Kỷ luật ông Nguyễn Văn Bình là nghiêm khắc chứ không phải nặng hay nhẹ

Việc xử lý kỷ luật ông Nguyễn Văn Bình là đúng người đúng việc, là nghiêm khắc chứ không phải nặng hay nhẹ.

Ngày 6/11 vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Ban Cán sự đảng, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Bình (Ảnh: Ngọc Thắng/Thanh Niên)

Xét bối cảnh tình hình, nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và quá trình công tác, đóng góp của đồng chí đối với Đảng, Nhà nước; căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Văn Bình bằng hình thức cảnh cáo. Cán bộ, đảng viên khu vực miền Trung hoan nghênh tinh thần xử lý nghiêm khắc của Bộ Chính trị.

Ông Nguyễn Văn Quý, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho rằng, việc xử lý kỷ luật ông Nguyễn Văn Bình là đúng người đúng việc, là nghiêm khắc chứ không phải nặng hay nhẹ: “Mức kỷ luật đồng chí Nguyễn Văn Bình là cảnh cáo, tức là nghiêm trọng. Theo tôi thấy đây là mức kỷ luật nghiêm khắc để giáo dục, ngăn chặn sai phạm của những cán bộ, đảng viên, nhất là những đồng chí lãnh đạo cấp cao. Tôi rất hoan nghênh, như vậy mới giải quyết được tham nhũng tiêu cực. Đồng chí Bình cũng đã tự nhận sai phạm và mức kỷ luật hình thức cảnh cáo. Tôi thấy như vậy là nghiêm khắc chứ không có vấn đề nặng nhẹ”.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Hồ Tấn Sáng, nhà nghiên cứu chính trị học, Giảng viên Học viện Chính trị Khu vực III phân tích: “Với tư cách là Thống đốc Ngân hàng nhiệm kỳ trước thì những vấn đề về hệ thống tiền tệ, tài chính, tiền tệ của quốc gia không thể không có vai trò của ông Bình. Nhưng mà thời kỳ đó chưa có đủ dữ liệu. Sau khi xử các vụ Ngân hàng Xây dựng, BIDV… thì các dữ liệu được củng cố, được khẳng định. Trên cơ sở đó, các cơ quan thẩm quyền mới củng cố đưa ra các kiến nghị xử lý”./.

Thanh Hà/VOV-Miền Trung

TIN MỚI