Kon Tum: Lộ rõ nhiều sai phạm sau tai nạn thảm khốc ở đèo Ngọc Vinh

Dù hành khách nhắc nhở nhưng lái xe vẫn điều khiển xe tốc độ cao, khi đến khúc cua, lái xe đã không làm chủ tay lái. Chiếc xe cùng 40 người lao xuống vực sâu khoảng 30m gây ra vụ TNGT thảm khốc khiến 5 người tử vong tại chỗ, 1 người tử vong tại bệnh viện và 34 người khác bị thương.

Dù hành khách nhắc nhở nhưng lái xe vẫn điều khiển xe tốc độ cao, khi đến khúc cua, lái xe đã không làm chủ tay lái. Chiếc xe cùng 40 người lao xuống vực sâu khoảng 30m gây ra vụ TNGT thảm khốc khiến 5 người tử vong tại chỗ, 1 người tử vong tại bệnh viện và 34 người khác bị thương.

Ông Khuất Việt Hùng thăm hỏi, động viên những nạn nhân bị thương được điều trị tại BV Đa khoa khu vực Ngọc Hồi.

Nhiều sai phạm của nhà xe này bộc lộ sau vụ tai nạn đau lòng này.

Huy động mọi nhân vật lực ứng cứu

Chiếc xe khách BKS 36B – 022.32 của hãng xe Minh Thắng xuất phát từ Thanh Hóa chở theo 35 hành khách, trong đó có 9 trẻ em cùng 5 người của nhà xe. Đa phần hành khách là những người công nhân, lao động nghèo từ quê vào các tỉnh Kon Tum, Đắk Lắk. Rời Quốc lộ 14, đoạn từ địa phận H. Ngọc Hồi (Kon Tum), chiếc xe chuyển hướng qua Quốc lộ 14C dù đoạn đường này vẫn đang trong giai đoạn thi công. 4 giờ 10 phút, khi đến Km23+900 Quốc lộ 14C (đoạn qua đèo Ngọc Vinh, xã Rờ Kơi, H. Sa Thầy, Kon Tum), chiếc xe đang đổ đèo thì bất ngờ lao xuống vực bên trái đường, lăn nhiều vòng rồi nằm gần như ngửa lên trời. Tiếng gào khóc, cầu cứu dường như lọt thỏm giữa núi rừng và màn đêm.

Nhận được tin báo vụ TNGT, lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương các H. Ngọc Hồi, H. Sa Thầy… huy động mọi nguồn nhân vật lực nhanh chóng tiếp cận hiện trường ứng cứu. Thượng tá Đặng Việt Dũng, Trưởng phòng CS PCCC&CNCH CA tỉnh Kon Tum kể lại: “Lúc đó, nhận được tin báo, chúng tôi vừa cử lực lượng cứu nạn, cứu hộ chuyên nghiệp cùng các phương tiện nhanh chóng lên đường. Đồng thời, tại khu vực Ngọc Hồi, chúng tôi có Đội CS PCCC&CNCN túc trực cũng được huy động vào hiện trường ngay lúc đó. Bên cạnh đó, các địa phương cũng huy động lực lượng tại chỗ của 2 xã: Mo Rai, Rờ Kơi cùng lực lượng quản lý bảo vệ rừng, bộ đội biên phòng gần khu vực xảy ra tai nạn nhanh chóng có mặt tại hiện trường ứng cứu. Khoảng 200 người đã được huy động đến hiện trường sau khi nhận tin báo”. Cùng với đó, lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum, ngành y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa H. Ngọc Hồi – gần nhất với hiện trường vụ tai nạn huy động mọi y, bác sĩ cùng các máy móc, phương tiện chuẩn bị sẵn sàng cấp cứu người bị nạn.

Chiếc xe biến dạng hoàn toàn sau vụ TNGT.

Tiếp cận hiện trường, các lực lượng đã phải mở đường băng qua rừng, buộc dây để xuống. Cùng với các phương tiện, các lực lượng đã tiến hành đưa các nạn nhân bị thương nhanh chóng đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi cứu chữa. Nhiều người bị thương nặng được đưa lên cáng và các lực lượng phải phân công 4-5 người mỗi cáng mới có thể đưa nạn nhân lên khỏi vực sâu 30m. Lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã phải dùng các phương tiện để đưa một số nạn nhân bị mắc kẹt khi chiếc xe biến dạng hoàn toàn sau khi lao xuống vực sâu. Đồng thời, các lực lượng cùng huy động để đưa các thi thể nạn nhân tử vong ra ngoài. Đến khoảng 8 giờ 45 cùng ngày, công tác cứu hộ, cứu nạn cũng nhanh chóng hoàn tất khi tất cả các nạn nhân bị thương đã được nhanh chóng được các đội ngũ y bác sĩ BV Đa khoa H. Ngọc Hồi cứu chữa. Ngay sau đó, lực lượng chức năng cũng xác định vụ TNGT đã khiến 5 người tử vong tại chỗ, 35 người khác bị thương.

Nạn nhân Hà Xuân Thu (1979, trú tại H. Ea Súp, Đăk Lăk) cùng 2 đứa con nhỏ đang được điều trị tại BV Đa khoa H. Ngọc Hồi nhớ lại: “Mình với 2 đứa nhỏ nằm băng ghế sau thì đột nhiên văng mạnh nhiều lần vào thành xe. Hoảng hốt, chỉ kịp ôm lấy 2 đứa nhỏ để bảo vệ nó. Khi xe lao xuống vực nằm ngửa thì tiếng la hét, kêu cứu khắp nơi. Mình đưa 2 đứa nhỏ ra ngoài và cũng kịp đưa mấy chị phụ nữ nhưng 2 đứa nhỏ hoảng sợ quá cứ gào khóc ôm lấy chân mình. Lúc này mới biết cả mình và 2 đứa nhỏ đều bị thương, chắc có lẽ vụ TNGT ám ảnh chúng suốt thời gian dài”.

Còn nạn nhân Lường Thị Điệp (1971, trú H. Ngọc Lặc, Thanh Hóa) vẫn bàng hoàng trên gương mặt: “Xe nó lật thì mình còn biết, chứ sau đó đập mạnh vào đâu mình bất tỉnh luôn. Sau đó, được các lực lượng chức năng đưa ra ngoài và chuyển đến bệnh viện mới biết mình còn sống”.

Bác sĩ Đặng Ngọc Đào, Phó Giám đốc BV Đa khoa H. Ngọc Hồi cho biết: Dù đang ngày cuối tuần nhưng ngay lúc đó, chúng tôi huy động mọi y, bác sĩ, phương tiện để chuẩn bị cấp cứu các nạn nhân bị thương. Các bác sĩ giỏi nhất tiếp cận các ca nặng và chúng tôi cố gắng 1 nạn nhân sẽ có 1 bác sĩ để cứu chữa. Tuy nhiên, trong 32 ca bị thương mà chúng tôi tiếp nhận có 6 ca bị thương nặng, chúng tôi đã sơ cứu rồi nhanh chóng chuyển đến BV Đa khoa tỉnh Kon Tum. Hiện tại 29 nạn nhân được chúng tôi cứu chữa sức khỏe đã dần ổn định.

Trong 6 nạn nhân cấp cứu tại BV Đa khoa tỉnh Kon Tum, dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng 1 nạn nhân khác là ông Hà Trung Lưu (1947, trú H. Thường Xuân, Thanh Hóa) đã tử vong. Tính đến thời điểm này, đã có 6 nạn nhân tử vong trong vụ TNGT thảm khốc nói trên.

Dù khu vực biên giới, xa khu dân cư nhưng các lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt kịp thời ứng cứu.

Lái xe chạy nhanh, phụ xe dương tính ma túy

Nhận được thông tin về vụ tai nạn thảm khốc trên, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã chỉ đạo khẩn yêu cầu lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum khẩn trương chỉ đạo lực lượng cứu hộ tại hiện trường ứng cứu các nạn nhân; huy động tối đa lực lượng chuyên môn, tập trung cứu chữa các nạn nhân bị thương nhằm giảm thiểu thiệt hại về người, khắc phục hậu quả vụ tai nạn nói trên.

Ngay trong chiều cùng ngày, đoàn công tác do Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cùng với các cơ quan của Bộ GTVT đã có mặt tại hiện trường kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ TNGT nói trên. Đoàn công tác đã đến hiện trường và thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các trường hợp bị thương đang được điều trị tại BV Đa khoa khu vực Ngọc Hồi.

Tại buổi làm việc, báo cáo với đoàn công tác, Ban ATGT tỉnh Kon Tum cho biết: người điều khiển phương tiện được xác định là Mai Hải Nam (1981, trú H. Ngọc Lặc, Thanh Hóa). Bước đầu, nguyên nhân vụ TNGT được xác định là đoạn đường thuộc khu vực xảy ra tai nạn đường đèo, dốc nguy hiểm, nhiều khúc cua gấp nên có khả năng lái xe khách mất lái và lao xuống vực.

Đồng thời, báo cáo tại buổi làm việc Đại tá Vũ Tiến Điền, Phó Giám đốc CA tỉnh Kon Tum cho biết thêm: Ngay sau khi nhận tin báo về vụ TNGT, cùng với việc tổ chức lực lượng ứng cứu, CA tỉnh Kon Tum đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu thập các chứng cứ phục vụ công tác điều tra. Qua kết quả xét nghiệm thì 2 lái xe và các phụ xe âm tính với nồng độ cồn, tuy nhiên có 1 lái xe có kết quả dương tính với chất ma túy. “Tại lời khai, người điều khiển phương tiện là Mai Hải Nam khai chỉ điều khiển phương tiện với tốc độ trước khi xảy ra vụ TNGT là 35km/h. Tuy nhiên, qua công tác khám nghiệm hiện trường và lời khai các hành khách khác thì lái xe điều khiển phương tiện rất nhanh. Thậm chí, có hành khách lo lắng đã đề nghị lái xe chạy chậm lại nhưng lái xe không nghe theo. Phối hợp xác minh, điều tra, chúng tôi xác định xe khách BKS 36B – 022.32 đăng ký tuyến cố định là TP Thanh Hóa – TP Hồ Chí Minh qua Quốc lộ 14 chứ không hề qua Quốc lộ 14C”, Đại tá Vũ Tiến Điền cung cấp thêm.

Làm rõ trách nhiệm của cả chủ doanh nghiệp

Phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Kon Tum và các lực lượng chức năng, ông Khuất Việt Hùng đánh giá cao công tác cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu các nạn nhân của địa phương và các lực lượng trong vụ TNGT nói trên. Đặc biệt, dù hiện trường xảy ra tại khu vực xã biên giới, việc đi lại khó khăn nhưng lãnh đạo địa phương, các lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường nhanh nhất để ứng cứu. Bên cạnh đó, ngành Y tế Kon Tum đã kịp thời cứu chữa các nạn nhân bị thương, góp phần giảm thiểu hậu quả vụ tai nạn. Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đề nghị: “Cùng với việc hỗ trợ ban đầu cho người bị thương và thân nhân người tử vong, đề nghị tỉnh, huyện huy động các nguồn lực hỗ trợ tốt về việc đi lại, điều trị cho các nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn bị nạn trong vụ TNGT nói trên”.

Trước vấn đề chiếc xe khách kinh doanh sai tuyến, tuyến đường chưa đưa vào lộ trình cho phép xe khách liên tỉnh khai thác lưu thông cũng như lái xe điều khiển tốc độ cao, ông Khuất Việt Hùng cũng đề nghị các cơ quan chức năng địa phương làm rõ vấn đề này. “Không chỉ làm rõ trách nhiệm của lái xe mà sau cuộc họp này, tôi sẽ đề nghị Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của chủ DN này. Đồng thời, đề nghị CQĐT CA tỉnh Kon Tum cũng làm rõ trách nhiệm của chủ xe bởi việc kinh doanh sai tuyến diễn ra trong thời gian dài”, ông Khuất Việt Hùng chỉ đạo.

Đồng thời, liên quan đến vị trí tai nạn, ông Khuất Việt Hùng cũng chỉ rõ đây cũng là “điểm đen” về TNGT khi vài năm trước, nơi đây cũng đã xảy ra vụ TNGT chết người. Ông Khuất Việt Hùng yêu cầu các cơ quan chức năng, địa phương phối hợp xử lý dứt điểm tại “điểm đen” này, trước tiên làm hộ lan cứng cũng như sau khi hoàn thiện gắn biển hạn chế tốc độ đối với xe khách giường nằm đi qua khu vực trên.

MINH TÂN

Danh sách nạn nhân tử vong

1. Hà Đức Dũng (14 tuổi) trú H. Thường Xuân, Thanh Hóa.

2. Lưu Thị Niệm (55 tuổi), chưa xác định địa chỉ.

3. Hà Thị Huyền Diệu (7 tuổi) trú H. Bá Thước, Thanh Hóa.

4. Nạn nhân nam (khoảng 16 tuổi), chưa xác định địa chỉ.

5. Nạn nhân nữ (khoảng 60 tuổi), chưa xác định địa chỉ.

6. Hà Trung Lưu (73 tuổi) trú H. Thường Xuân, Thanh Hóa.

Đang tải...
Tìm thấy bằng chứng nCoV bay lơ lửng xa đến 5 mét

Tìm thấy bằng chứng nCoV bay lơ lửng xa đến 5 mét

Cô gái chết bên cây thông cô đơn ở Đà Lạt, để lại thư tuyệt mệnh

Cô gái chết bên cây thông cô đơn ở Đà Lạt, để lại thư tuyệt mệnh

Thêm hai bệnh nhân nhiễm nCoV tử vong

Thêm hai bệnh nhân nhiễm nCoV tử vong

Đắk Lắk: Đã có vợ và 2 con, bị can vẫn nhiều lần giao cấu với bé gái hơn 13 tuổi

Đắk Lắk: Đã có vợ và 2 con, bị can vẫn nhiều lần giao cấu với bé gái hơn 13 tuổi

TIN MỚI