Làm bánh dày nặng 2 tấn dâng vị thần “Một chân”

Một chiếc bánh dày khổng lồ nặng hơn 2 tấn vừa được người dân thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) làm để dâng lên vị thần “Một chân” tại đền Độc Cước.

lam-banh-day-nang-2-tan-dang-vi-than-mot-chan

Chiếc bánh dày khổng lồ nặng hơn 2 tấn được người dân thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) làm để dâng lên vị thần “một chân” đền Độc Cước

Sáng ngày 12-3, hàng ngàn người dân đã kéo về làng Trung Lương (phường Trung Sơn, thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) để dự lễ hội đền Độc Cước (diễn ra vào ngày 16-2 âm lịch hằng năm). Đây là lễ hội truyền thống của người làng Trung Lương hàng trăm năm nay để cầu cho 1 năm thuận buồn xuôi gió, ngư dân ra khơi gặp nhiều may mắn, cá đầy khoang.

Khác với mọi năm, năm nay người dân làng Trung Lương đã quyết định làm một chiếc bánh dày nặng hơn 2 tấn để dâng lên thần “Một chân” (Độc cước). Đây là chiếc bánh dày “khổng lồ” được người dân bắt đầu làm từ ngày 10-3. Sau hơn 2 ngày, chiếc bánh đã hoàn thành và được di chuyển từ đền Đề Lĩnh (làng Trung Lương) lên đền Độc Cước để làm lễ.

lam-banh-day-nang-2-tan-dang-vi-than-mot-chan-1

Để hoàn thành chiếc bánh dày, người dân phải mất hơn 2 ngày vừa nấu cơm nếp vừa giã nhuyễn để đổ vào khuôn làm bánh

Theo đó, chiếc bánh dày nặng hơn 2 tấn được làm từ 1,8 tấn gạo nếp và một số gia vị khác, với sự góp sức của hàng trăm người dân địa phương. Để hoàn thành chiếc bánh, người dân phải vừa nấu gạo nếp vừa giã, chiếc bánh được hoàn thiện trong khung với đường kính là 2,17 m, chiều cao gần 1 m. Đây là chiếc bánh dày lớn nhất ở Thanh Hóa từ trước đến nay.

Ban tổ chức lễ hội đã phải dùng xe cẩu mới có thể đưa chiếc bánh khổng lồ này đến đền Độc Cước được.

Đền Độc Cước là đền thờ thần Độc Cước, một vị thần trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Đền Độc Cước nằm trên đỉnh núi mang tên hòn Cổ Giải thuộc dãy núi Trường Lệ ở thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, ngay cạnh bãi biển Sầm Sơn. Đền mang tên Độc Cước (nghĩa là một chân), gắn liền với sự tích chàng trai khổng lồ đã tự xẻ đôi thân mình để vừa đánh giặc quỷ biển ngoài khơi vừa đánh giặc trong đất liền cứu dân làng.

lam-banh-day-nang-2-tan-dang-vi-than-mot-chan-2

Đền Độc Cước thờ vị thần “một chân” trên núi Trường Lệ ở thị xã Sầm Sơn – Thanh Hóa

Đền được xây dựng vào thời nhà Trần, sang đến thời nhà Lê được được trùng tu lại nhiều lần. Đường lên đền là 40 bậc bằng đá. Tượng thần Độc Cước bằng gỗ chỉ có một tay, một chân. Phía sau đền có Môn Lâu dựng năm 1863 bằng gỗ. Năm 1962, đền được xếp hạng di tích cấp Quốc gia.

Đang tải...
Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 27/11: Tiếp tục tăng, trong nước sắp cán mốc 60 triệu đồng/tấn

Giá tiêu hôm nay 27/11: Tiếp tục tăng, trong nước sắp cán mốc 60 triệu đồng/tấn

Mẹ ‘bé gái còn thở ở lò hỏa táng’: ‘Nếu không thương thì không giữ lại con’

Mẹ ‘bé gái còn thở ở lò hỏa táng’: ‘Nếu không thương thì không giữ lại con’

TIN MỚI