Kon Tum: Đường thông tạo đà phát triển kinh tế

Kể từ khi tuyến giao thông Măng Ri – Ngọc Linh được xây dựng nối thông 2 xã Măng Ri (huyện Tu Mơ Rông) và Ngọc Linh (huyện Đăk Glei), mở ra cơ hội phát triển, đã không còn cảnh băng rừng hoặc đi vòng hơn trăm km để thăm nhau, hoặc giao lưu buôn bán của người dân nơi đây.

Dự án đường Ngọc Hoàng – Măng Bút – Tu Mơ Rông – Ngọc Linh được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư vào ngày 16/11/2009 có chiều dài toàn tuyến gần 60km, với tổng kinh phí hơn 1.364 tỉ đồng. Trong đó, đoạn Măng Ri – Ngọc Linh dài 21km với tổng mức đầu tư hơn 750 tỉ đồng.

Đây là công trình cấp 5 miền núi với bề rộng mặt đường 6,5m, kết cấu đường bê tông xi măng.

Để hoàn thành và đưa công trình vào khai thác đúng tiến độ, UBND tỉnh đã ưu tiên nguồn vốn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công công trình; Sở Giao thông Vận tải (đơn vị được ủy quyền làm chủ đầu tư) cũng đã có nhiều cố gắng trong việc chỉ đạo, giám sát, đôn đốc các nhà thầu khắc phục khó khăn, tập trung thi công để đưa công trình vào khai thác đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

kon-tum-duong-thong-tao-da-phat-trien-kinh-te

Đường Ngọc Hoàng – Măng Bút – Tu Mơ Rông – Ngọc Linh đang được tiếp tục xây dựng giai đoạn 2. Ảnh: P.N

Trước đây, do địa hình cách trở nên việc trao đổi, thông thương hàng hóa của người dân 2 xã cận kề Măng Ri và Ngọc Linh không thể thực hiện. Họ hàng đi thăm hỏi nhau cũng vô cùng khó, bởi để đến được với nhau họ phải đi bộ băng rừng hoặc phải đi đường vòng bằng ô tô gần 170km mất cả ngày đường.

Giờ đây, việc ngăn trở giữa hai xã đã được xóa bỏ nhờ tuyến đường bê tông Măng Ri- Ngọc Linh dài 21km nối liền hai 2 xã này. Và cũng từ đó, lượng hàng hóa vận chuyển, trao đổi từ xã Ngọc Linh đi xã Măng Ri và ngược lại đã diễn ra nhiều hơn, thuận lợi hơn.

kon-tum-duong-thong-tao-da-phat-trien-kinh-te

Tuyến giao thông Măng Ri – Ngọc Linh được xây dựng nối thông 2 xã, mở ra cơ hội phát triển cho người dân nơi đây. Ảnh: P.N

Vui mừng khi con đường nối thông hoàn thành, anh A Hàng- làng Đăk Zôn (xã Măng Ri) tâm sự: Nhà nước xây dựng đường rồi, không phải đi đường rừng như hồi trước. Giờ việc đi lại thăm bà con họ hàng thuận lợi lắm, chỉ khoảng 1h chạy xe là đến xã Ngọc Linh. Chở hàng hóa có xe cộ rồi, rất thuận lợi.

Không chỉ giúp 2 xã Ngọc Linh và Măng Ri phá thế giao thông ngõ cụt, tuyến đường Măng Ri – Ngọc Linh còn là cửa ngõ thông thương kết nối giữa huyện Đăk Glei với huyện Tu Mơ Rông. Đây cũng là con đường chiến lược giúp tỉnh Kon Tum khai thác tiềm năng, lợi thế của các xã vùng sâu, vùng xa của ba huyện Kon Plông, Tu Mơ Rông và Đăk Glei.

Ông Nguyễn Bá Thành – Chủ tịch UBND xã Măng Ri cho biết: Tuyến đường này hoàn thành sẽ giúp xã phát triển mạnh, đặc biệt là phát triển các loại cây dược liệu như sâm Ngọc Linh, hồng đẳng sâm và lương thực, thực phẩm của người dân làm ra sẽ trao đổi, buôn bán thuận tiện hơn.

“Điều đó vừa giúp người dân nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, vừa góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của xã phát triển nhanh và bền vững… Đồng thời, con đường cũng sẽ góp phần tạo sự liên kết vùng, thúc đẩy kinh tế các xã của huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei và Kon Plông từng bước phát triển.” – ông Thành tin tưởng.

Mặc dù mới được khai thác nhưng bước đầu hiệu quả của tuyến đường Măng Ri – Ngọc Linh đem lại cho người dân khu vực này khá rõ nét. Trong thời gian đến, khi công trình giao thông Ngọc Hoàng – Măng Bút- Tu Mơ Rông- Ngọc Linh hoàn thành, cơ hội phát triển kinh tế – xã hội, giảm nghèo ở những xã vùng căn cứ cách mạng trước đây như Măng Bút, Ngọc Yêu, Măng Ri và Ngọc Linh sẽ thuận lợi hơn khi tiềm năng, lợi thế khu vực này được khai thác…

Đang tải...
Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Cán bộ xã ở Hà Tĩnh đi họp đồng hương giữa cao điểm lũ lụt, Bí thư huyện nói gì?

Cán bộ xã ở Hà Tĩnh đi họp đồng hương giữa cao điểm lũ lụt, Bí thư huyện nói gì?

Sự thật về thông tin ‘mẹ ôm con dưới bùn’ trong vụ sạt lở tại Quảng Trị tràn lan trên Facebook

Sự thật về thông tin ‘mẹ ôm con dưới bùn’ trong vụ sạt lở tại Quảng Trị tràn lan trên Facebook

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

TIN MỚI