Kon Tum: Người dân giao nộp một cá thể vượn đen má vàng

Sáng 14/11, ông Võ Minh Văn – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông cho biết đơn vị đã hoàn tất thủ tục và tiến hành bàn giao một cá thể vượn đen má vàng (còn gọi là vượn đen má hung) cho Trung tâm Cứu hộ linh trưởng Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Trước đó, vào ngày 9/11, một người dân (yêu cầu giấu tên) đến Hạt Kiểm lâm tự nguyện giao nộp một cá thể vượn đen má vàng đực; có trọng lượng khoảng 0,8kg, trong tình trạng sức khỏe tốt, không bị thương tật.

Sau khi tiếp nhận, Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông đã thông báo với Trung tâm Cứu hộ linh trưởng Vườn Quốc gia Cát Tiên để làm thủ tục cứu hộ, bàn giao.

kon-tum-nguoi-dan-giao-nop-mot-ca-the-vuon-den-ma-vang

Cá thể vượn đen má vàng được người dân tự nguyện giao nộp. Ảnh: TH

Vượn đen má vàng (còn gọi là vượn đen má hung) tên khoa học là Nomascus (Hylobates) gabriellae. Con đực trưởng thành có lông toàn thân màu đen với hai má màu vàng; con cái và con non có lông màu vàng.

Theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, vượn đen má vàng thuộc nhóm IB (bao gồm các loài nguy cấp và cực kỳ nguy cấp).

Đối với động vật hoang dã thuộc nhóm IB, bất kỳ hình thức khai thác thương mại nào đều bị nghiêm cấm; các công trình với mục tiêu nghiên cứu khoa học và bảo tồn yêu cầu phải có giấy phép.

TIN MỚI

Tin mới nhất về bão số 8

Tin mới nhất về bão số 8

Đến 4 giờ ngày 25-10, tâm bão số 8 sẽ cách đất liền các tỉnh Hà Tĩnh-Quảng Trị khoảng 240km về phía Đông.