Kon Tum: Sớm hoàn thành giao đất sản xuất cho các hộ tái định cư

Thực hiện chức năng của chủ đầu tư về xây dựng các dự án (DA), bồi thường hỗ trợ, di dân đến 09 điểm tái định cư (TĐC) của hai DA nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum và nhà máy thủy điện Đăk Đring huyện Kon Plông, đến nay, công tác di chuyển dân cơ bản đã hoàn thành.

Những công trình đưa vào sử dụng đúng kế hoạch mang tới niềm vui cho người dân TĐC, bảo đảm cho người dân ổn định chỗ ở mới, có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Hiện nay, địa phương từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cuộc sống vật chất và văn hóa tốt hơn nơi ở cũ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội chung toàn huyện.

Hiện tại, đã hoàn thành việc di chuyển 284 hộ/295 hộ dân, trong đó: DA nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum di chuyển 100 hộ tại hai điểm TĐC (Thôn Đăk Tăng, thôn ViRin); Dự án nhà máy thủy điện Đăk Đring di chuyển 195 hộ tại 07 điểm (Thôn Vương, thôn Xô Luông, Đăk Tiên, Đăk Put, Đăk Lai, Đăk Lúp và thôn Xô Thác)

Trao đổi với PV, ông Trương Văn Minh – Phó Trưởng Ban quản lý di dân tái định canh, tái định DA đầu tư xây dựng huyện Kon PLông cho biết, công tác bồi thường, hỗ trợ di dân TĐC là một chuỗi công việc rất phức tạp, từ khâu kiểm đếm, áp giá, chi trả… do vậy đòi hỏi người thực hiện phải công tâm, khách quan, đặt lợi ích người dân lên trên. Đến nay, hầu hết các hộ dân đều phấn khởi khi chuyển đến nơi ở mới, tại đây hệ thống thủy lợi, trường học, trạm y tế… được đầu tư giúp cho việc canh tác lúa nước năng xuất hơn trước, thuận lợi trong công tác chăm sóc sức khỏe và phổ cập giáo dục cho người dân.

Ban quản lý tiếp tục tiến hành thực hiện khai hoang, tạo quỹ đất sản xuất. Mục tiêu đến tháng 9 năm 2016 cấp đất xong cho người dân sớm ổn định sản xuất, tích cực đôn đốc hoàn thiện hồ sơ để quyết toán các dự án, các phương án bồi thường hỗ trợ đã hoàn thành theo quy định.

Kon Plông là một trong 63 huyện nghèo nhất nước, thuộc chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững của Chính phủ (30a/2008/NQ-CP). Với đặc thù địa lý, Nhà nước quan tâm hơn nữa, tạo cơ chế chính sách, ưu tiên hỗ trợ nguồn lực đầu tư cho một số lĩnh vực trọng tâm về hạ tầng thiết yếu, đầu tư đồng bộ các khu, điểm TĐC, hỗ trợ kinh phí phát triển giao thông, xây dựng các phòng học, xây dựng các công trình gắn ổn định dân cư với phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh địa phương.

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Kê giàn giáo lên cắt dây điện 220kv vì… đi ngang qua nhà

Kê giàn giáo lên cắt dây điện 220kv vì… đi ngang qua nhà

TIN MỚI

Hoa dại

Hoa dại

Có những loài hoa mọc ven đường, ở vỉa hè, góc phố, chẳng có bàn tay chăm sóc của con người nhưng vẫn âm thầm nở...
Ho khan kéo dài, vì sao?

Ho khan kéo dài, vì sao?

Hỏi: Tôi 62 tuổi. Cứ lúc giao mùa chuyển lạnh là tôi bị ho khan, dù trước đó tôi không mắc bệnh gì, không dùng...