Kon Tum: Lâm tặc ngang nhiên đốn hạ cây, xẻ gỗ ngay tại rừng

Trong 3 giờ thâm nhập khu rừng do UBND xã Đắk Ruồng (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) quản lý, PV Dân Việt đã phát hiện có rất nhiều cây gỗ lớn bị lâm tặc đốn hạ, xẻ hộp vuông vức ngay tại chỗ. Cạnh đó là nhiều cây vừa bị chặt với dấu vết mới tinh, cành lá vẫn còn xanh…

Một khu rừng bị lâm tặc “cày xới” tan hoang, nhưng chính quyền địa phương và ngành chức năng dường như không hay biết? Theo một người chỉ đường cho biết, vị trí khai thác rừng cách khu dân cư không xa và nếu không có sự buông lỏng quản lý hay tiếp tay cho cho lâm tặc thì khó xảy ra phá rừng trong thời gian dài được.

Men theo con đường từ nhà rông làng Kon Ktủh (xã Đắk Ruồng) đi qua khu sản xuất của người dân và băng qua khu rẫy cao su có thể đi đến được cửa rừng bị tàn phá. Từ đây đi vào có thể dễ dàng bắt gặp cảnh cây rừng bị đốn hạ ngổn ngang, dấu vết cũ, mới đều có.

Một góc rừng bị tàn phá để lấy gỗ.

Theo chúng tôi ghi nhận, có hàng chục cây gỗ lá vẫn còn xanh, vết cắt còn mới, nằm ngổn ngang. Thậm chí nhiều cây bị cưa gốc, xẻ hộp hoặc còn nguyên lóng tròn vẫn chưa được lâm tặc chở đi. Càng vào sâu trong rừng, càng nhiều cây bị chặt hạ, những cây bị đốn hạ đường kính từ 30 – 50cm.

Theo người chỉ đường cho biết, trong những cây bị đốn hạ, có rất nhiều cây gỗ sến quý hiếm. Trong khoảng 3 giờ lội rừng, chúng tôi ghi nhận có khoảng 100 gốc cây bị chặt, phần lớn có dấu vết cưa còn mới. Tại thời điểm thâm nhập thực tế, chúng tôi vẫn còn nghe tiếng máy cưa gầm rú không xa, nhưng không dám tiếp cận vì sợ lâm tặc hung hãn.

Để tìm hiểu sự việc, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Độ – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kon Rẫy. Sau khi nghe thông tin và xem qua hình ảnh rừng bị phá, ông Độ nói: “Vị trí này thuộc tiểu khu 517 và 518 thuộc quản lý của UBND xã Đắk Ruồng. Cách đây vài ngày, chúng tôi đã thụ lý 2 vụ ở khu vực này, do vụ việc không nghiêm trọng nên chưa báo cáo lên huyện, lên cấp trên. Ngày mai chúng tôi sẽ tổ chức truy quét ở khu vực mà phóng viên phản ánh”.

Về câu hỏi “rừng bị phá trong thời gian dài và số lượng cây rừng bị chặt hạ rất lớn, liệu có sự tiếp tay của cán bộ xã hoặc kiểm lâm hay không?”, ông Độ khẳng định: “Không có, gỗ bị đốn hạ có thể là do người dân bản địa làm thôi”.

Gỗ bị xẻ hộp chưa kịp đưa ra khỏi rừng.

Cùng vụ việc này, ông Đinh Ngọc Hải – Chủ tịch UBND xã Đắk Ruồng khẳng định: “Để bảo vệ rừng, xã đã cho cán bộ tuần tra liên tục. Mới đây nhất là từ ngày 5 – 7.6, xã đã phát hiện 2 vụ vận chuyển gỗ và bắt giữ 46 lóng gỗ thông, nhưng chưa vào rừng đo đếm cụ thể. Trưa 10.7, chúng tôi định đi vào rừng thì trời mưa nên chưa đi được”.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm Kon Rẫy, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện kiểm tra, phát hiện 19 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, thu giữ 62 khối gỗ, thiệt hại hơn 2.600m2 rừng sản xuất.

Dưới đây là một số hình ảnh rừng bị tàn phá:

Con đường lâm tặc kéo gỗ ra khỏi rừng.

Một cây gỗ lớn bị đốn hạ chưa lâu.

Phần lớn gỗ bị xẻ hộp ngay tại rừng và vứt lại bìa.

Rừng ngày càng thưa hơn.

Cây bị đốn hạ, cành lá vẫn còn xanh tươi.

Cây tròn chưa kịp xẻ hộp, đưa ra khỏi rừng.

Đang tải...
Đắk Lắk: Chuyển nhầm 90 triệu, người phụ nữ nhận lại khi gọi Zalo công an

Đắk Lắk: Chuyển nhầm 90 triệu, người phụ nữ nhận lại khi gọi Zalo công an

Xe lao xuống vực, 5 người chết ở Kon Tum: Tài xế không giảm tốc độ dù hành khách đã nhắc

Xe lao xuống vực, 5 người chết ở Kon Tum: Tài xế không giảm tốc độ dù hành khách đã nhắc

Trúng biển ngũ quý 9, Honda Vario đội giá gần 900 triệu đồng

Trúng biển ngũ quý 9, Honda Vario đội giá gần 900 triệu đồng

Xuất hiện thêm ổ dịch mới, Gia Lai có 20 ca nhiễm bạch hầu

Xuất hiện thêm ổ dịch mới, Gia Lai có 20 ca nhiễm bạch hầu

TIN MỚI

‘Ma men’ đi tù vì… chạy ẩu

‘Ma men’ đi tù vì… chạy ẩu

Đó là bị cáo Thái Minh Phong (1992, trú xã Ninh Phú, TX Ninh Hòa, Khánh Hòa) vừa bị TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) tuyên phạt 3...
Mang ‘trát’ đi trộm liên tỉnh

Mang ‘trát’ đi trộm liên tỉnh

Chiều 10-7, CAP Nghĩa Chánh (TP Quảng Ngãi) cho biết đã phối hợp người dân bắt giữ đối tượng Từ Ngọc Vinh (40...