Kon Tum: Kế toán ‘chiếm đoạt’ hàng trăm triệu đồng của học sinh nghèo

Lợi dụng sự tin tưởng của lãnh đạo trường, nữ kế toán Trường Tiểu học Lê Hồng Phong ở xã Ngọc Réo (huyện Đắk Hà, Kon Tum) chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng tiền chế độ chính sách của học sinh đồng bào dân tộc thiểu số.

Không đòi được, lãnh đạo UBND huyện phải trích xuất kinh phí cho nhà trường tạm ứng để chi trả cho học sinh.

Trường Tiểu học Lê Hồng Phong xã Ngọc Réo, huyện Đắk Hà(Kon Tum) nơi xảy ra vụ việc

Sự việc đã khiến người dân và dư luận rất bức xúc.

Hàng trăm triệu đồng tiền chế độ học sinh nghèo “bốc hơi”

Năm học 2018 – 2019, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong có 434 em học sinh. Trong đó có 170 em được hỗ trợ chi phí học tập theo Nghị định 86/2015 của Chính phủ với mức hỗ trợ 100.000 đồng/tháng, và 196 em được hỗ trợ chi phí bán trú theo Nghị định 116/2016 của Chính phủ với mức hỗ trợ tiền ăn là 556.000 đồng/tháng và 139.000 đồng tiền nhà ở/tháng.

Số tiền hỗ trợ này, trong học kỳ I của năm học nhà trường đã chi trả đủ cho học sinh. Riêng học kỳ II, theo quy định cuối tháng 5 tất cả các trường học phải chi trả đủ cho học sinh trước khi nghỉ hè.

Tuy nhiên, số tiền 766.100.000 đồng chế độ học sinh của Trường Tiểu học Lê Hồng Phong đã bị bà Phạm Thị Hiền, kế toán nhà trường chiếm đoạt sử dụng vào mục đích riêng.

Trao đổi với chúng tôi, ông A Thuin, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, cho biết, theo quy định cuối tháng 5 nhà trường phải chi trả, nhưng lúc này các em học sinh đang thi cuối học kỳ II nên nhà trường đã ủy quyền cho kế toán giữ số tiền trên, sau khi các em thi xong sẽ tiến hành chi trả.

Sau đó, nhà trường nhiều lần yêu cầu kế toán Phạm Thị Hiền lên trường để chi trả tiền cho học sinh, nhưng bà Hiền cứ viện cớ kéo dài. Sau đó, nhà trường mới biết số tiền 766.100.000 đồng trên đã bị bà Hiền sử dụng vào mục đích cá nhân.

“Ngay sau sự việc xảy ra, lãnh đạo nhà trường đã báo cáo với Đảng ủy xã Ngọc Réo, lãnh đạo Phòng GD&ĐT và UBND huyện Đắk Hà để có hướng xử lý.

Hiện tại, cô Hiền đã khắc phục được 267 triệu đồng, số còn lại nhà trường đã chi trả cho các em vào ngày 4.9 vừa qua để gia đình mua sắm sách vở, áo quần cho các em bước vào năm học mới”, ông A Thuin nói.

Công văn của UBND huyện Đắk Hà đồng ý cấp tạm ứng kinh phí cho trường Lê Hồng Phong để chi trả chế độ cho học sinh

Ứng tiền ngân sách khắc phục hậu quả

Liên quan sự việc này, bà Y Sương, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Đắk Hà cho hay, Phòng đã nhận được thông tin này. Trong tháng 7.2019, UBND huyện đã chỉ đạo phòng mời hiệu trưởng và kế toán Trường Tiểu học Lê Hồng Phong lên làm việc.

Tại buổi làm việc, bà Phạm Thị Hiền cam kết sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền trên cho Ban giám hiệu nhà trường để tổ chức chi trả chế độ cho học sinh trước ngày 15.7.

Tuy nhiên, đến nay bà Hiền vẫn chưa hoàn trả lại số tiền trên. Để tháo gỡ khó khăn tạm thời, UBND huyện Đắk Hà đã đồng ý cấp tạm ứng số tiền 499.100.000 đồng cho Trường Tiểu học Lê Hồng Phong để chi trả cho học sinh theo đúng quy định.

Trả lời câu hỏi vì sao Phòng GD&ĐT không kiểm tra, giám sát việc chi trả tiền chế độ học sinh của các trường học trực thuộc, bà Y Sương lý giải: “Tất cả các nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục, phòng GD&ĐT không trực tiếp cấp về cho các trường mà chỉ làm công tác phối hợp.

Kinh phí là do UBND huyện phê duyệt, Phòng Tài chính – Kế hoạch cấp phát trực tiếp cho các trường để chi trả. Phòng GD&ĐT tổng hợp dựa theo báo cáo của UBND huyện là đã cấp, phát đầy đủ, còn sự việc xảy ra là do trường không báo lên và kế toán không chi trả được nên sự việc kéo dài.

Hiện nay, nhà trường cũng đã tiến hành chi trả đầy đủ từ nguồn ngân sách tạm ứng của huyện”.

Trao đổi với Văn Hóa, ông Nguyễn Trung Kiên, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Đắk Hà xác nhận: UBND huyện vừa có văn bản số 1505 đồng ý cho Trường Tiểu học Lê Hồng Phong tạm ứng số tiền 499.100.000 đồng từ ngân sách huyện năm 2019, để chi trả chế độ chính sách cho học sinh.

Nhà trường có trách nhiệm hoàn trả số tiền tạm ứng này cho UBND huyện trước ngày 31.12.2019.

“Đây là lần đầu tiên trên địa bàn huyện xảy ra tình trạng này. Về số tiền tạm ứng cho nhà trường nếu kế toán không thể khắc phục được thì lãnh đạo nhà trường phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện”, ông Kiên thông tin.

Ông Phạm Văn Lập, Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện Đắk Hà cho biết, hội đồng kỷ luật UBND huyện Đắk Hà đã họp xem xét hình thức kỷ luật đối với hiệu trưởng, thủ quỹ và kế toán Trường Tiểu học Lê Hồng Phong.

Riêng trường hợp bà Phạm Thị Hiền, kế toán trường có dấu hiệu vi phạm nên UBND huyện đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đắk Hà để điều tra làm rõ.

Mới đây, Công an huyện Đắk Hà ra văn bản số 678 báo cáo UBND huyện Đắk Hà về vụ việc bà Phạm Thị Hiền. Nội dung công văn nêu rõ, căn cứ vào tài liệu thu thập và kết quả xác minh ban đầu, xét thấy hành vi của bà Phạm Thị Hiền có dấu hiệu tội phạm,

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Hà ra quyết định phân công giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với vụ việc trên để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

NGỌC HÒA

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Tạm giữ 2 người liên quan cái chết của nữ sinh Học viện Ngân hàng

Tạm giữ 2 người liên quan cái chết của nữ sinh Học viện Ngân hàng

Giá tiêu hôm nay 27/10: Tiếp tục tăng ở Tây Nguyên, cao nhất 54.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/10: Tiếp tục tăng ở Tây Nguyên, cao nhất 54.500 đồng/kg

TIN MỚI

Giá xăng giảm 159 đồng/lít

Giá xăng giảm 159 đồng/lít

Từ 15h chiều 27/10, giá xăng E5 RON 92 trong nước giảm 159 đồng/lít, xuống còn 14.109 đồng/lít. Trong khi đó, giá xăng RON...