Kon Tum: Nhà mua hợp pháp, sao bị cưỡng chế?

Dù việc mua nhà được chính quyền xác nhận nhưng gia đình bà Nguyễn Thị Bướm vẫn bị cưỡng chế, bán đấu giá cho người khác.

Ngày 22-8, bà Nguyễn Thị Bướm (ngụ tổ dân phố 7, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) cho biết hơn 10 năm nay, bà đã làm đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng đòi lại quyền lợi là căn nhà trên đường Phạm Hồng Thái, thị trấn Plei Kần mà gia đình mua hợp pháp nhưng bị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ngọc Hồi cưỡng chế.

Cưỡng chế vì chủ cũ còn nợ tiền

Trước đó, ngày 30-10-2003, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kon Tum có quyết định buộc ông Lê Đình Diện phải chịu thi hành án trả cho công dân tổng cộng hơn 28 triệu đồng và giao Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ngọc Hồi tổ chức thi hành. Đến ngày 23-2-2005, ông Diện mới nộp được 10 triệu đồng, số còn lại xin giao tài sản để thi hành án. Đến ngày 9-3-2005, ông Diện bán căn nhà trên đường Phạm Hồng Thái, thị trấn Plei Kần cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Bướm. Hợp đồng mua bán nhà này có xác nhận của UBND thị trấn Plei Kần.

Ngày 29-3-2006, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ngọc Hồi đã ra quyết định cưỡng chế thi hành án đối với ông Diện. Biện pháp cưỡng chế là kê biên tài sản (nhà ở và quyền sử dụng đất) trên đường Phạm Hồng Thái mà gia đình bà Bướm đã dọn đến ở. Sau đó, căn nhà này đã được bán đấu giá cho người khác.

kon-tum-nha-mua-hop-phap-sao-bi-cuong-che

Bà Nguyễn Thị Bướm với các đơn thư khiếu nại việc bị cưỡng chế nhà

Sau khi bị cưỡng chế, bà Bướm làm đơn khiếu nại gửi đến nhiều nơi. Tại quyết định giải quyết khiếu nại số 04/QĐ-THA ngày 11-6-2008, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kon Tum không chấp nhận đơn khiếu nại của bà Bướm vì cho rằng thời điểm bà mua nhà, đất của gia đình ông Diện là sau khi có bản án, quyết định của tòa án. Sau khi bán nhà, ông Diện có căn nhà khác nhưng trong diện quy hoạch phải giải tỏa, ngoài ra không có giá trị gì khác.

Không đồng ý với quyết định này, bà Bướm tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên các cấp. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum đều cho rằng việc của gia đình bà đã được trả lời tại quyết định giải quyết khiếu nại số 04/QĐ-THA ngày 11-6-2008 của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kon Tum.

Chủ cũ còn tài sản khác

Theo bà Nguyễn Thị Bướm, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ngọc Hồi làm trái các quy định. Pháp luật quy định đối với các trường hợp sau khi có bản án, quyết định của tòa án, người phải thi hành án đã chuyển nhượng các tài sản thuộc quyền sở hữu của mình thì chấp hành viên có quyền kê biên tài sản đó và đề nghị cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ giao dịch. “Chấp hành viên chưa có văn bản nào đề nghị cơ quan chức năng hủy bỏ giao dịch mua bán giữa tôi và ông Diện mà đã tiến hành cưỡng chế là không đúng. Nhà tôi mua bán rõ ràng, được cơ quan chức năng công nhận. Tôi không có trách nhiệm phải thi hành án mà lại bị cưỡng chế nhà là rất oan uổng” – bà Bướm bức xúc nói.

Bà Bướm cho biết ngay sau khi bán nhà, ông Diện mua đất làm nhà gần đó và có nhiều tài sản giá trị nhưng không bị cưỡng chế để thi hành án. Trong Báo cáo số 13/BC-UBND ngày 12-5-2008 của UBND thị trấn Plei Kần cũng nêu rõ việc mua bán căn nhà giữa vợ chồng ông Diện và vợ chồng bà Bướm là phù hợp với các văn bản của pháp luật. Thời điểm cơ quan thi hành án cưỡng chế nhà của vợ chồng bà Bướm, ông Diện còn có nhà – đất khác, xe máy, tivi và nhiều tài sản giá trị.

Không cần thiết

Theo một cán bộ Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kon Tum, đối chiếu với quy định pháp luật, việc kê biên nhà ở chỉ thực hiện khi số tiền phải thi hành án tương đối lớn, các tài sản khác không đủ để thi hành án, trừ trường hợp người phải thi hành án đề nghị kê biên nhà để bảo đảm thi hành án. “Trong trường hợp này, số tiền ông Diện phải thi hành án là hơn 18 triệu đồng, các tài sản như nhà – đất, xe máy và các tài sản khác có giá trị như trong Báo cáo số 13 của UBND thị trấn thì hoàn toàn có đủ khả năng, điều kiện để thi hành chứ không nhất thiết phải cưỡng chế căn nhà đã bán cho vợ chồng bà Bướm” – cán bộ này nói.

Đang tải...
Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Đắk Lắk: Bắt giam nguyên giám đốc Công ty lâm nghiệp Ea Kar

Đắk Lắk: Bắt giam nguyên giám đốc Công ty lâm nghiệp Ea Kar

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

TIN MỚI

Bò tót sinh con

Bò tót sinh con

Ninh ThuậnBò cái F2 trong đàn bò tót lai 11 con của Vườn quốc gia Phước Bình (huyện Bác Ái) vừa sinh con - thế hệ F3...