Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Đắk Nông yêu cầu dừng việc thu tiền hỗ trợ thi cử sai quy định

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các đơn vị trực thuộc, các trường Trung học phổ thông (THPT) yêu cầu không được thu bất kỳ khoản tiền nào của học sinh để hỗ trợ kỳ thi THPT quốc gia 2018.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2018-dak-nong-yeu-cau-dung-viec-thu-tien-ho-tro-thi-cu-sai-quy-dinh

Ngày 11/6, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Nông Phan Thanh Hải cho biết, Sở vừa có công văn gửi các đơn vị trực thuộc, các trường Trung học phổ thông yêu cầu không được thu bất kỳ khoản tiền nào của học sinh để hỗ trợ kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2018. Đơn vị nào đã thực hiện việc thu tiền của học sinh phải hoàn trả lại.

Cũng theo ông Phan Thanh Hải, trước đó Sở nhận được thông tin một số trường học trong tỉnh thu tiền của học sinh lớp 12 để hỗ trợ việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Sau khi đối chiếu với các quy định hiện hành, đặc biệt là hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về kinh phí cho kỳ thi, Sở đã chỉ đạo các trường và các đơn vị trực thuộc nội dung nêu trên.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đầu tháng 6, một số trường THPT trong tỉnh Đắk Nông có kế hoạch thu tiền của học sinh lớp 12 (mỗi em khoảng 100.000 đồng) để hỗ trợ kỳ thi được tổ chức vào ngày 25 – 27/6.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) cho rằng đây là tiền hỗ trợ điểm thi và sẽ chỉ được sử dụng để phục vụ việc thi cử cho thí sinh, bao gồm mua bút viết, nước uống cho các em; sửa bóng đèn, quạt điện hư hỏng tại các phòng thi và hỗ trợ việc đi lại, ăn ở cho các thí sinh có hoàn cảnh quá khó khăn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Hội Phụ huynh hay giáo viên chủ nhiệm đứng ra thu tiền và khoản thu này có được báo cáo về cấp có thẩm quyền (Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cư Jút, Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Nông) hay không, bà Trần Thị Hiền cho biết chưa nắm rõ việc này nhưng thường là giáo viên đứng ra thu.

Bên cạnh đó, khoản thu này do Hội Phụ huynh học sinh đứng ra chủ trì việc thu, chi nên Ban Giám hiệu Nhà trường cũng không báo cáo lên cấp trên.

Trong khi đó, ông Trương Bình Tiến, Hội trưởng Hội Phụ huynh Trường THPT Phan Chu Trinh cho biết, khoản thu 100.000 đồng mỗi em do Hội Phụ huynh tự đề ra và nhờ 8 giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của trường thu hộ. Số tiền thu được dự kiến khoảng 20 – 25 triệu đồng sẽ được sử dụng cho cả học sinh và cơm nước cho các giám thị.

Từ đầu năm học 2017 – 2018 đến nay, UBND tỉnh Đắk Nông và Sở Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều công văn, chỉ đạo chấn chỉnh việc lạm thu trong trường học.

Cụ thể, ngày 7/8/2017, trước thềm năm học mới, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã ký ban hành chỉ thị số 06/CT-UBND về việc chấn chỉnh các khoản thu, quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Đến ngày 24/11/2017, sau thông tin học sinh các trường trên địa bàn xã Nam Dong, huyện Cư Jút phải đóng mỗi em 400.000 đồng để “hoàn thành tiêu chí giáo dục của bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới” (TTXVN đã phản ánh vào cuối tháng 10/2017), Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn tiếp tục ký công văn yêu cầu chấn chỉnh và giao cho các đơn vị chức năng thanh tra, kiểm tra, xử lý tình trạng này.

>> Đắk Nông: Học sinh phải đóng tiền hỗ trợ kỳ thi THPT Quốc gia?

Đang tải...
Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Giá cà phê hôm nay 1/11: Nhà đầu cơ thận trọng trong khi giá cà phê Robusta hồi phục

Giá cà phê hôm nay 1/11: Nhà đầu cơ thận trọng trong khi giá cà phê Robusta hồi phục

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

TIN MỚI

Philippines gồng mình đón siêu bão

Philippines gồng mình đón siêu bão

Sáng 1.11, cơn bão Goni, được đánh giá là siêu bão mạnh nhất thế giới tính từ đầu năm 2020, đã bắt đầu ảnh...
Hoa dại

Hoa dại

Có những loài hoa mọc ven đường, ở vỉa hè, góc phố, chẳng có bàn tay chăm sóc của con người nhưng vẫn âm thầm nở...