Kon Tum: Hai nữ sinh nghèo nuôi ước mơ con chữ

Tuy khó khăn nhưng Thúy Hiền và Y Toác luôn cố gắng vươn lên trong học tập và cuộc sống. Hai nữ sinh mong muốn trở thành nữ cảnh sát hình sự, bác sĩ để thỏa giấc mơ chăm lo sức khỏe và giữ bình an cho mọi nhà.

Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng Y Toác luôn giữ tinh thần lạc quan.

Đôi bạn cùng tiến

Lương Thị Thúy Hiền (dân tộc Mường) và Y Toác (dân tộc Sê Đăng), học sinh lớp 12A, Trường PTDT Nội trú Kon Tum có nhiều điểm giống nhau: Hoàn cảnh gia đình khó khăn, học chung từ nhỏ và đều là học sinh giỏi của trường. Thấu hiểu hoàn cảnh nên hai cô bé dù ở nhà hay đến trường đều như hình với bóng, cùng sẻ chia cuốn sách hay, câu chuyện buồn – vui tuổi mới lớn.

Trò chuyện với chúng tôi, Hiền tâm sự: Em sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Ya Xiêr (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) nghèo khó. Nhà có 2 anh chị em, là con đầu nên ngoài giờ học trên lớp, em thường xuyên phụ giúp bố mẹ làm nương rẫy và công việc nhà.

Bố làm công an viên, mẹ quanh quẩn với vài sào đất trồng cà phê nên kinh tế gia đình Hiền không mấy dư giả. Để có tiền lo cho các con ăn học, ai có việc gì cần người làm, mẹ Hiền đều nhận. Thương bố mẹ vất vả, từ nhỏ, Hiền đã ý thức được việc học. Nhờ chăm chỉ trong học tập, 12 năm liền em đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường. Cũng nhờ thành tích học tập tốt nên Hiền thi đậu vào trường PTDTNT tỉnh.

Học ở trường nội trú, không tốn tiền học phí và tiền ăn, mỗi tháng Hiền chỉ xin bố mẹ 100.000 – 200.000 đồng để mua dụng cụ học tập và dùng cho sinh hoạt cá nhân. Những ngày sát kỳ thi THPT, ngoài giờ học trên lớp, buổi chiều và tối Hiền thường cùng các bạn lên thư viện đọc sách, trao đổi kiến thức với nhau. Có những đêm say sưa ôn bài, bụng đói cồn cào, cả nhóm lại chia nhau gói mì tôm để lót dạ.

“Học sinh ở đây, đa số có . Do đó, mỗi khi bạn nào cần giúp đỡ chúng em đều hỗ trợ nhau để cùng vượt qua khó khăn và đạt thành tích cao trong học tập. Có những hôm ôn bài khuya, bụng đói cồn cào, các bạn lại chia nhau gói mì tôm, hay cái bánh ăn. Của ít lòng nhiều, ai nấy đều thấy vui”, Hiền tâm sự.

Năm học lớp 6, nhờ dìu dắt của thầy cô, Hiền bén duyên với kỳ thi học sinh giỏi của trường và dần yêu thích, say mê môn Ngữ văn. Em cảm thấy mình như thả hồn với tác phẩm văn học, bài thơ về quê hương, đất nước và con người. Từ đó, Hiền dành nhiều thời gian hơn cho môn học này.

Nói về ước mơ của mình, Hiền chia sẻ: “Từ nhỏ, chứng kiến bố (công an viên), giải quyết nhiều vụ mâu thuẫn trong làng, xã. Do đó, em mong được làm công việc như bố khi lớn lên: Trở thành nữ chiến sĩ công an, khoác lên mình màu áo xanh bảo vệ người dân”.

Lương Thị Thúy Hiền ôn tập bài chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Học cả phần của bố mẹ

Luôn ở bên Hiền từ khi còn nhỏ đến lúc xa mái trường phổ thông, Y Toác tâm sự: Nhiều năm qua, em và Hiền là đôi bạn thân thiết, những khi ốm đau, bệnh tật hay học hành, cả hai đều bên cạnh nhau hỗ trợ, chia sẻ. “Bài học hay phần kiến thức chưa hiểu, chúng em thường xuyên trao đổi với nhau. Nhà nghèo nên có bó rau, gói mì, cả hai cùng san sẻ, động viên nhau cố gắng học thật tốt để thực hiện ước mơ của mình, không phụ lòng mong mỏi của thầy cô, gia đình.

Gia đình Y Toác ở xã Rờ Kơi (huyện Sa Thầy), cách thành phố 2 chuyến xe khách. Y Toác là con thứ 5 trong gia đình có 6 anh chị em. Nhà khó khăn nên từ nhỏ, em luôn cố gắng trong học tập để vào được trường DTNT để bố mẹ đỡ một phần chi phí. Bố mẹ quanh quẩn với nương rẫy nên mỗi khi về nhà Y Toác lại phụ giúp gia đình, khi thì trồng mì, lúc cuốc cỏ.

“Bố em trước đây thích học và học giỏi lắm nhưng điều kiện không cho phép. Do đó, giờ tuy nghèo, khổ nhưng bố mẹ luôn động viên con cái cố gắng trong học tập. Bố nói chỉ cần các con học giỏi là niềm động viên, động lực để bố mẹ làm lụng dù vất vả đến mấy”, Y Toác rưng rưng nước mắt nói. Chia sẻ về ước mơ của mình, Y Toác cho hay, em mong muốn thi đậu vào ngành Y để sau này có thể chữa bệnh cho nhiều người, đặc biệt là những người nghèo.

“Em sẽ cố gắng ôn tập thật kĩ để thi đậu vào ngành Y. Tuy nhiên em cũng lo lắng, nếu em đậu không biết bố mẹ có lo được cho em học không”, Y Toác tâm sự.

Cô Hồ Thị Mai Lý, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh Kon Tum cho biết: Mặc dù gia đình khó khăn nhưng em Lương Thị Thúy Hiền và Y Toác luôn cố gắng trong học tập và đạt được thành tích cao. Năm học vừa qua, em Hiền xuất sắc giành giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn. Còn Y Toác đoạt giải Khuyến khích học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lý.

Không chỉ vậy, trong quá trình học tập trên lớp, các em rất ngoan ngoãn, chăm chỉ, hòa đồng với bạn bè; sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các bạn kiến thức, nội dung bài học chưa hiểu.

Đang tải...
Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Kẻ sát hại người đàn ông đang ngủ với vợ ở Gia Lai bại lộ tội ác do… thuận tay trái

Kẻ sát hại người đàn ông đang ngủ với vợ ở Gia Lai bại lộ tội ác do… thuận tay trái

Đắk Nông: Bắt vụ ma túy lớn nhất trên địa bàn TP Gia Nghĩa

Đắk Nông: Bắt vụ ma túy lớn nhất trên địa bàn TP Gia Nghĩa

TIN MỚI

Hào quang Trump dần nhạt phai

Hào quang Trump dần nhạt phai

Những gì diễn ra tại lễ xá tội gà tây ở Nhà Trắng năm nay dường như khiến Trump nhận ra rằng ánh hào quang của...