Kon Tum: Ngang nhiên phá tường rào bao quanh rừng đặc dụng

Được đầu tư hệ thống tường rào tiền tỉ bao quanh nhằm bảo vệ nghiêm ngặt khu rừng Đặc dụng Đắk Uy (trụ sở tại huyện Đắc Hà, Kon Tum). Tuy nhiên công trình vừa đi vào sử dụng một thời gian ngắn đã bị kẻ gian cắt, phá phần thép gai gắn trên tường rào.

Thép gai bị kéo xuống khỏi bờ rào

Công trình tường rào rừng Đặc dụng Đắk Uy do Sở NN&PTNT Kon Tum làm chủ đầu tư có số vốn lên tới gần 30 tỉ đồng với nhiều hạng mục trong đó có công trình bờ rào bao quanh khu rừng này.

Công trình hàng rào gạch chiều dài hơn 8,4km có quấn thép gai bên trên hoàn thành tháng 12/2016 đến tháng 12/2017 hết hạn bảo hành.

Quần áo, dày dép nghi của kẻ gian bò lại dưới chân tường rào

Trưa ngày 15/11, PV đã đi khảo sát quanh công trình này và nhận thấy, hiện nay phần thép gai phía trên tường bao quanh công trình đã bị kẻ gian phá hoại rất nhiều, có hàng chục điểm bị phá nhiều đoạn thép gai bị kéo hẳn xuống đường.

Thậm chí kẻ gian còn bỏ lại giày dép và quần áo đi rừng ngay dưới chân tường rào, ngoài ra chúng tôi còn phát hiện một cây gỗ trắc bị cắt hạ nằm chổng chơ giữa đường vì lõi đang nhỏ nên kẻ gian đã bỏ lại.

Một cây gỗ trắc bị cắt nằm chỏng chơ giữa đường

Thanh niên dẫn chúng tôi đi cho biết: Chắc chắn thép gai đã được bọn lâm tặc kéo xuống để đột nhập vào bên trong lấy gỗ quý trong rừng đặc dụng Đắk Uy vì hiện nay khu rừng này còn rất nhiều gỗ trắc quý hiếm có giá trị rất lớn.

Chiều ngày 15/11, trao đổi với Báo điện tử Infonet , ông Đinh Hải Triều, Trưởng phòng Quản lý xây dựng công trình thuộc Sở NN&PTNT Kon Tum cho biết: Hiện nay tường rào này do kẻ gian chủ động phá nên dù còn thời gian bảo hành nhưng không thể bắt nhà thầu chịu trách nhiệm mà chúng tôi cố gắng thuyết phục nhà thầu bỏ kinh phí sửa chữa trong thời gian tới.

Theo ông Triều, đối tượng phá bờ rào khả năng là lâm tặc, lẽ ra Ban quản lý rừng Đắc Uy phải có trách nhiệm bảo vệ công trình này, không phải có tường rào rồi anh bỏ mặc để kẻ gian phá hoại, nhà thầu và chủ đầu tư cũng không thể đứng đó để canh chừng được.

Rừng Đặc dụng Đắk Uy có diện tích 659,5ha là khu rừng có quần thể gỗ trắc duy nhất tại Tây Nguyên với hàng ngàn cây gỗ trắc quý hiếm có giá trị lớn.

Chính vì nhiều gỗ quý có giá trị kinh tế cao nên kẻ gian luôn tìm mọi cách để phá hoại, trộm cắp…

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lâm Đồng: Ngăn chặn trò biểu diễn biến thái giữa Đà Lạt

Lâm Đồng: Ngăn chặn trò biểu diễn biến thái giữa Đà Lạt

TIN MỚI