanh và động tác phải thật chính xác. Trên 30 năm trong nghề, đây là trường hợp bệnh lý khá đặc biệt với tôi. Trước đó, tôi chỉ mới mổ cho một trường hợp nuốt tăm trong ổ bụng, nhưng sớm được phát hiện”.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định, dự kiến trong một tuần chị Xuân có thể xuất viện.

Đang tải...
Gia Lai: Nghi án đòi quan hệ không được, phóng hỏa đốt nhà làm 2 người tử vong

Gia Lai: Nghi án đòi quan hệ không được, phóng hỏa đốt nhà làm 2 người tử vong

Cặp mãng xà xuất hiện ở khu di tích An Khê : ‘Điều lạ là…’

Cặp mãng xà xuất hiện ở khu di tích An Khê : ‘Điều lạ là…’

Trung Quốc dựng xong bệnh viện trong… 2 ngày, đã nhận bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán

Trung Quốc dựng xong bệnh viện trong… 2 ngày, đã nhận bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán

Những ai phải đổi chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân?

Những ai phải đổi chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân?

TIN MỚI