Lá cờ đầu trong phong trào thi đua huấn luyện giỏi

Năm 2019, Lữ đoàn 162, Vùng 4 (Quân chủng Hải quân) đã đề ra giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCÐ), góp phần hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lá cờ đầu trong phong trào thi đua huấn luyện giỏi của Quân chủng Hải quân và Bộ Quốc phòng.

Lá cờ đầu trong phong trào thi đua huấn luyện giỏi Ảnh 1

Cán bộ, nhân viên Lữ đoàn 162, Vùng 4 (Quân chủng Hải quân) huấn luyện tại trung tâm chỉ huy trên tàu.

Ðại tá Nguyễn Thiên Quân, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 162 cho biết: Nội dung huấn luyện kỹ, chiến thuật chuyên ngành được xác định là nội dung quan trọng, quyết định đến kết quả huấn luyện chiến đấu, cũng như khả năng SSCÐ của đơn vị. Do vậy, ngay từ đầu năm, Ðảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã chỉ đạo cơ quan, đơn vị trực thuộc rà soát, xây dựng kế hoạch huấn luyện các chuyên ngành tỉ mỉ, bảo đảm phân chia các đối tượng huấn luyện đúng yêu cầu, hướng dẫn của cấp trên. Theo đó, kế hoạch huấn luyện được xây dựng bài bản, tuần tự nội dung theo giáo trình huấn luyện các khoa, mục, các dạng tàu; nhất là bám sát phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, tập trung đột phá vào việc nâng cao chất lượng huấn luyện cán bộ và nâng cao kết quả các bài bắn.

Công tác tập huấn, hội thi, hội thao cũng được Ðảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn thường xuyên coi trọng; trong đó, nội dung tập huấn, bồi dưỡng được nghiên cứu kỹ, tập trung vào những vấn đề còn yếu, những phát triển của khoa học – công nghệ quân sự, vũ khí trang bị; thống nhất tổ chức, phương pháp huấn luyện… Yêu cầu đặt ra là: 100% số cán bộ phải huấn luyện được theo phân cấp và phải chịu trách nhiệm trước Ðảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn về kết quả huấn luyện của đơn vị mình. Ðặc biệt, Lữ đoàn tổ chức hội thi thể lực, thể hình với các nội dung: sáu môn phối hợp (co tay xà đơn, bật ba bước không đà, chạy 100 m, cử tạ 25 kg, chống đẩy, bơi 500 m), thể hình và lật lốp. Nhờ vậy, thể lực, thể hình của quân nhân toàn đơn vị đã được nâng cao, phục vụ tốt yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, SSCÐ. Ðồng thời, Lữ đoàn duy trì các buổi huấn luyện sĩ quan, hội báo chiến thuật, luyện tập trên hệ thống mô phỏng ASTT là cơ hội tốt để sĩ quan các tàu trao đổi kiến thức, kinh nghiệm trong huấn luyện chiến đấu và SSCÐ.

Bước vào mùa huấn luyện, toàn Lữ đoàn đã tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT). Theo đó, ở khoa mục huấn luyện SSCÐ, chỉ huy Lữ đoàn chỉ đạo các tàu tăng cường trinh sát, quan sát, nắm chắc tình hình trên không, trên biển; khi hồi còi báo động vang lên, tất cả cán bộ, chiến sĩ trên tàu lập tức cơ động về vị trí và báo cáo chỉ huy; các thao tác nạp đạn, chỉnh hướng bắt mục tiêu đều được thực hiện thuần thục và chuẩn xác…

Trong chuyến công tác tham gia Triển lãm Hàng không và Hàng hải quốc tế LIMA 2019 tại Ma-lai-xi-a và thăm hữu nghị Mi-an-ma, Tàu 012 – Lý Thái Tổ đã kết hợp với huấn luyện trên biển.

Nói về ý nghĩa của việc kết hợp nêu trên, Trung tá Ðỗ Hải Long, Thuyền trưởng Tàu 012 – Lý Thái Tổ, cho biết: Thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng dài ngày trên biển kết hợp với huấn luyện là một dịp tốt để cán bộ, chiến sĩ thực hành hoạt động huấn luyện tác chiến. Ðây là cơ sở để đánh giá trình độ thao tác làm chủ VKTBKT của bộ đội; nâng cao trình độ, năng lực chỉ huy và khả năng hiệp đồng giữa các ngành trên tàu.

Ðề cập vấn đề nêu trên, Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Trần Văn Dũng, xạ thủ súng cao xạ 14,5 mm, ngành 2, Tàu 012, tâm sự: Ðể làm chủ VKTBKT, mỗi người cần phải nắm chắc lý thuyết đi đôi tăng cường luyện tập. Những nội dung chưa rõ, chưa hiểu phải học hỏi đồng chí, đồng đội ngay; không được làm tắt, làm ẩu, làm mà chưa hiểu rõ… Ðó cũng là bí quyết để tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ và sử dụng thành thạo vũ khí được trang bị.

Năm 2019, lần đầu Tàu 016 – Quang Trung thăm Liên bang Nga. Trong chuyến đi, cán bộ, thủy thủ tàu đã kết hợp tốt huấn luyện đi biển đường dài với luyện tập thao tác, sử dụng VKTBKT. Quá trình hành quân dài ngày trên biển với điều kiện thời tiết phức tạp, nhất là biển động, qua vùng có sương mù dày đặc, nhưng sự phối hợp nhịp nhàng ở từng ngành, từng vị trí đã góp phần vào thành tích chung của đoàn công tác. Các bài tập đều đạt chỉ tiêu, yêu cầu đề ra. Trung tá Hoàng Anh, Thuyền trưởng Tàu 016, cho biết: Thành công chuyến đi là minh chứng sống động về sự chính quy, tinh nhuệ và khả năng làm chủ VKTBKT cũng như khả năng hoạt động độc lập dài ngày trên biển của cán bộ, chiến sĩ toàn tàu.

Kết quả đạt được trong công tác huấn luyện năm 2019 chính là “trái ngọt” được tạo dựng từ sự nỗ lực, vươn lên không ngừng của cán bộ, chiến sĩ đơn vị; Lữ đoàn 162 đã giữ vững là lá cờ đầu, danh hiệu Ðơn vị huấn luyện giỏi trong Quân chủng Hải quân.

Bài và ảnh: Ðình Sáng, Ðức Tuấn

Đang tải...
Góc quay khác về cú đỡ bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A

Góc quay khác về cú đỡ bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A

Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Kết quả chụp CT sọ não bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 13

Kết quả chụp CT sọ não bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 13

Lâm Đồng, Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an

Lâm Đồng, Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an

TIN MỚI