Kon Tum: Vàng tặc lộng hành – Bất lực hay làm ngơ?

Không chỉ gây thất thoát về tài nguyên, phá hủy về môi trường, vàng tặc còn khiến tình hình an ninh trật tự ở đây ngày càng diễn biến phức tạp.

Suốt thời gian dài vừa qua, tại hai tiểu khu 180, 181 của Công ty TNHH Một thành viên Nguyên liệu giấy Miền Nam trên dãy núi Sạc ly thuộc địa bàn xã Đắc Kan, huyện Ngọc Hồi và xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy tỉnh Kon Tum “vàng tặc” ngang nhiên tổ chức khai thác trái phép.

Không chỉ gây thất thoát về tài nguyên, phá hủy về môi trường, vàng tặc còn khiến tình hình an ninh trật tự ở đây ngày càng diễn biến phức tạp. Trước tình trạng vàng tặc lộng hành người dân không thể không tự đặt câu hỏi: chính quyền cơ sở, ngành chức năng địa phương đang bất lực hay làm ngơ?

1466058345-5977-giaothong-kon-tum-vang-tac-5

Một giếng đứng vàng tặc đang khai thác (Ảnh: Khoa Điềm)

Vào những ngày trời không mưa, cả ôtô và xe máy đều tiếp cận được bãi khai thác lớn nhất của vàng tặc tại tiểu khu 181 trên dãy núi Sạc ly, thuộc sự quản lý của Công ty TNHH MTV Nguyên liệu giấy Miền Nam. Ngay dưới những cây thông 14 năm tuổi vàng tặc ngang nhiên lập lán trại đào chi chít hầm, hố đâm thẳng vào lòng núi để lấy quặng. Tại đây chỉ trong diện tích khoảng 500m2 có hàng chục hầm vàng lớn nhỏ khác nhau. Cùng với giếng đứng, vàng tặc còn đào những hầm ngang dài cả trăm mét.

Cho biết về những đối tượng khai thác vàng trái phép, một người dẫn đường nói: “Dân Ngọc Hồi cũng có, dân miền Bắc Thái Nguyên. Ngoài Thanh Hóa cũng nhiều. Tập trung có nhiều lán có khi lên tới cả trăm người”.

Sau khi lấy được quặng, đa số vàng tặc cho vào bao tải chở đi nơi khác, nhưng cũng có nhóm ngang nhiên tổ chức nghiền sàng, tuyển quặng tại chỗ. Tại khu vực này đã từng xảy ra những cuộc thanh toán tranh giành lãnh địa giữa các nhóm làm vàng và trả thù lực lượng quản lý bảo vệ rừng. Đây cũng là lý do khiến Ban trồng rừng nguyên liệu giấy Ngọc Hồi, thuộc Công ty TNHH Một thành viên Nguyên liệu giấy Miền Nam bó tay trước vàng tặc.

Một cán bộ cho biết, nhân viên Trạm bảo vệ rừng của Ban dưới chân núi Sạc ly đã từng bị hàng chục vàng tặc tấn công truy sát và đập phá đồ đạc: “Nó đập phá, đe dọa Trưởng Ban gặp đâu nó giết đấy. Mấy anh em chạy kịp ra rừng không thì cũng có án mạng rồi. Xe ô tô IFA, xoong nồi, với mấy cái thùng đựng nước nó cũng đập. Cửa sổ nó cũng đập”.

Trong khi vàng tặc ngày càng lộng hành, bãi khai thác đã tồn tại thời gian dài, chính quyền xã Đắc Kan cũng như cơ quan chức năng huyện Ngọc Hồi đều biết song tình trạng trên vẫn chưa được ngăn chặn. Theo phản ánh của một số người dân xã Đắc Kan, mỗi khi xã tổ chức truy quét, cứ như biết trước thông tin, vàng tặc chủ động tạm nghỉ khai thác rồi đâu lại vào đấy.

Giữa lúc hàng chục, thậm chí là hàng trăm vàng tặc tập trung khoét hầm đào núi, chính quyền xã Đắc Kan cũng khẳng định liên tục tổ chức truy quét thì trong báo cáo mới đây của UBND huyện Ngọc Hồi, suốt 5 năm qua chỉ thấy thể hiện tại địa bàn xã Đắc Kan đã kiểm tra, xử lý 2 điểm khai thác vàng trái phép.

Riêng trong 6 tháng đầu năm nay không có vụ việc nào được phát hiện. Hậu quả của tình trạng “nóng” ngoài thực địa, “mát” trên báo cáo là tài nguyên thất thoát, môi trường bị phá hủy và vàng tặc ngày càng manh động. Ngoài ra, việc khai thác vàng trái phép còn đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân địa phương.

Một người dân xã Đắc Kan, huyện Ngọc Hồi, nói: “Nó ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sinh thái cũng như điều kiện ăn ở của bà con dưới hạ nguồn. Chăn nuôi cá chẳng hạn, hay chăn nuôi gia súc, gia cầm hoặc trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của người dân. Ảnh hưởng rất lớn”.

Trong khi chính quyền xã Đắc Kan và ngành chức năng huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đang tỏ ra bất lực hoặc là làm ngơ trước nạn khai thác vàng trái phép xảy ra tại tiểu khu 180, 181 trên dãy Sạc ly thì có nhiều dấu hiệu cho thấy ngày càng đông “vàng tặc” các nơi dồn về khu vực này và chúng đang mở rộng địa bàn khai thác sang cả những xã khác thuộc huyện Sa Thầy.

Đang tải...
Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Người đàn ông ở TP.HCM quay lén đồng nghiệp nữ suốt 3 tháng

Người đàn ông ở TP.HCM quay lén đồng nghiệp nữ suốt 3 tháng

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

TIN MỚI

Các ngày nghỉ lễ năm 2021

Các ngày nghỉ lễ năm 2021

Năm 2021, người lao động được nghỉ 19 ngày, trong đó Tết Dương lịch 3 ngày, Tết Âm lịch 7 ngày, dịp Quốc khánh 4...