Kon Tum: Người dân tấn công ngành chức năng – Công an chỉ bảo vệ

Liên quan đến vụ người dân dùng gậy gộc, đất, đá tấn công ngành chức năng, UBND tỉnh Kon Tum họp báo về vụ việc này.

Chiều 27/7, UBND tỉnh Kon Tum họp báo về vụ tranh chấp giữa người dân xã Ya Chim (TP.Kon Tum) và Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum về 209,8 ha đất ở xã Ya Chim.

Theo đó 209,8 ha đất nói trên do Nông trường cao su Ya Chim, trực thuộc Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum (gọi tắt là Công ty cao su Kon Tum), quản lý.

Tại cuộc họp báo, ông Bùi Thanh Bình, Chánh văn phòng UBND tỉnh xác nhận vụ lộn xộn xảy ra tại xã Ia Chim (TP Kon Tum).

>>>Kon Tum họp khẩn thông tin vụ lộn xộn tranh chấp đất cao su

Ông Bình cho hay, gần đây một số diện tích cây cao su do công ty cao su Kon Tum quản lý hết chu kì khai thác nên tiến hành chặt bỏ để tái canh. Trong đó có hơn 209 ha cao su thuộc nông trường cao su Ia Chim. Sau khi công ty chặt bỏ cây, người dân các thôn Plei Sar, Lâm Tùng (xã Ia Chim) đã đến chăng dây, cắm cọc, dựng lều lán yêu cầu công ty cao su trả lại đất cho dân.

Ông Huỳnh Tấn Phục, Chủ tịch UBND TP.Kon Tum, trao đổi tại buổi họp báo (Ảnh TN)

Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND TP Kon Tum và các ngành chức năng tiến hành tuyên truyền, vận động để người dân chấp hành pháp luật, tự tháo dỡ lều bạt dựng trái phép, đồng thời hướng dẫn các hộ dân thiếu đất làm đơn gửi cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Đoàn công tác nói rõ với người dân rằng những ai thiếu đất sản xuất sẽ làm đơn kiến nghị lên ngành chức năng để xem xét giải quyết. Tuy nhiên, sau 3 tuần vận động, người dân không tháo dỡ lều trại, còn làm thêm mấy lều trại nữa, làm mất an tinh trật tự tại địa phương và ảnh hưởng đến Công ty cao su Kon Tum.

Ngày 24/7, TP.Kon Tum đã đưa lực lượng vào hiện trường để tháo dỡ rào, trại, lều, cọc, dây. Tại đây, Công an tỉnh Kon Tum và Công an TP.Kon Tum có đưa lực lượng, công cụ hỗ trợ vào hiện trường bảo vệ và cùng các ngành để kiềm chế những vụ việc xảy ra ngoài ý muốn.

Cùng ngày 24/7, lực lượng dân quân tại chỗ và bảo vệ của Công ty cao su Kon Tum tháo dỡ lều trại, bạt nói trên thì có xảy ra va chạm với dân.

Trước tình thế này, TP Kon Tum đã sử dụng lực lượng dự phòng, công cụ hỗ trợ để giải tán đám đông, vận động người dân tự giác tháo dỡ lều bạt, không tụ tập đông người. Đến tối cùng ngày, người dân đã tự tháo dỡ các lều bạt và giải tán.

Về nguồn gốc 209 ha đất xảy ra tranh chấp, lãnh đạo công ty cao su Kon Tum cho biết, diện tích đất trên trước đây là rừng tự nhiên được công ty khai hoang, tiến hành trồng cao su từ năm 1985, không liên quan gì đến nương rẫy của bà con.

Ông Huỳnh Tấn Phục, Chủ tịch UBND TP Kon Tum thông tin, có khoảng 300 đến 400 người dân đã xung đột với lực bảo vệ của nông trường cao su. Khi tình hình trở nên căng thẳng, lực lượng dự phòng đã có mặt để giải tỏa, không có trường hợp nào xảy ra thương tích.

Cảnh lộn xộn do tranh chấp đất -(Ảnh VNN)

Theo ông, sau sự việc, UBND TP Kon Tum đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân nếu thực sự thiếu đất thì làm đơn gửi chính quyền để xem xét, giải quyết. Đến nay, tại hai thôn Plei Sar và Lâm Tùng mới chỉ có 16 người làm đơn gửi lên thành phố trình bày nguyện vọng.

Ông Lê Khả Liễm, Giám đốc Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum, cho rằng hơn 209 ha đất nói trên là đất khai hoang những năm 1984 – 1985. “Xưa nay bà con ở xã Ya Chim chăm sóc diện tích cao su này, nhưng hoàn toàn không có liên quan đến đất rẫy của bà con. Nay diện tích này đã hết chu kỳ khai thác mủ cao su”, ông Liễm nói.

Sáng 27/7, bà Lê Thị Kim Đơn, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum cho biết tỉnh đã thành lập tổ công tác giải quyết giải quyết vấn đề này. Đồng thời tỉnh sẽ xem xét, tìm ra những kẻ xấu đứng phía sau kích động, xúi giục người dân hành động vừa qua, nếu có sẽ xử lý nghiêm khắc theo quy định hiện hành.

Về clip “lộn xộn” được đăng tải trên mạng xã hội, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum cho biết, qua xem xét nghiên cứu thì những clip trên có sự cắt xén, lắp ghép có ý đồ, chủ ý không tốt.

Trong vụ việc trên, chỉ có người dân phản ứng quyết liệt, hành hung lực lượng chức năng, lực lượng công an chỉ bảo vệ, giữ trật tự, không có hành động nào với người dân.

Đang tải...
Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Phía sau “27 tỉ đồng mua chức phó vụ trưởng”

Phía sau “27 tỉ đồng mua chức phó vụ trưởng”

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển 1.000 chiếc váy không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển 1.000 chiếc váy không rõ nguồn gốc

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

TIN MỚI