Kon Tum: Nghiệm thu chính xác, thanh toán tiền chi trả DVMTR đúng quy định

(Từ 9/10 đến 27/12/2017, Đoàn kiểm tra do Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum làm Trưởng đoàn phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh và các cơ quan liên quan tiến hành đợt kiểm tra, nghiệm thu diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Kết quả nghiệm thu sẽ được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kon Tum thông báo cho Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh để làm cơ sở thanh toán tiền chi trả DVMTR cho chủ rừng theo đúng quy định, đảm bảo chính xác.

Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra, nghiệm thu diện tích rừng cung ứng DVMTR do xã Đăk Mar quản lý, bảo vệ

Thực hiện chính sách chi trả DVMTR, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum đã tích cực, chủ động tổ chức ký kết các hợp đồng ủy thác chi trả tiền DVMTR với các đơn vị sử dụng DVMTR có lưu vực nội tỉnh. Đồng thời, thu tiền DVMTR từ các đơn vị này và tiếp nhận tiền DVMTR từ các đơn vị sử dụng DVMTR có lưu vực liên tỉnh do Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam điều phối.

Từ nguồn tiền DVMTR thu được, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tiến hành chi trả cho các chủ rừng dựa trên cơ sở số lượng và chất lượng rừng cung ứng DVMTR đã được Đoàn liên ngành (Chi cục Kiểm lâm, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh, Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố, các đối tượng sử dụng DVMTRvà các cơ quan liên quan) kiểm tra và nghiệm thu trước đó.

Theo Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Kon Tum, công tác kiểm tra, nghiệm thu rừng cung ứng DVMTR được các cơ quan trong tỉnh phối hợp thực hiện hàng năm theo hướng dẫn tại Thông tư 20/2012/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dựa trên hồ sơ hiện trạng được cập nhật hàng năm, kết quả bảo vệ rừng thực tế của từng chủ rừng để nghiệm thu diện tích rừng cung ứng DVMTR cho từng chủ rừng. Vị trí nghiệm thu sẽ được đoàn kiểm tra chọn ngẫu nhiên, theo nhiều hướng khác nhau để đảm bảo khách quan và độ chính xác cao nhất.

Đối với diện tích rừng được nghiệm thu đủ điều kiện cung ứng DVMTR sẽ được thanh toán 100% giá trị. Đối với diện tích rừng bị tác động, không đảm bảo cung ứng dịch vụ môi trường rừng (gồm khai thác, chặt phá, xâm lấn, bị cháy, chuyển mục đích sử dụng trái phép…) sẽ không được nghiệm thu và thanh toán. Do đó, công tác nghiệm thu rừng cũng như thanh toán tiền chi trả DVMTR được tiến hành luôn đảm bảo sự công bằng, minh bạch.

Chính sách chi trả DVMTR giúp diện tích rừng trên địa bàn tỉnh được bảo vệ tốt hơn để phát triển bền vững

Ngày 23/11 vừa qua, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra, nghiệm thu diện tích rừng cung ứng DVMTR do UBND xã Đăk Mar (huyện Đăk Hà, Kon Tum) quản lý, bảo vệ. Xã Đăk Mar được giao quản lý, bảo vệ 318,96 ha rừng, cung ứng dịch vụ cho các công trình thủy điện Sê San 4A, Sê San 4, Sê San 3A, Sê San 3, Yaly, Plei Krông.

Ông Trương Khắc Tiến – Kiểm lâm địa bàn xã Đăk Mar cho biết, vị trí rừng do xã Đăk Mar bảo vệ nằm trên vị trí đồi dốc, khó quản lý. Hằng năm, lực lượng quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn đều xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm tra rừng thường xuyên. “Chính sách chi trả DVMTR được triển khai mang lại cho xã một nguồn thu ổn định. Từ nguồn tiền này, xã có kinh phí để thực hiện tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn kịp thời các hành vi khai thác rừng trái phép. Đồng thời tổ chức tuyên truyền trực tiếp đến từng hộ dân định kỳ hàng tháng, hàng quý, giúp người dân có ý thức chấp hành tốt công tác quản lý bảo vệ rừng”, ông Tiến cho biết.

Kết quả kiểm tra cho thấy xã Đăk Mar có 100% diện tích rừng đủ điều kiện cung ứng DVMTR và sẽ được thanh toán tiền chi trả DVMTR theo quy định. Qua quá trình kiểm tra, nghiệm thu từ đầu đến nay, hầu hết các chủ rừng đều thực hiện tốt việc quản lý, bảo vệ diện tích rừng được giao khoán. Từ đó, diễn biến diện tích rừng, trạng thái rừng, số đơn vị cung ứng DVMTR năm sau đều tăng hơn so với năm trước.

Chính sách chi trả DVMTR đang ngày càng phát huy hiệu quả của nó trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và góp phần ổn định đời sống cho người dân sống trong rừng và gần rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Khi sự liên kết và gắn bó với rừng của người dân ngày càng được tăng lên nhờ chính sách này, rừng sẽ được bảo vệ hiệu quả và phát triển bền vững trong tương lai.

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Miền Trung Việt Nam phải sẵn sàng ứng phó siêu bão Goni

Miền Trung Việt Nam phải sẵn sàng ứng phó siêu bão Goni

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Thủy Tiên dừng phát tiền vì thấy người nhận cứu trợ đeo vàng

Thủy Tiên dừng phát tiền vì thấy người nhận cứu trợ đeo vàng

TIN MỚI

Dắt trâu, đưa ôtô đi chạy lũ

Dắt trâu, đưa ôtô đi chạy lũ

Khi lũ tràn về, người dân sống ven đê sông Lam (Nghệ An) phải ôm lợn, dắt trâu và đưa ôtô đến nơi cao ráo để...