Kon Tum thu giữ khối lượng lớn gỗ vô chủ

Những tháng đầu năm 2017, tình trạng vi phạm luật bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum diễn ra phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Chỉ 3 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã phát hiện và bắt giữ 163 vụ (tăng 39 vụ so với cùng kỳ năm ngoái), thu giữ hơn 644 m3 các loại với tổng số tiền xử phạt hơn 1,6 tỷ đồng.

Nằm ở vị trí ngã 3 Đông Dương với địa bàn phức tạp, có đường biên giới tiếp giáp với hai nước bạn Lào và Campuchia, tình hình vận chuyện, cất giấu lâm sản tại huyện Ngọc Hồi diễn ra phức tạp và tăng mạnh.

Đặc biệt, sau khi phía Lào cấm vận chuyển gỗ tròn về Việt Nam, tình hình buôn bán, vận chuyển lâm sản trên khu vực giáp ranh này càng trở nên nóng bỏng.

kon-tum-thu-giu-khoi-luong-lon-go-vo-chu

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum kiểm đếm số gỗ vô chủ được phát hiện tại khu vực biên giới giáp với Lào và Campuchia hồi tháng 2/2017. Ảnh: Quang Thái/TTXVN

Trong quý I/2017, lực lượng kiểm lâm của huyện Ngọc Hồi đã phát hiện và bắt giữ 24 vụ, với khối lượng hơn 315 m3 gỗ tròn, 159 m3 gỗ xẻ (tăng 2 vụ, 297m3 gỗ tròn, 87m3 gỗ xẻ so với cùng kỳ năm 2016). Điều đáng nói là hầu hết các vụ bắt giữ được đều nằm trong tình trạng vô chủ.

Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hồi cho biết, trước tình hình vi phạm lâm luật có chiều hướng gia tăng, đơn vị đã thực hiện cao điểm các đợt truy quét “lâm tặc”, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên diện rộng tại tất cả các khu vực có rừng, khu vực giáp ranh… nên đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vi phạm, chủ yếu là cất giấu lâm sản trái pháp luật và tang vật gỗ vô chủ. Bên cạnh đó, địa hình phức tạp nên công tác tuần tra kiểm soát cũng gặp rất nhiều khó khăn, các đối tượng vận chuyển lâm sản lợi dụng hoạt động.

Các huyện như Kon Plông, Sa Thầy, Đăk Glei… có số vụ vi phạm luật bảo vệ rừng cũng tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2016. Điển hình như huyện Kon Plông – nơi được xem là “lá phổi xanh” của tỉnh Kon Tum, tình hình vi phạm luật bảo vệ rừng diễn ra phức tạp với 45 vụ vi phạm (tăng 37 vụ so với năm 2016).

Trước tình hình vận chuyển, cất giấu lâm sản trái phép gia tăng, tình trạng xâm lấn đất rừng, khai thác rừng giáp ranh ngày càng diễn ra phức tạp và quy mô, Kon Tum đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ những diện tích rừng còn lại.

Theo đó, các ngành chức năng của tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên tất các các địa bàn có rừng, rừng giáp ranh; mở các đợt cao điểm tổng kiểm tra, truy quét các khu vực có tình trạng vi phạm luật bảo vệ rừng diễn ra phức tạp, nóng bỏng… Bên cạnh đó, tổ chức các đợt tuyên truyền, sử dụng các nguồn kinh phí tiến hành giao đất, giao rừng cho cộng đồng thôn làng bảo vệ…

Đang tải...
Có thể xử hình sự nam tiếp viên hàng không – BN 1342

Có thể xử hình sự nam tiếp viên hàng không – BN 1342

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Thêm 2 ca COVID-19 mới nhập cảnh, bệnh nhân 1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Thêm 2 ca COVID-19 mới nhập cảnh, bệnh nhân 1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

TIN MỚI