Kon Tum: Được hưởng lợi, dân rủ nhau đi trồng rừng

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên, bên cạnh việc triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng làm nương rẫy và khai thác gỗ trái phép, tỉnh Kon Tum đang đẩy mạnh việc trồng rừng thay thế.

Để hoàn thành việc trồng mới 400ha thông 3 lá vào cuối tháng 7 tới, Lâm trường Đăk Ruồng thuộc Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Kon Rẫy đã nỗ lực cùng người dân trong khu vực khắc phục nhiều khó khăn để đảm bảo mục tiêu đề ra. Mặc dù thời tiết mưa nắng thất thường, trên 100 người dân và cán bộ kỹ thuật của Lâm trường vẫn bám trụ ở các tiểu khu 457, 460, 447 thuộc địa bàn xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy để trồng rừng. Do địa hình hiểm trở nên việc vận chuyển cây giống đến điểm tập kết, rồi tới vị trí trồng đều phải làm thủ công. Ông Lê Hữu Diễn – cán bộ phụ trách Lâm trường Đăk Ruồng cho biết: “Để hoàn thành tiến độ trồng rừng được giao, chúng tôi đã chủ động mở đường vào hiện trường. Lương thực, thực phẩm được chuyển vào lán trại ngay trong rừng để tạo thuận lợi cho nhân công làm việc, đồng thời sử dụng lao động tại chỗ để người dân có thêm thu nhập”.

1468457735-1206-1-72011

Được hưởng lợi, người dân xã Đăk Kôi tích cực mở rộng diện tích trồng rừng. Ảnh: K.Đ

Bên cạnh đó, Lâm trường còn cho phép hơn 40 hộ sử dụng một số diện tích đất để canh tác nương rẫy trong thời gian cây rừng còn nhỏ. Anh A Vị – một người dân địa phương vui vẻ cho biết: “Em đi trồng rừng vừa có tiền cho gia đình, lại vừa góp phần phủ xanh đồi trọc, chống xói mòn. Đi làm có công, lại được lâm trường cho mượn đất để canh tác nên bà con đi trồng rừng đông lắm”.

Nhờ gắn chặt quyền lợi, trách nhiệm của người dân địa phương trong trồng rừng cũng như suốt quá trình chăm sóc nên diện tích rừng đã trồng của Công ty Lâm nghiệp Kon Rẫy có tỷ lệ sống cao, được bảo vệ và phát triển tốt. Ông Võ Hồng Huy – Phó Giám đốc Công ty chia sẻ: “Thực tế cho thấy muốn trồng được rừng, bảo vệ được rừng phải cho người dân thấy rừng mang lại nhiều lợi ích”.

Cùng với triển khai thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để bảo vệ diện tích rừng hiện có, trong năm nay tỉnh Kon Tum thực hiện trồng mới trên 1.100ha rừng với đơn giá 43 triệu đồng/ha do chủ đầu tư các dự án chi trả thông qua Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng. Tỉnh cũng quyết tâm nâng độ che phủ rừng từ 62,3% hiện nay lên 63,75% vào năm 2020.

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

‘Xới tung’ bờ Nhuệ giang tìm nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

‘Xới tung’ bờ Nhuệ giang tìm nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Giá tiêu hôm nay 27/10: Tiếp tục tăng ở Tây Nguyên, cao nhất 54.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/10: Tiếp tục tăng ở Tây Nguyên, cao nhất 54.500 đồng/kg

TIN MỚI