Kon Tum: Toàn bộ người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 4/12/2020 về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh, ngày 9/12, Sở Y tế có công văn đề nghị toàn dân thực hiện đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Cụ thể, bắt buộc đeo khẩu trang khi tham gia trên các phương tiện giao thông công cộng, như xe khách, xe buýt, taxi, xe chở khách theo hợp đồng, xe đưa đón học sinh, sinh viên, xe đưa đón công nhân viên, người lao động, xe chở hàng, xe vận tải, phương tiện giao thông đường thủy…

Tại trường học: Học sinh, sinh viên phải đeo khẩu trang từ nhà đến lớp học, từ lớp học về đến nhà và những thời điểm cần thiết khác trong trường học do nhà trường quy định để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 trong trường học.

Tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, chợ dân sinh, bến xe: Bắt buộc phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở trong khu vực của trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, chợ dân sinh, bến xe.

Tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; cơ sở kinh doanh buôn bán, karaoke, massage: Nhân viên phục vụ, người bán hàng phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc; khách hàng phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách hợp lý tại các lối vào, ra và khi thanh toán.

Tại các khách sạn, nhà nghỉ, homestay: Người quản lý, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc; khách đến nghỉ, liên hệ công việc… phải đeo khẩu trang khi ở trong khu vực khách sạn, nhà nghỉ, homestay (trừ khi ở tại phòng riêng, lúc ăn, uống).

Thực hiện toàn dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Ảnh: XB

Các trụ sở làm việc, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở lao động: Tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phải đeo khẩu trang từ nhà đến nơi làm việc và từ nơi làm việc về đến nhà. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm quy định việc đeo khẩu trang trong quá trình làm việc, trong những thời điểm cần thiết và trong các cuộc họp, sự kiện của nội bộ cơ quan, đơn vị.

Tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Toàn bộ nhân viên y tế phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc; bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người đến liên hệ công tác, công việc… bắt buộc đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở trong khu vực của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Trong các cuộc họp, hội nghị, tập huấn (hoặc tính chất tương tự, gọi chung là họp): Khi trong nước (các tỉnh, thành phố khác) có xuất hiện ca Covid-19 trong cộng đồng thì trong các cuộc họp của từ 02 cơ quan/đơn vị trở lên phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình họp. Khi trong nước không có ca Covid-19 trong cộng đồng thì trong các cuộc họp của từ 02 cơ quan/đơn vị trở lên khuyến cáo đeo khẩu trang trong suốt quá trình họp, trừ khi phát biểu và Thủ trưởng cơ quan, đơn vị tổ chức phải chịu trách nhiệm quyết định sự cần thiết hay chưa cần thiết đeo khẩu trang trong các cuộc họp.

Các sự kiện tập trung đông người nơi công cộng (lễ; hội; các hoạt động văn hóa tại nhà hát, triển lãm, trung tâm văn hóa, câu lạc bộ, sân vận động, nhà thi đấu thể thao, quảng trường, công viên, nhà rông, địa điểm khác): Tất cả những người tham gia đều phải đeo khẩu trang từ nhà đến nơi tổ chức, từ nơi tổ chức về đến nhà và trong suốt thời gian của sự kiện.

Các đám cưới, đám tiệc, ăn mừng: Tất cả những người tham gia đều phải đeo khẩu trang từ nhà đến bàn tiệc, từ bàn tiệc về lại nhà; giữ khoảng cách hợp lý tại các lối vào, ra.

Sở Y tế đề nghị Tiểu ban tuyên truyền của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Giao thông Vận tải, Báo Kon Tum, Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh- Truyền hình huyện, UBND các huyện, thành phố cùng các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường mạnh mẽ công tác tuyên truyền, truyền thông, vận động sâu rộng, đa dạng các hình thức và phù hợp cho toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh về quy định đeo khẩu trang nơi công cộng, hình thức xử lý khi vi phạm để người dân biết, nhận thức và chấp hành, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19  trên địa bàn.

Đang tải...
[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Vụ cựu Phó Công an xã treo cổ chết trong trụ sở: Bức thư tuyệt mệnh tiết lộ nguyên nhân

Vụ cựu Phó Công an xã treo cổ chết trong trụ sở: Bức thư tuyệt mệnh tiết lộ nguyên nhân

TIN MỚI