Kon Tum: Xem xét biện pháp xử lý nghiêm doanh nghiệp khai thác đất sét trái phép

Là thông tin của lãnh đạo ngành Tài nguyên và Môi trường Kon Tum đưa ra sau buổi làm việc với đại diện doanh nghiệp và chính quyền địa phương ngày 7/3…

Ngày 7/3, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức làm việc với đại diện Công ty TNHH Hòa Nghĩa – doanh nghiệp bị phản ánh có hoạt động khai thác đất sét trái phép rầm rộ, công khai tại Cụm công nghiệp – làng nghề Thanh Trung (thôn Thanh Trung, phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum).

Tham gia buổi làm việc có đại diện chính quyền phường Ngô Mây; Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Kon Tum.

Theo giải trình của ông Nguyễn Văn Nghĩa (Công ty TNHH Hòa Nghĩa), tại văn bản số 2669/UBND-KTN ngày 16/10/2014 của UBND tỉnh, doanh nghiệp được phép khai thác tận dụng đất sét sản xuất gạch ngói trong phạm vi cải tạo mặt bằng xây dựng công trình nhà máy gạch Tuynel tại thôn Thanh Trung, phường Ngô Mây với khối lượng 27.000m3, thời hạn đến ngày 31/12/2016. Đến khi hết thời hạn, doanh nghiệp đã khai thác 23.374m3, còn lại 3.626m3. Tại khu vực nhà máy trước đây có nhiều hố sâu nên đã khai thác đất đồi để san lấp, trả lại mặt bằng để đảm bảo an toàn chứ không phải khai thác đất sét.

kon-tum-xem-xet-bien-phap-xu-ly-nghiem-doanh-nghiep-khai-thac-dat-set-trai-phep

Ở phía sau nhà máy gạch Tuynel của Công ty TNHH Hòa Nghĩa là những hố sâu được hình thành do hoạt động khai thác đất sét trái phép. Ảnh: T.H

Hiện nay, nhà máy của chúng tôi chỉ đang hoạt động cầm chừng để sử dụng khối lượng đất còn tồn (3.626m3) trong khi chờ đợi được cấp giấy phép khai thác mới. Hơn nữa, tại khu vực này không riêng gì chúng tôi có hoạt động khai thác đất sét – ông Nguyễn Văn Nghĩa phân bua.

Ông Võ Thanh Hải – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường bác bỏ những lập luận của đại diện Công ty TNHH Hòa Nghĩa và khẳng định rằng thông tin Công ty Hòa Nghĩa đang hoạt động khai thác đất sét trái phép sau ngày 31/12/2016 là đúng, và bản thân doanh nghiệp cần nhận thấy đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Không phải thanh minh gì ở đây nữa, chính tôi đã trực tiếp lên kiểm tra, bấm máy xác định tọa độ vị trí các anh đang khai thác và thấy không chỉ trái phép mà vị trí khai thác còn nằm ngoài khu vực trúng đấu giá (nhưng chưa được cấp phép khai thác); nhà máy gạch tuynel vẫn đang hoạt động bình thường, trong khi các anh nói không khai thác trái phép, vậy đất sét ở đâu ra để đảm bảo cho nhà máy có công suất lớn hoạt động cả mấy tháng nay – Phó Giám đốc Võ Thanh Hải chỉ rõ.

Tại buổi làm việc, chỉ có đại diện chính quyền địa phương – ông Nguyễn Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch UBND phường Ngô Mây cho rằng tình hình ở khu vực này vẫn ổn, do xa khu dân cư nên hoạt động sản xuất gạch ngói không gây ô nhiễm môi trường hay ảnh hưởng đến đời sống người dân.

“Đây là chuyện nhỏ chút xíu, không nên làm cho to chuyện hơn lên. Mong ngành chức năng xem xét xử nhẹ cho doanh nghiệp vì nếu đình chỉ hoàn toàn hoạt động của nhà máy thì rất phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều thứ, nhất là đời sống của người lao động” – vị đại diện này nói.

Theo ông Võ Thanh Hải, trong ngày 7/3, UBND tỉnh đã có văn bản giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi xây dựng công trình không phép, khai thác tài nguyên (đất sét) trái phép tại khu vực thôn Thanh Trung, phường Ngô Mây. Vì vậy, những sai phạm cụ thể của Công ty TNHH Hòa Nghĩa sẽ được Đoàn liên ngành làm rõ và tham mưu UBND tỉnh xem xét, có hình thức, biện pháp xử lý phù hợp.

Riêng về phía ngành chức năng, ngay sau khi Báo Kon Tum có bài phản ánh (Kon Tum online ngày 27/2), chúng tôi đã khẩn trương kiểm tra thực địa, xác định rõ Công ty TNHH Hòa Nghĩa có khai thác đất sét trái phép. Vì vậy, cùng với việc yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt mọi hoạt động khai thác đất sét tại khu vực trên, căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, Ban Giám đốc sở đã xem xét kỹ và quyết định dừng việc xem xét, tham mưu UBND tỉnh cấp giấy phép thăm dò đất sét làm gạch ngói tại thôn Thanh Trung, phường Ngô Mây và trả hồ sơ lại cho doanh nghiệp này – ông Võ Thanh Hải cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Kon Tum, Công ty TNHH Hòa Nghĩa đã được UBND tỉnh phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản (đất sét) tại Quyết định số 868 ngày 10/8/2016 và đã lập Đề án thăm dò khoáng sản, nhưng ngày 29/12/2016, Hội đồng thẩm định của tỉnh đã không thống nhất thông qua do chưa đạt yêu cầu và cho đến nay, Đề án này vẫn chưa được thông qua.

Về phía UBND thành phố Kon Tum, ông Nguyễn Xuân Ninh – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Chúng tôi đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an thành phố, Trung tâm Phát triển cụm công nghiệp thành phố và các đơn vị liên quan khác khẩn trương kiểm tra và tham mưu xử lý vi phạm của các tổ chức, cá nhân theo nội dung phản ánh của Báo Kon Tum.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Ninh, quan điểm của chính quyền thành phố là ai vi phạm cũng sẽ bị xử lý, vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đấy, không né tránh hay đùn đẩy trách nhiệm.

Chiều 7/3, sau buổi làm việc, phóng viên Báo Kon Tum đã đi thực tế tại Cụm công nghiệp-làng nghề Thanh Trung và nhận thấy mọi việc ở đây diễn ra… bình thường.

Nhà máy gạch tuynel của Công ty TNHH Hòa Nghĩa vẫn hoạt động. Ở khu vực phía sau, cách nhà máy gần 100m, máy đào vẫn mải miết khai thác, ô tô tải cỡ lớn vẫn gầm rú chở đất sét chạy thẳng vào nhà máy chứ không phải là đất đồi để san lấp hầm hố sâu. Và theo quan sát của chúng tôi, cũng không thấy hầm hố sâu nào để san lấp như báo cáo của doanh nghiệp, ngoài những hố sâu hàng chục mét được hình thành do chính hoạt động của những chiếc máy đào đang khai thác đất sét kia.

Đang tải...
[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

TIN MỚI

Mang bầu là nó chửa ra…

Mang bầu là nó chửa ra…

Đểu cáng nhất vẫn là nghị Hách. Chuyện rằng, năm 1932, vào một đêm trăng sáng, đang trên đường phóng xe ô tô về...
Bảng giá xe Ssangyong tháng 11/2020

Bảng giá xe Ssangyong tháng 11/2020

Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe...