Kon Tum : Về vùng báo động nạn tảo hôn

Kon Tum, không có địa phương nào số lượng tảo hôn nhiều như xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy. Mỗi năm xã này có hơn 10 trường hợp tảo hôn trong khi chính quyền địa phương chưa tìm được biện pháp ngăn chặn…

Theo số liệu thống kê của Trạm y tế xã, 6 tháng đầu năm 2013 Rờ Kơi có khoảng 10 trường hợp tảo hôn; trong năm 2012 là 12 trường hợp. Lần khảo sát vào cuối tháng 4 năm 2011, xã Rờ Kơi có gần 50 trường hợp tảo hôn, trong số này có 8 trường hợp kết hôn cận huyết thống.

Để tìm hiểu rõ hơn về thực trạng tảo hôn ở Rờ Kơi, chúng tôi đã xuống làng Kram, nơi có 4 trường hợp tảo hôn trong năm 2013. Trò chuyện với tôi, chị Y Vuông, cộng tác viên (CTV) dân số, kế hoạch hóa gia đình (DS, KHHGĐ) cho biết: Ở làng này, số trường hợp tảo hôn nhiều lắm. Nhiều đứa bắt chồng từ khi còn 15 tuổi. Cá biệt là Y Hét vừa mới bắt chồng năm 2012…

Theo đề nghị của chúng tôi, Y Vuông dẫn đến nhà A Bưng và Y Hét. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết Y Hét (SN 1996), nhưng đã lấy chồng năm 2012. Từ khi lập gia đình, A Bưng (chồng Y Hét) ở rể luôn tại nhà cha mẹ đẻ của vợ. Đến nay, vợ chồng này đã sinh được một đứa con gái đặt tên là Y Ngọc. Hai vợ chồng, một đứa con và cha mẹ đằng vợ nhưng chỉ có một sào ruộng. Từ ngày lấy vợ, A Bưng phải đi làm thuê, cuốc mướn kiếm tiền nuôi vợ con. Lúc nhàn rỗi, A Bưng lại đi uống rượu với bạn bè.

Cạnh nhà Y Hét là ngôi nhà vách nứa của vợ chồng Y Bleo (SN 1988). Y Bleo cũng đã lấy chồng năm 2005 có tên là A Đéu. Hiện tại, hai vợ chồng đã có 2 con (5 tuổi và 2 tuổi). Nhìn quanh ngôi nhà của vợ chồng Y Bleo chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc chõng tre cũ kỹ và mấy bộ quần áo đã sờn.

Khi chúng tôi đang trò chuyện với Y Hét và Y Bleo về cuộc sống gia đình, Y Hương (SN 1993) và Y Kiên (SN 1994) và một số thiếu nữ làng Kram cũng đến lắng nghe. Thấy vậy, chúng tôi hỏi: Con gái bao nhiêu tuổi thì được lấy chồng? Cả Y Hương và Y Kiên đều trả lời là không biết. Còn các cô gái khác chỉ mỉm cười.

Trẻ em Rờ Kơi sống trong nghèo khó

Trẻ em Rờ Kơi sống trong nghèo khó

Trao đổi với tôi, chị Y Kher, Chi hội trưởng phụ nữ làng Kram cho biết: Từ năm 2007 đến nay làng Kram có 23 trường hợp tảo hôn. Trong đó, có 7 trường hợp mới chỉ 15 tuổi, đó là các cháu Y Kăn, Y Lão, Y Trĩa, Y Nhung, Y Trẻ, Y Nhải, Y Na. Trong đó, Y Na là trường hợp kết hôn đầu tháng 6 năm 2013.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, phần lớn những gia đình tảo hôn ở xã Rờ Kơi đều có cuộc sống khó khăn. Khi kết hôn không được chính quyền địa phương chấp nhận nên những cặp vợ chồng này vẫn chưa có giấy chứng nhận kết hôn; con cái của họ sinh ra không được khai sinh, không được chăm sóc và nuôi dưỡng đầy đủ nên ốm nheo ốm nhóc. Điều đáng nói là, sau khi xây dựng gia đình họ phải sống chung nên không có đất sản xuất.

Hằng ngày, người chồng phải lên rẫy làm thuê kiếm sống, người vợ phải ở nhà để trông con. Nhiều ông chồng không có việc làm suốt ngày lao vào rượu chè say xỉn… Cũng vì số lượng tảo hôn nhiều, số gia đình trẻ con tương đối đông nên xã biên giới Rờ Kơi hiện vẫn còn 703 trong tổng số 1.101 hộ nghèo trong toàn xã.

Khi đem chuyện tảo hôn và những con số này trao đổi với Y Chít, Chủ tịch Phụ nữ xã Rờ Kơi, Y Chít cho biết: Phụ nữ xã cũng đã phối hợp với cán bộ chuyên trách DS, KHHGĐ xuống tận làng tuyên truyền cho chị em hiểu về Pháp luật hôn nhân và gia đình; lồng ghép trong các cuộc họp để tuyên truyền cho bà con nhân dân và chị em phụ nữ về tảo hôn và kết hôn cận huyết thống, nhưng bọn trẻ không chịu tiếp thu. Hiện nay, xã và thôn chưa có biện pháp nào để ngăn chặn tình trạng tảo hôn trên địa bàn…

Khi được hỏi về trách nhiệm của già làng, trưởng thôn và các tổ chức Đoàn và Phụ nữ trong các thôn làng khi để tảo hôn diễn ra như thế, Y Vuông cho biết: Chị cũng đã thường xuyên phối hợp với già làng, trưởng thôn đi tuyên truyền, vận động nhưng bọn chúng chỉ cười. Còn cha mẹ chúng không ai ngăn cản con cái của họ. Còn già làng A Him lại cho hay: Mình cũng đã nhắc nhở gia đình không cho chúng nó lấy nhau quá sớm nhưng cha mẹ nó không nghe lời nên mình không ngăn cấm.

Gia đình trẻ con ở Rờ Kơi

Gia đình trẻ con ở Rờ Kơi

Được biết, ngày trước, khi trong làng có trường hợp tảo hôn, làng phạt một con heo (lợn) chừng 50 kg. Nhưng hiện tại, đã không phạt, già làng, trưởng thôn vẫn đến uống rượu và chúc mừng cho đôi trẻ. Còn chính quyền địa phương xã Rờ Kơi chỉ có biện pháp duy nhất là không cho đăng ký kết hôn. Đây là nguyên nhân khiến Rờ Kơi mỗi năm có hơn chục trường hợp tảo hôn…

Từ những con số nêu trên cho thấy, nạn tảo hôn và kết hôn cận huyết thống đang diễn ra khá phức tạp ở Rờ Kơi. Cũng vì tảo hôn nên kéo theo bao hệ lụy như đã nêu trên. Mong rằng các cấp, ngành chức năng ở Sa Thầy nói riêng, Kon Tum nói chung cần có các chế tài thích hợp để ngăn chặn tình trạng tảo hôn đang diễn ra trên địa bàn.

Đang tải...
Chồng dùng dao đâm vợ tử vong ngay mùng 1 tết Nguyên đán 2020

Chồng dùng dao đâm vợ tử vong ngay mùng 1 tết Nguyên đán 2020

Đi theo vợ vào nhà nghỉ, cứ tưởng bắt được vợ tòm tem, ai ngờ ngã ngửa khi thấy vợ ‘làm chuyện đó’

Đi theo vợ vào nhà nghỉ, cứ tưởng bắt được vợ tòm tem, ai ngờ ngã ngửa khi thấy vợ ‘làm chuyện đó’

Đắk Lắk: Một người bị bắn gần 10 viên đạn

Đắk Lắk: Một người bị bắn gần 10 viên đạn

Cưới 5 năm chưa một lần 'lên đỉnh', vợ trẻ khóc ròng vì lý do cổ hủ của chồng

Cưới 5 năm chưa một lần 'lên đỉnh', vợ trẻ khóc ròng vì lý do cổ hủ của chồng

TIN MỚI