Kon Tum: Hài hước anh nông dân xin hưởng ‘án ngồi’ thay vì án treo

Phạm tội trộm cắp bò, bị cáo khi nghe tới việc sẽ bị khung hình phạt liền sợ hãi định bỏ chạy khỏi tòa án. Sau khi được khuyên nhủ, bị tuyên 9 tháng tù treo đã cầu xin HĐXX cho hưởng án “ngồi” vì sợ bị treo.

Trả bò cho khổ chủ vì thương chủ bò nghèo khó

Sự việc hy hữu mà cũng đầy tính nhân văn, thể hiện sự khoan dung của pháp luật này xảy ra tại một xã nghèo của tỉnh Kon Tum, khiến nhiều người biết chuyện không chỉ thông cảm cho nạn nhân của sự việc, cũng như thương cảm cho sự thiếu hiểu biết pháp luật của bị cáo.

Sự việc xảy ra cách đây gần mười lăm năm, khi ấy người dân nơi đây đã vô cùng quan tâm theo dõi sự việc xảy ra tại địa phương mình. Cả đời bà H’ya (SN 1966) chỉ có duy nhất một con bò cái là “cần câu cơm”, do nhà nước hỗ trợ để phát triển kinh tế hộ nghèo. Vì chồng mất sớm, một mình bà H’ya phải làm lụng vất vả nuôi 3 đứa con gái trưởng thành.

Cả đời bà sống trong căn lều nhỏ, mưu sinh bằng nghề nông, không biết chữ, chẳng biết tiếng Kinh. Bà được chính quyền địa phương công nhận là hộ nghèo, làng xóm đánh giá là… nghèo nhất làng, nhất xã này. Bà được nhà nước hỗ trợ xây nhà để ở và được chính quyền địa phương hỗ trợ 1 con bò cái mưu sinh. Cả đời nhìn người ta chăn bò, bà “thèm” bò lắm mà không có tiền mua.

Đến khi được nhà nước hỗ trợ, bà H’ya đã gắn bó với con bò cái quý giá ấy 2 năm nay, bà chăm bẵm nó như chính đứa con do bà đẻ ra, xem nó như một phần cuộc sống của mình.

Vụ mất trộm bò ở làng dẫn tới vụ án bi hài.

Hàng ngày, trời nắng cũng như trời mưa bà đều dắt bò đi chăn từ sáng sớm đến chiều tối mới về. Không chỉ vậy, ngày nào bà cũng lụi hụi cắt 1 – 2 bao cỏ mang về cho con bò ăn buổi tối. rồi lo bò bị lạnh, bà lấy cả xàrông quấn cho bò. Buổi tối bà cột con bò ở gốc cây xoài cách giường bà nằm chừng 3m. Cách đây vài tháng, con bò đã mang thai khiến bà rất vui mừng, từng ngày mong ngóng con bê chào đời.

Nhưng họa vô đơn chí, bà và con gái ngủ dậy thì không thấy bò đâu, đi tìm khắp nơi cũng không thấy. Bà báo lên với già làng, làng huy động người đi tìm khắp nơi cho bà cũng không thấy. Vì các hộ dân ở địa phương này không có tập quán làm chuồng trại canh giữ trâu bò, mà chỉ buộc ở gần nhà hay thả rông trong rừng, thỉnh thoảng các gia đình thay phiên nhau ra ngó xem trâu còn hay mất.

Và cũng vì người dân nơi đây vốn sống rất thật thà, chẳng ai lấy của ai cái gì bao giờ. Chuyện bà H’ya mất con bò quý giá như một gáo nước lạnh dội vào lòng tự hào của cả làng, khiến nhiều người cũng vô cùng bức xúc. Họ cũng lo sợ trâu bò của họ sẽ bị bắt trộm mất như thế nên bắt đầu trông coi rất cẩn thận.

Về phía bà H’ya, việc mất bò khiến bà đau xót như đứt từng khúc ruột. Ngày nào bà cũng tha thẩn tìm kiếm quanh làng, vào cả trong rừng tìm mà cũng không thấy. Tối tối bà lại ngồi bên chỗ sợ dây buộc con bò của mình mà hờ khóc khiến người làng cảm động lắm. Tiếc bò quá, bà không ăn không ngủ nhiều ngày trời, làng xóm dến động viên, an ủi mãi cũng không nguôi ngoai được.

Nhưng rồi bất ngờ, một sự việc hy hữu xảy ra, khi bỗng dưng con bò của bà H’ya lại được trả về đúng chỗ cũ. Sáng hôm ấy sau khi ngủ dậy, bà H’ya theo thói quen lần mò ra nơi buộc bò thì mừng đến rụng rời chân tay khi lại thấy con bò của mình đứng đó. Bà la ré khắp làng thông báo tin mừng này cho mọi người biết. Ai cũng đến chia vui với bà.

Có bò lại rồi, bà H’ya lại đi cắt cỏ, lại chăm bò còn hơn chăm con của mình. Thế nhưng với người làng, với chính quyền xã thì sự việc không dừng lại ở đó. Bởi kẻ xấu hai lần qua mặt người dân đã trộm bò rồi còn mang trả. Thế nên chính quyền địa phương quyết tâm vạch mặt kẻ xấu này để tránh việc mất bò lần sau. Cuối cùng, sau nhiều ngày điều tra, hung thủ cũng đã bị vạch mặt. Ấy là Tới, là hàng xóm của bà H’ya. Vì việc trộm một tài sản lớn của người dân nên vụ việc được chuyển hồ sơ lên công an huyện để khởi tố.

Tại cơ quan công an, Tới thành thật khai rằng vì nghèo quá nên mới làm liều, thấy con bò của bà H’ya đang có chửa nên Tới nghĩ bán đi sẽ rất có giá. Thế là Tới thực hiện ý định trộm bò của bà H’ya rồi mang giấu vào trong rừng sâu để chờ sự việc qua đi và tìm được mối sẽ bán lại.

Thế nhưng trong lúc chờ đợi, Tới thấy bà H’ya khóc lóc tiếc của nhiều quá, lại bỏ ăn bỏ ngủ nên Tới cũng thương lắm. Thế là Tới quyết định không bán bò nữa, mà lựa cơ hội rồi lặng lẽ dắt bò trả lại cho bà H’ya. Tới nghĩ rằng chỉ cần trả bò lại là xong chuyện, sẽ không có gì nữa. Thế nhưng Tới không nghĩ rằng hành vi trộm tài sản của mình lại bị bắt và bị khởi tố.

Xin hưởng án “ngồi” vì sợ bị treo

Trước khi bị khởi tố, Tới đã mang bò trả cho chủ bò nên với người làng cũng được giảm nhẹ tội, nhưng phải chịu phạt vạ cho làng. Nhưng vì nhà Tới nghèo quá nên làng cho Tới một “cuộc rượu nợ”. Theo lời già nói thì cuộc rượu nợ ấy là một cuộc phạt vạ treo, đến khi nào có tiền thì sẽ phải tổ chức một cuộc rượu xin lỗi dân làng. Người làng sẽ nhớ cuộc rượu đó đến kho nào có tiền tổ chức, nếu già chết đi rồi mà vẫn chưa tổ chức được thì con cái sẽ phải làm thay.

Sau khi hoàn tất hồ sơ chuyển VKS, HĐXX đã tổ chức xét xử vụ án trộm bò rồi mang trả hy hữu này. Trước tòa Tới đã đứng ra xin lỗi người làng, xin lỗi bà H’ya về việc làm xấu xa của mình.

Thế nhưng trong phần luận tội, căn cứ vào hành vi của Tới là việc lấy trộm tài sản có giá trị lớn, nên Tới phải ở tù. Nghe đến việc phải ở tù, Tới tái mặt gục xuống. Trong lúc HĐXX đang nghị án trong phòng kín, thì bất chợt Tới định tông cửa bỏ chạy ra ngoài khiến các chiến sỹ cảnh sát hỗ trợ tư pháp phải khống chế lại.

Tưởng án treo là bị “treo”, anh nông dân hốt hoảng xin được “án ngồi”. (ảnh minh họa)

Sau khi nghe Tới trình bày, cả HĐXX và những người dự khán không khỏi bật cười vì sự ngây ngô của Tới. Nhưng một tình tiết hy hữu hơn nữa, khi tòa tuyên Tới bị phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Nghe đến án treo, Tới xanh mặt: “ Xin tòa cho tôi tù ngồi cũng được, đừng treo tôi 9 tháng như thế thì tôi chết mất !”, Rơ Châm Tới xin HĐXX như vậy khiến vị thẩm phán và tất cả mọi người đều không nhịn được cười giữa phiên tòa nghiêm trang.

Vị thẩm phán phải giải thích rằng án treo ở đây không phải là treo bị cáo lên, mà là cái án lơ lửng trên đầu, để mỗi khi làm việc gì xấu thì Tới phải nhớ đến mà sợ không làm nữa. Nghe vị thẩm phán giải thích rõ ngọn ngành, Tới mới gật gù rồi cảm ơn tất cả mọi người trước khi thất thểu ra về.

Vụ việc hy hữu này cho tới bây giờ vẫn còn được người dân kể lại với đầy sự hài hước, nhưng hơn hết đó là tình người trong làng xóm, là sự khoan hồng của pháp luật để người làm việc xấu có thể có con đường thay đổi suy nghĩ của mình.

Từ sau khi được về nhà, Tới ngày ngày cặm cụi làm lụng chăm chỉ để gom góp trả nợ cuộc rượu với dân làng. Có lẽ, bây giờ Tới mới thấm thía việc làm sai trái của mình.

Đang tải...
Gia Lai huy động tổng lực cấp cứu cho người dân ngộ độc tại huyện Chư Pưh

Gia Lai huy động tổng lực cấp cứu cho người dân ngộ độc tại huyện Chư Pưh

Hiếp dâm chủ nhà xinh đẹp: Quên khóa cửa

Hiếp dâm chủ nhà xinh đẹp: Quên khóa cửa

Honda City G 2021 bản giá rẻ ‘lộ hàng’, Toyota Vios dè chừng

Honda City G 2021 bản giá rẻ ‘lộ hàng’, Toyota Vios dè chừng

Gia Lai: Cụ ông 74 tuổi hiếp dâm nữ sinh lớp 5

Gia Lai: Cụ ông 74 tuổi hiếp dâm nữ sinh lớp 5

TIN MỚI