Kỳ lạ bia mộ hài hước ‘trêu chọc’ người chết ở Romania

Đến Romania, du khách sẽ có cơ hội ghé thăm nghĩa trang kỳ lạ với các bia mộ ‘hài hước’. Thậm chí, bạn có thể chết lặng với những câu chuyện của người đã khuất.

Cái chết không phải lúc nào cũng bi thảm, ít nhất là ở nghĩa trang Merry tại Sanpanta, Romania. Để tưởng nhớ người chết, người ta đã dựng lên các tấm bia mộ bắt mắt với màu xanh da trời chủ đạo. Ảnh: Getty.

Những tấm bia được làm bằng gỗ cây sồi. Trên đó được khắc hình ảnh liên quan đến công việc, kể những câu chuyện lúc sinh thời hoặc tiết lộ một bí mật động trời của người đã khuất. Tất cả được thể hiện qua những dòng thơ, câu chữ hóm hỉnh, thậm chí có phần trêu chọc. Ảnh: Vadim Ghirda.

Giữa nghĩa trang u uất lại có một bài thơ tưởng nhớ mẹ kế với nội dung: “Người nằm dưới tấm bia đá này/Là dì ghẻ tội nghiệp của tôi/Giá như mụ sống thêm 3 ngày nữa/Để đọc những chữ này/Những người ghé qua đây/Xin đừng gọi mụ dậy/Để mụ trở về nhà/Và cắn đứt đầu tôi/Nhưng tôi sẽ có cách/Để mụ không thể về/Hãy ở lại đây nhé/Dì ghẻ tội nghiệp ơi”. Ảnh: Panoramio.

Stan loan Patras, một thợ mộc trong làng đã khởi xướng trào lưu mỉa mai người chết. Năm 1935, ông khắc bài thơ đầu tiên lên mộ và tiếp tục làm công việc này tới khi mất. Người dân ước tính đã có hơn 800 bia mộ hài hước được tạo ra bởi Stan loan Patras. Sau đó, Dumitru Pop Tincu đã tiếp nối công việc và tiếp tục duy trì nét truyền thống độc đáo của làng. Các bài thơ của ông thường rất hài hước, khiến không ít du khách khi ghé thăm phải bật cười. Ảnh: Vadim Ghirda.

“Nghĩa trang này không đơn thuần là nơi an nghỉ của những người đã khuất. Đây thực sự là nơi bạn có thể cười vào cái chết”, nhà điêu khắc mộ Dumitru Pop Tincu đã chia sẻ với Associated Press tại xưởng làm việc của mình. Những văn bản và hình ảnh được khắc trên bia mộ còn “nhắc nhở chúng ta về cuộc sống”, ông nói thêm. Ảnh: Vadim Ghirda.

Gia đình nào muốn tấm bia mộ của người thân trông vui vẻ hơn sẽ phải nhờ đến bàn tay của thợ điêu khắc. Mỗi tấm bia được chạm khắc với giá 520-1.300 USD. Ảnh: Getty.

Thậm chí, những cái chết thương tâm cũng được gợi lại một cách hài hước khiến người đi viếng bớt phần xót xa. Trên ngôi mộ của một bé gái 3 tuổi chết vì tai nạn xe hơi có khắc những vần thơ toát lên sự căm thù: “Hãy chết nhé, tên lái taxi khát máu/Kẻ đến từ Sibiu/Ngươi phải dừng tại đây/Trước nhà ta vì đã đâm ta ra thảm kịch/Và làm ta chết/Để lại ba mẹ ta với nỗi u sầu”. Ảnh: Vadim Ghirda.

Gerhard Schuster, 63 tuổi, người Romania, sống ở Keemen, miền Nam nước Đức nói: “Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã nghe những câu chuyện về nghĩa trang vui vẻ từ bố mẹ mình. Tôi luôn muốn đến đến đó một lần. Bây giờ tôi đã có thể thực hiện điều đó rồi”. Ảnh: Getty.

Nhiều nền văn hóa coi pha trò về người chết là sự bất kính, nhưng đây lại là hiện tượng rất bình thường ở làng Sapanta (Romania). Dân làng tin rằng, thay vì tiếng khóc ỉ ôi thống khổ, linh hồn người đã khuất muốn được nhìn thấy những khuôn mặt tươi vui. Ảnh: Getty.

Hoài Thương
Theo Daily Mail

Đang tải...
NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Diễn biến nóng vụ 2 cô gái khỏa thân phục vụ 20 khách ở TP Biên Hòa

Diễn biến nóng vụ 2 cô gái khỏa thân phục vụ 20 khách ở TP Biên Hòa

Video ‘nóng’ của nữ diễn viên bị phát tán từ nhóm chat kín

Video ‘nóng’ của nữ diễn viên bị phát tán từ nhóm chat kín

TIN MỚI

Chào Mây nhé!

Chào Mây nhé!

Tôi quen chú Lợi khi cùng ngồi đọc sách ở Thư viện Quốc gia. Nói chuyện vài lần và quý mến nhau luôn. Chú là Tiến...