Kon Tum: ‘Phủ sóng’ tủ bánh mì và quầy quần áo miễn phí

Cách giúp đỡ người nghèo bằng việc đặt các tủ bánh mì kèm nước uống miễn phí, quầy quần áo miễn phí trên đường phố đang xuất hiện ngày càng nhiều ở Kon Tum. Bắt đầu từ đường Phan Chu Trinh, sau đó lan ra các đường Trần Hưng Đạo, Phan Đình Phùng, Bà Triệu, Nguyễn Thị Minh Khai, Đào Duy Từ…

Tủ bánh mì ấm lòng người nghèo

Người đầu tiên thực hiện sáng kiến nhân văn trên đường Phan Chu Trinh là chị Nguyễn Thị Ngọc Trâm (30 tuổi, trưởng phòng Kinh doanh của Siêu thị Thành Nghĩa Kon Tum). Chị Trâm không muốn nói gì về việc mình làm việc thiện, nhưng mẹ của chị khi được hỏi, đã thật thà chia sẻ: Từ ngày 20/1/2016, mỗi ngày chị đặt 100 ổ bánh mì, mỗi ổ 1.500 đồng, mỗi tháng chị chi 4,5 triệu đồng cho việc này nhằm giúp người nghèo ấm lòng trong cơn đói, và dự định làm việc này lâu dài cho đến khi nào không còn khả năng nữa thì thôi.

Tiếp theo, cô giáo Trần Thị Bảo Lan giáo viên Trường tiểu học Phan Đình Phùng, TP Kon Tum khai trương tủ bánh mì miễn phí đặt gần ngã tư đường Phan Đình Phùng- Phan Chu Trinh. Cô Lan cho biết nơi này vừa gần Trường dân tộc nội trú, vừa gần các làng người đồng bào dân tộc Ba Na như: Plei Tơ Nghia, Plei Đôn, Plei Tơ Nha… phường Quang Trung nên việc người nghèo đến lấy bánh mì sẽ thuận tiện, dễ dàng. “Mình chỉ cố gắng làm việc nho nhỏ, giúp người nghèo có ổ bánh mì qua cơn đói tạm thời thôi”. Rồi tới gia đình vợ chồng ông Nguyễn Văn Hùng (60 tuổi) và chị Ngô Thị Ngọc Ánh (57 tuổi) chủ khách sạn Tây Nguyên, số 53 đường Trần Hưng Đạo cũng đặt thùng bánh mì miễn phí

Cụ Lưu Bình (88 tuổi, ngụ tại P.Quyết Thắng) hàng ngày đạp xe đạp bán đậu phộng rang, đậu phộng luộc rong ruổi đi bán khắp các ngõ ngách, quán xá. Cuộc sống của chính cụ còn không ít khó khăn, vất vả, nhưng cụ cũng hào hứng dành dụm số tiền lời ít ỏi mua bánh mì đặt thùng trước cửa Bệnh viện Đa khoa Kon Tum trên đường Bà Triệu, giúp bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Trao đổi với chúng tôi, Nhóm từ thiện An Lạc Thiện Tâm cho biết đang tiếp tục đi khảo sát ở các khu phố chưa có thùng bánh mì miễn phí, để “phủ” cho đều khắp các nẻo đường trên phố núi Kon Tum.

Quầy hàng miễn phí giúp người nghèo

Hội “Tôi yêu Kon Tum” (IloveKonTumcoffee) số 29 đường Nguyễn Trãi, P.Thống Nhất đã khai trương “Quầy hàng miễn phí”. Anh Trần Văn Sang- chi hội trưởng Hội “Tôi yêu Kon Tum” cho biết: đây là ý tưởng của bạn Líc Bùi, một thành viên sinh hoạt trong Hội “Tôi yêu Kon Tum”, sau khi bạn tham khảo các tỉnh thành khác về việc xây dựng quầy hàng miễn phí.

Bước đầu quầy hàng còn nhỏ, được phân thành ba loại: áo quần dành cho người lớn, thanh niên và áo quần dành cho trẻ em, học sinh. Trong đó phần lớn là quần áo đã qua sử dụng nhưng còn mới, đẹp, được giặt ủi tươm tất. Anh Sang tâm sự: rất mong sự chia sẻ trợ giúp của tất cả mọi người và giới thiệu, hướng dẫn cho những người có hoàn cảnh khó khăn đến nhận đồ miễn phí. Sau khi khai trương, nhiều người nghèo đã ghé thăm, trong đó nhiều bà con và học sinh người dân tộc thiểu số đến xem và nhận đồ. Bà Y Jik ngụ tại làng Kon Hra Chót, P.Thống Nhất, phấn khởi kể: mình nghe dân làng nói với nhau, mình liền tới chọn mấy bộ đồ đem về cho con. Làng mình thích tủ đồ này lắm!

Em A Yehk- người dân tộc Ba Na, ngụ tại làng Kon Tum Kơ Nâm khi nhận tấm áo mới liền mặc vào ngay, sung sướng nói: Thế là Tết nay em có áo mới mặc rồi. Cảm ơn các anh chị của Hội “Tôi yêu Kon Tum” đã quan tâm đến chúng em.

Những ngày áp Tết Mậu tuất, nhóm từ thiện An Lạc Thiện Tâm Kon Tum hối hả tiếp tục mở các quầy áo từ thiện phục vụ miễn phí người nghèo, làm nồng ấm thêm tình người nơi phố núi.

Đang tải...
Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Tivi, máy giặt giảm ‘thủng đáy’ vẫn ế không ai mua

Tivi, máy giặt giảm ‘thủng đáy’ vẫn ế không ai mua

Vụ mẹ ruột thuê người bắt cóc con gái dẫn đến án mạng: Từ mâu thuẫn tiền bạc, cấp dưỡng?

Vụ mẹ ruột thuê người bắt cóc con gái dẫn đến án mạng: Từ mâu thuẫn tiền bạc, cấp dưỡng?

TIN MỚI

Vẫn bất đồng về ngân sách EU

Vẫn bất đồng về ngân sách EU

Roi-tơ và TTXVN ngày 27-11 đưa tin, các nhà lãnh đạo Hung-ga-ri và Ba Lan tiếp tục duy trì lập trường phản đối việc...