Kon Tum: Nghỉ việc 3 năm vẫn chưa nhận được BHXH

Hơn 30 công nhân nghỉ việc từ đầu năm 2013 nhưng đến nay vẫn chưa được Công ty cổ phần sản xuất và cung ứng vật liệu xây dựng (Cty CP SX VLXD) Kon Tum thanh toán tiền bảo hiểm xã hội (BHXH). Hiện tại công ty này đang nợ BHXH số tiền lên đến hơn 1,4 tỷ đồng… 

Công nhân mỏi mòn chờ chế độ

Được biết Công ty cổ phần sản xuất và cung ứng vật liệu xây dựng Kon Tum, trước đây là công ty Nhà nước với tên gọi nhà máy gạch Tuynel Kon Tum,  thời gian sau này ( năm 2010) chuyển sang cổ phần hóa. Khoảng thời gian 6 năm đi vào hoạt động, đã có hiện tượng nợ tiền BHXH. Dù không đóng BHXH cho công nhân nhưng hàng tháng các công nhân vẫn bị trừ lương đều đặn.  Sự việc chỉ vỡ lỡ khi hàng chục công nhân của của Cty nghỉ việc sau khi đủ thời gian công tác theo qui định nhưng chờ mãi mà không được nhận sổ BHXH.

Hơn 30 Công nhân dù đã nghỉ việc được gần 3 năm  ngày ngày vẫn mỏi mòn tìm đến nhà máy và văn phòng công ty với hy vọng sẽ được cấp lãnh đạo giải quyết các chế độ cho mình – quan trọng nhất và quan tâm nhất của những công nhân này là muốn nhận số BHXH.

kon-tum-nghi-viec-3-nam-van-chua-nhan-duoc-bhxh

Nhà máy sản xuất thuộc Cty CP SX VLXD Kon Tum – Ảnh Tuấn Anh

Chị N.T.H công nhân đã nghỉ việc của công ty cho biết: “Chúng tôi đều là những lao động lâu năm, đã cống hiến cả tuổi trẻ và sức khỏe của mình cho công ty. Vậy mà bây giờ chúng tôi xin chấm dứt hợp đồng lao động thì không ai giải quyết chế độ, không được nhận sổ BHXH, lên công ty hỏi thì họ nói chưa đóng BHXH. Trong khi đó, có người đã nghỉ làm 3 năm, có người 2 năm nhưng cũng chẳng thấy BHXH đâu cả. Nhiều lần chúng tôi lên công ty hỏi tiền bảo hiểm mà toàn nhận được câu trả lời là lãnh đạo đi vắng hoặc chưa có tiền! ”.

Một công nhân khác ( xin không nêu tên)cho biết: “Tôi nằm trong chế độ đủ 25 năm công tác, nhưng cũng không được giải quyết nên nhiều lần đã đem đơn lên tỉnh thì mới được giải quyết. Nhiều công nhân khác đã xin nghỉ nhưng chưa đủ năm công tác thì đến nay công ty đã đóng hết BHXH cho họ đâu!”

Cán bộ Cty né tránh! 

Để làm rõ câu chuyện của những công nhân khốn khổ này, chúng tôi đã tìm tới Cty CP SX VLXD Kon Tum tìm gặp giám đốc, nhưng đã bị từ chối làm việc. Nhiều lần gọi điện để  trao đổi nhưng ông giám đốc cũng không nghe máy.

Chúng tôi tiếp tục đến Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kon Tum để đăng kí làm việc về vấn đề trên.Tiếp chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Tính – Phó thanh tra Sở cho biết:” ViệcCty CP SX VLXD Kon Tum nợ BHXH nhiều năm nay, các cơ quan ban ngành cũng đã vào cuộc thanh tra, kiểm tra đôn đốc. Phía công ty cũng đã cam kết sẽ cố gắng hoàn thành các khoản nợ BHXH để công nhân được nhận tiền. Về phía Sở, chúng tôi không nhận được đơn thư tố cáo hay phản ảnh của công nhân( ?!) nên hiện tại cũng không biết công nhân đã nhận được chế độ BHXH khi nghỉ việc hay chưa!”

kon-tum-nghi-viec-3-nam-van-chua-nhan-duoc-bhxh

Các công nhân Cty CP SX VLXD Kon Tum, ngày ngày vẫn làm việc . Ảnh Tuấn Anh

Bà Nguyễn Thị Hồng – Quản lý thu chi doanh nghiệp của BHXH thành phố Kon Tum cho biết: Cty CP SX VLXD Kon Tum, tính đến tháng 2/2016 nợ BHXH  hơn 1,4 tỷ đồng. Nhiều công nhân ở đó đã nghỉ việc lâu, nhưng vẫn chưa được nhận chế độ BHXH là vì công ty chưa đóng hết bảo hiểm cho họ. Nhiều lần công ty cam kết sẽ trả nợ BHXH, nhưng không thấy thực hiện. Có trường hợp công nhân sinh con năm 2013, nhưng đến nay cũng chưa được nhận chế độ nghỉ sinh nữa là…”

Doanh nghiệp thờ ơ, cơ quan chức năng thiếu kiên quyết thì bao giờ những công nhân khốn khó này mới nhận được tiền chế độ cũng như sổ BHXH, sau thời gian dài lao động, cống hiến???

Đang tải...
Bốn con giáp vận đỏ hơn son, thu nhập phi mã năm 2021

Bốn con giáp vận đỏ hơn son, thu nhập phi mã năm 2021

Chém bạn vợ dã man vì không gọi được vợ đi nhậu về

Chém bạn vợ dã man vì không gọi được vợ đi nhậu về

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

TIN MỚI