Kon Tum: Kiểm tra dự án trồng rừng ‘mười cây chết bảy’

Sau khi Báo CAND phản ánh về việc trồng rừng nhưng không thành rừng, gây thất thoát ngân sách nhà nước tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Tháp đã yêu cầu kiểm tra, làm rõ.

Ngày 12/7, Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh về thông tin phản ánh dự án trồng rừng thất bại, gây thất thoát ngân sách nhà nước tại huyện Kon Plông.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Tháp yêu cầu Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của Báo CAND về việc Dự án trồng rừng thay thế hơn 100ha dọc theo Quốc lộ 24, địa giới hành chính xã Pờ Ê, huyện Kon Plông do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Plông (Công ty Kon Plông) thực hiện nhưng không thành rừng. Tuy nhiên, Công ty không thừa nhận trách nhiệm dẫn đến dự án thất bại, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Diện tích trồng rừng trước đây đã được người dân thay thế bằng cây mì.

Báo cáo cụ thể kết quả kiểm tra và đề xuất UBND tỉnh trước ngày 20/7.

Như Báo CAND đã phản ánh, năm 2014, UBND tỉnh Kon Tum ra 2 quyết định “phê duyệt dự án trồng rừng thay thế” dọc theo Quốc lộ 24 thuộc quy hoạch đất lâm nghiệp, địa giới hành chính xã Pờ Ê, huyện Kon Plông với mục tiêu thay thế diện tích rừng đã chuyển đổi mục đích sử dụng, tạo cảnh quan môi trường dọc tuyến Quốc lộ 24; đồng thời, tạo việc làm cho người dân, góp phần bảo vệ môi trường, an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn vùng dự án.

Dự án do Công ty Kon Plông làm chủ đầu tư, thời gian triển khai từ năm 2014-2017. Để triển khai dự án, Công ty Kon Plông đã ký cam kết trồng rừng với gần 200 hộ dân ở xã Pờ Ê và xã Hiếu, huyện Kon Plông.

Khi triển khai thực hiện, người dân đã trồng được 104,58 ha rừng so với thiết kế, mật độ cây trồng sống là 1020 cây/ha, đạt 93%; chi phí đã triển khai hơn 1,3 tỷ đồng.

Lác đác còn lại một vài cây thông thuộc dự án đang phát triển xanh tốt.

Tuy nhiên, sau một thời gian, Công ty Kon Plông tiến hành kiểm tra, nghiệm thu để thanh toán tiền trồng, chăm sóc rừng cho các hộ dân thì phát hiện số lượng cây chết đến 70%.

Để khắc phục tình trạng này, năm 2015, Công ty Kon Plông tổ chức trồng dặm với diện tích 80,96 ha, mật độ 670 cây/ha, kinh phí đầu tư hơn 174 triệu đồng. Tuy nhiên, rừng trồng vẫn tiếp tục bị chết, mức độ thiệt hại 80-90%, một số lô thiệt hại 100%.

Đến năm 2016, Công ty Kon Plông có văn bản đề nghị UBND tỉnh Kon Tum cho phép dừng triển khai dự án trồng rừng. Sau đó, UBND tỉnh Kon Tum có văn bản chấp thuận cho Công ty Kon Plông sử dụng nguồn thu của đơn vị để bù đắp một phần chi phí thiệt hại của dự án; số chi phí còn lại, Công ty Kon Plông xác định các tổ chức, cá nhân có liên quan phải chịu trách nhiệm chi trả một phần chi phí bồi thường đối với thiệt hại từ dự án.

Như vậy, sau thời gian triển khai dự án trồng rừng đã gây thiệt hại cho ngân sách hơn 1,3 tỷ đồng, người dân cũng chỉ mới nộp lại 112 triệu đồng. Tuy nhiên, Công ty Kon Plông lại khẳng định “đã làm hết trách nhiệm”.

Nguyên nhân của việc trồng rừng thất bại là do yếu tố khách quan, người dân không đồng tình, cố tình chăn thả gia súc và canh tác cây mì làm giảm mật độ cây trồng. Trong khi đó, Công ty Kon Plông không thừa nhận trách nhiệm của đơn vị dẫn đến dự án thất bại, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Chí Hào

Đang tải...
Người đàn ông khoe lương hưu cao khiến tôi nhận quả đắng

Người đàn ông khoe lương hưu cao khiến tôi nhận quả đắng

Thêm 4.267 người mắc Covid-19 tại 17 tỉnh, thành

Thêm 4.267 người mắc Covid-19 tại 17 tỉnh, thành

Đầu tháng 8/2021: 4 con giáp đạp trúng mỏ vàng, giàu sang chạm nóc

Đầu tháng 8/2021: 4 con giáp đạp trúng mỏ vàng, giàu sang chạm nóc

Đắk Lắk: Thêm 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 3-8

Đắk Lắk: Thêm 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 3-8

TIN MỚI