Kon Tum: Người dân đánh cược mạng sống khi ngang nhiên khai thác vàng trên sông PôKô

Người dân tại làng Kroong (xã Kroong, TP. Kon Tum) đã bất chấp pháp luật và nguy hiểm, ngang nhiên khai thác vàng trái phép dưới chân đập thủy điện. Sự việc diễn ra và kéo dài đã hàng năm qua nhưng chính quyền địa phương tỏ ra ‘bất lực’.

Cược mạng sống cùng “vàng cám”

Người dân khai thác vàng dưới chân cầu Kroong.

Làng Kroong nằm ở hạ nguồn Thủy điện Plei Krông, phần lớn dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống chủ yếu với nghề trồng trọt và chăn nuôi.

Ngoài mùa vụ, người dân thường tập trung về phía hạ nguồn sông PôKô mỗi khi thủy điện đóng dòng, lòng sông cạn đáy rồi dùng xẻng, mâm đãi… để hoạt động tìm vàng rầm rộ như trẩy hội.

Dù có biển cấm nhưng người dân vẫn ngang nhiên đãi vàng.

Thậm chí có nhiều gia đình chia thành các nhóm nhỏ từ 2 đến 4 người rồi lặn xuống các hố sâu đào từng xẻng cát, đá, sỏi lên mâm đãi. Mỗi nhóm một người cầm mâm đãi, khi nào đãi hết tạp chất, vàng lắng xuống đáy mâm, sau đó trút sang một xô đựng riêng.

Điều đáng quan tâm, người dân đã bất chấp chân cầu hay những vị trí nước sâu nguy hiểm đến tính mạng, ngang nhiên đầu bới miễn có vàng họ đều tìm đến để khai thác.

Một người dân đang khai thác vàng ngay tại chân cầu Kroong chia sẻ: “Mình đãi vàng ở đây lâu rồi. Những lúc nước cạn mình đều ra đây đãi, năm nào cũng thế. Mỗi ngày hai vợ chồng chỉ làm được mấy chục ngàn thôi. Ngày nào cũng có người vào làng Kroong mình để mua vàng cám”.

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực này ngoài các hộ dân khai thác vàng ra không thấy bóng dáng cán bộ của bất kỳ cơ quan chức năng nào tại hiện trường, mặc dù địa điểm khai thác nằm sát với tỉnh lộ 675 và cách UBND xã Kroong chỉ hơn 1km.

Nguy cơ sập cầu Kroong hiện hữu

Lòng sông đang trơ đáy cùng các hố khai thác vàng cám.

Cầu Kroong dài gần 250 mét, rộng 8 mét, thuộc tỉnh lộ 675, là tuyến giao thông huyết mạch nối huyện Sa Thầy với quốc lộ 14 và TP Kon Tum. Cầu được xây dựng từ rất lâu nên kết cấu yếu. Hiện tại thân cầu đã bị nứt toác nhiều điểm và rất cần có biện pháp bảo vệ an toàn cho móng trụ và thân cầu, nhất là trong mùa mưa lũ.

Ngoài nguy cơ cầu sập thì những người dân khai thác vàng tại lòng sông PôKô có thể bị nước cuốn trôi bất cứ lúc nào vì khu vực này cách chân đập thủy điện chỉ mấy trăm mét. Ngoài ra, nguy cơ sạt lở đất rẫy và đường cũng không ngoại lệ vì hai bên bãi khai thác là đất canh tác và đường đi sản xuất của nhân dân.

Vàng cám người dân đãi được ở chân cầu Koong.

Bà Trần Thị Bích Hiền – Phó Chủ tịch UBND xã Kroong chia sẻ: Chúng tôi đã tuyên truyền và phát thanh trên loa cho người dân là không đào đãi vàng. Thứ nhất, đây là việc làm trái phép, vi phạm luật khoáng sản, thứ hai là ảnh hưởng đến tính mạng người dân vì không biết thủy điện xả nước lúc nào”.

Nhiều điểm trên nền cầu Kroong bị nứt đôi.

Tuy nhiên, khi PV phản ánh tại chân đập thủy điện Plei Krông đang có người dân khai thác vàng thì bà Hiền nói “cảm ơn và sẽ cho kiểm tra thông tin, chỉ đạo xử lý ngay”.

Sau một tuần PV tiếp tục quay lại hiện trường để xác minh lời nói của vị Phó Chủ tịch UBND xã Kroong. Tuy nhiên tại đây người dân vẫn ngang nhiên hoạt động, trong khi chính quyền địa phương tỏ ra không mặn mà xử lý, để mặc cho người dân công nhiên vi phạm pháp luật.

Bá Tứ – Hải Dương

Đang tải...
Bệnh nhân 862 bỏ bữa, nằng nặc đòi về nhà

Bệnh nhân 862 bỏ bữa, nằng nặc đòi về nhà

Bệnh nhân COVID-19 thứ 17 tử vong

Bệnh nhân COVID-19 thứ 17 tử vong

Đắk Lắk: Đã có vợ và 2 con, bị can vẫn nhiều lần giao cấu với bé gái hơn 13 tuổi

Đắk Lắk: Đã có vợ và 2 con, bị can vẫn nhiều lần giao cấu với bé gái hơn 13 tuổi

Nhật Cường thắng gói thầu số hóa sau khi ông Nguyễn Đức Chung can thiệp

Nhật Cường thắng gói thầu số hóa sau khi ông Nguyễn Đức Chung can thiệp

TIN MỚI