Kon Tum: Gần 1.300 hộ dân ‘khát’ nước sinh hoạt

Tình trạng nắng nóng kéo dài suốt 5 tháng qua khiến đời sống người dân tại huyện biên giới Ia H’Drai (Kon Tum) gặp vô vàn khó khăn. Cùng với nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp có nguy cơ thiệt hại kinh tế do hạn hán, gần 1.300 hộ dân ở các xã Ia Dom, Ia Tơi và Ia Dal đang phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Huyện Ia H’Drai có gần 1.300 hộ dân rơi vào cảnh “khát” nước sinh hoạt

Thống kê của UBND xã Ia Tơi, toàn xã hiện có trên 340 giếng nước và công trình nước sinh hoạt bị khô hạn. Trong đó, nhiều giếng được đào sâu xuống 100- 120m vẫn không có nước. Điều này đã làm cho khoảng 460 hộ dân bị ảnh hưởng (chiếm 50% dân số toàn xã) thiếu nước sinh hoạt.

Ông Chế Hồng Quyền, Chủ tịch UBND xã Ia Tơi cho biết, hiện nay 50% dân số của xã rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt, nếu thời tiết khô hạn kéo dài thì con số này sẽ tiếp tục tăng lên. “Để khắc phục tình trạng thiếu nước trên địa bàn, UBND xã đã làm việc với Công ty TNHH MTV cao su Chư Mom Ray nhờ xe bồn của Công ty chở, cấp nước đến những điểm chưa được khắc phục. Còn với người dân trên địa bàn, UBND xã đã chia cán bộ công chức làm 5 tổ xuống vận động các hộ dân chia sẻ nguồn nước để giúp nhau vượt qua hạn hán trong mùa khô năm nay. Ngoài ra, UBND huyện đang đầu tư công trình nước sạch hơn 900 triệu đồng tại điểm dân cư 66 để phục vụ nước sạch cho người dân”, ông Quyền nói.

Ông Trần Quý Phương, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Ia H’Drai cho hay: “Trước tình hình hạn hán, nắng nóng kéo dài trên địa bàn, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp chống hạn. Trước hết là tăng cường tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, chia sẻ nguồn nước giữa các hộ dân, vận động hộ dân nạo vét khe suối để dùng nước, tích trữ các nguồn nước. Đồng thời chỉ đạo UBND các xã, Phòng Nông nghiệp phối hợp với các đơn vị trồng cao su trên địa bàn huyện thường xuyên nắm bắt địa bàn và triển khai các điểm cấp nước tập trung. Huyện cũng đã trích ngân sách địa phương gần 100 tỉ đồng để các đơn vị thi công xây dựng hệ thống cấp nước tập trung trên địa bàn mà đầu mối là bể cấp nước đặt tại xã Ia Dom. Công trình hoàn thành sẽ giúp hàng ngàn hộ dân có nước sạch để sử dụng”.

NGỌC HÒA

Đang tải...
NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Diễn biến nóng vụ 2 cô gái khỏa thân phục vụ 20 khách ở TP Biên Hòa

Diễn biến nóng vụ 2 cô gái khỏa thân phục vụ 20 khách ở TP Biên Hòa

Phát hiện nam tài xế Bắc – Nam dương tính SARS-CoV-2

Phát hiện nam tài xế Bắc – Nam dương tính SARS-CoV-2

TIN MỚI