Kon Tum: Hàng trăm hộ dân dưới chân núi thấp thỏm lo sạt lở

Mưa bão hoành hành, hàng trăm hộ dân miền núi tại huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum thấp thỏm lo sợ tình trạng sạt lở.

Huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum là huyện miền núi, địa hình đồi núi quanh co hiểm trở. Đây là huyện miền núi tiếp giáp với tỉnh Quảng Nam, nơi vừa xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng.

Khu vực này hiện có trăm hộ dân người địa phương định cư, hầu hết các buôn làng đều nằm dưới chân núi. Trước tình hình mưa bão hoành hành nhiều nơi bị sạt lở nghiêm trọng, hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại đây luôn trong tâm thế lo lắng.

Ngày 12/11, PV Người Đưa Tin Pháp luật có mặt tại huyện Đắk Glei. Theo ghi nhận, khu vực dọc đường Hồ Chí Minh nhiều tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng, đất đá từ trên núi đổ xuống chia cắt giao thông.

Nhà của người dân ở xã Đắk Pék, huyện Đắk Glei bị sạt lở nghiêm trọng trong cơn bão số 9.

Trò chuyện với PV, anh Hoàng Văn Trung, 32 tuổi, trú thôn 14B, xã Đắk Pék, huyện Đắk Glei lo lắng nói: “Nhà mình nằm dưới chân núi dựng đứng. Những ngày qua, trời mưa như trút nước khiến cả gia đình luôn sống trong tình trạng lo sợ.

Giữa đêm, cả nhà phải bồng bế con sang nhà người thân ngủ nhờ vì phía trên núi bắt đầu có hiện tượng sạt lở. Không chỉ riêng nhà mình mà cả khu này hò nhau chạy tán loạn.

Ban ngày còn đỡ chứ ban đêm không biết đường nào mà tránh cả. Để đề phòng, người dân di tản đến nhà người thân nương nhờ cho qua cơn mưa bão chứ không làm gì khác được”.

Cũng trong tâm thế lo lắng, chị Phạm Thị Thương, 31 tuổi, đường A Khanh, thị trấn Đắk Glei cho biết: “Xem trên báo đài thấy nhiều nơi bị sạt lở vùi lấp mất mát về người và của nên chúng tôi rất lo lắng.

Hầu hết người dân nơi đây đều định cư dưới chân những ngọn núi cao hàng trăm mét, nếu mưa như trút nước, đất đá ào ạt đổ xuống thì hậu quả không biết ra sao.

Quả núi phía sau nhà đang nứt toác, có thể đổ xuống bất cứ lúc nào. Cả làng luôn sống trong tâm trạng lo sợ, hoang mang. Mong cho mưa bão sớm qua nhanh chứ thế này thì khổ lắm”.

Mưa lớn gây sạt lở nghiêm trọng, hàng trăm hộ dân sống trong tình trạng lo sợ.

Theo quan sát của PV, trường mầm non xã Đắk Pék, nơi có gần 300 học sinh đang học cũng nằm trong khu vực nguy hiểm. Trong cơn bão số 9, núi đã bắt đầu lở, đổ đất đá tràn vào khu nhà ở nhân viên và bếp ăn của trường. Cũng may, có bức tường bê tông chặn lại được một phần.

“Nhưng đó chỉ là giải pháp trước mắt, mưa lớn kèm bão cứ kéo dài vài ngày nữa thì tình hình rất là căng thẳng. Tôi mong sao cơ quan chức năng sớm đưa ra giải pháp để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, học sinh, các thầy cô đang công tác tại đây”, một giáo viên chia sẻ.

Nhiều khu vực nơi người dân sinh sống bị sạt lở nghiêm trọng.

Cũng theo ghi nhận của PV, để phòng sạt lở, nhiều gia đình đã xây tường cao che chắn nhà cửa nhưng khó mà cản nổi nếu cả ngàn khối đất đá đổ xuống.

Càng đáng lo hơn khi một bên là dòng sông Pô Kô mực nước ngày một lên cao, chảy cuồn cuộn. Nếu chẳng may sự cố xảy ra, nguy cơ rất lớn cả người và tài sản sẽ bị cuốn trôi xuống dòng sông này.

Nhiều hộ dân phải di dời trước thực trạng sạt lở nghiêm trọng.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, bà Y Kim Lý, Chủ tịch UBND xã Đắk Pék, huyện Đắk Glei cho biết: “Trong cơn bão số 9 vừa qua, 137 hộ bị ảnh hưởng nặng, 2 điểm trường bị sạt lở. Ở xã này có nhiều nhà dân nằm trong vùng sạt lở rất nguy hiểm.

Những ngày mưa bão, chính quyền địa phương kêu gọi người dân di dời đến nơi an toàn để đảm bảo tính mạng”.

Hồ Hải Nam

Đang tải...
Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

TIN MỚI