Kon Tum: Không để trộm cà phê “lộng hành”

Hàng năm cứ vào mùa thu hoạch cà phê, người dân lại nơm lớp lo tình trạng mất trộm cà phê. Để bảo vệ vườn cà, người dân cũng như chính quyền, cơ quan chức năng ở Đắk Hà – vùng chuyên canh cà phê lớn nhất tỉnh triển khai các biện pháp bảo vệ.

Năm nay, cà phê được giá, nỗi lo mất trộm càng lớn. Minh chứng là ngay đầu vụ thu hoạch, trên địa bàn huyện Đắk Hà đã xảy ra một vài vụ trộm cà phê.

Vụ trộm cà lớn nhất xảy ra ngày 17/10. Đó là trường hợp của ông Hoàng Ngọc Lự (tổ dân phố 1, thị trấn Đắk Hà) có vườn cà phê tại xã Hà Mòn bị kẻ trộm vặt sạch trái hơn 60 cây, thậm chí chúng còn chặt cả cành cà phê. Tiếp đến là trường hợp của ông Trần Đức Bình (thôn 3, xã Hà Mòn) bị kẻ gian trộm cà phê trên 14 cây. Ngoài 2 vụ trên, còn có 2 vụ trộm cà phê ở nơi khác bị lực lượng công an phát hiện được.

Trước tình hình trộm cà phê tái diễn, Công an huyện Đắk Hà đã tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch mở đợt cao điểm phòng chống tội phạm trộm cà phê trong mùa thu hoạch, huy động tất cả các tổ chức đoàn thể vào cuộc và lấy lực lượng công an làm nòng cốt.

Thượng tá Hoàng Văn Yến – Phó Trưởng Công an huyện Đắk Hà cho biết: Để phòng chống tội phạm trộm cắp mùa cà phê, trên cơ sở chỉ đạo của UBND huyện, Công an huyện đã xây dựng kế hoạch mở đợt cao điểm, huy động toàn bộ lực lượng công an huyện, trong đó lấy lực lượng điều tra làm nòng cốt. Đặc biệt Công an huyện cũng đã tiến hành các biện pháp ngăn ngừa, gọi những đối tượng có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy lên để có các biện pháp răn đe, đề phòng…

“Công an huyện cũng đã xác lập chuyên án triển khai lực lượng, đưa các trinh sát về các địa bàn nắm tình hình và để tấn công với loại tội phạm này” – Trung tá Nguyễn Tiến Dũng- Đội trưởng Đội tổng hợp (Công an huyện Đắk Hà) thông tin thêm.

Tìm hiểu thực tế tại địa bàn xã Hà Mòn, một trong những địa phương có diện tích cà phê lớn của huyện Đắk Hà, chúng tôi bắt gặp hình ảnh lực lượng Công an huyện Đăk Hà kết hợp với Công an xã Hà Mòn đang đi tuần tra bảo vệ vườn cà cho người dân.

kon-tum-khong-de-trom-ca-phe-long-hanh

Công an huyện và công an xã Hà Mòn tuần tra, bảo vệ cà phê. Ảnh: V.P

Trung tá Nguyễn Chí Thanh – Đội trưởng đội xây dựng phong trào (Công an huyện Đắk Hà) trên đường tuần tra, cho biết: Từ đầu vụ, chúng tôi luôn bám sát địa bàn phối hợp cùng lực lượng Công an xã tổ chức tuần tra cả ngày lẫn đêm để phát hiện ngăn chặn kịp thời tình trạng trộm cà phê, bảo vệ an ninh trật tự tại địa bàn. Trong lúc tuần tra, chúng tôi đã phát hiện và bắt được 2 trường hợp bẻ cành cà phê ở địa bàn thị trấn nhưng lại sang địa bàn xã Hà Mòn tuốt để đi bán. Công an xã Hà Mòn đã ra quyết định cảnh cáo đối với hai trường hợp này.

“Mới đây, ngày 21/11, Công an xã Đắk Ngọc cũng bắt được một đối tượng ở thị trấn Đắk Hà vào xã Đắk Ngọc trộm 10 cành cà phê tuốt lấy quả đi bán để chơi game” – trung tá Thanh thông tin thêm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tín Hà – Trưởng Công an xã Hà Mòn cho biết: Từ cuối tháng 10, Công an xã đã triển khai các biện pháp tuần tra phòng chống tội phạm trộm cà phê. Chúng tôi huy động 32 tổ an ninh và 1 tổ của cựu chiến binh ở 9 thôn làng thường xuyên đi tuần cả ngày lẫn đêm. Ngoài ra, chúng tôi cũng vận động nhân dân tăng cường công tác bảo vệ vườn cà phê của mình…

“Ngoài việc vận động người dân tự giác triển khai bảo vệ vườn cà phê, chúng tôi cũng thường xuyên phối hợp với Công an xã Đắk La thay nhau tuần tra tại những khu vực giáp ranh giữa hai địa phương để ngăn chặn tội phạm trộm cà phê” – Ông Hà cho biết thêm.

Cũng nhằm phát hiện và ngăn chặn tội phạm trộm cà phê, lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an huyện Đắk Hà cũng tăng cường việc tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, nhất là vào ban đêm để phát hiện và ngăn chặn kịp thời tội phạm trộm cà phê lưu thông trên các tuyến đường…

Không chỉ riêng lực lượng công an vào cuộc, mỗi người dân có vườn cà phê cũng triển khai các biện pháp bảo vệ vườn cà nhà mình trước kẻ gian. Có hộ dựng lều, mua chó ngày đêm ăn nằm khu rẫy để bảo vệ vườn cà; nhưng cũng có hộ không có người phải thuê người canh giữ.

Ông Nguyễn Văn Biển – thôn 3 xã Đắk Mar cho biết: Do không có người, chúng tôi và một số gia đình khác đã thuê 4 người dựng lều canh giữ trên diện tích 50ha cà phê ngay tại rẫy với giá 1 triệu đồng/ha trong suốt vụ thu cà phê.

Hiện nay, đang vào cao điểm thu hoạch cà phê, để ngăn chặn tình trạng trộm cà phê, ngoài sự chủ động vào cuộc của lực lượng công an, người dân cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ vườn cà của mình để ngăn ngừa kẻ trộm…

Đang tải...
Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Dốc ngược rồi kẹp cổ đứa trẻ sơ sinh giữa hai đùi, lời bao biện của người đàn ông gây phẫn nộ

Dốc ngược rồi kẹp cổ đứa trẻ sơ sinh giữa hai đùi, lời bao biện của người đàn ông gây phẫn nộ

Mạo danh ’em ruột’ của vợ nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 để quyên tiền

Mạo danh ’em ruột’ của vợ nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 để quyên tiền

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

TIN MỚI