Kon Tum: Dự án ODA giá 40 tỉ, chưa bàn giao đã hư hỏng, xuống cấp

Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất cho các tỉnh Tây Nguyên (Kon Tum), được đầu tư gần 40 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA, nhưng đến nay chưa kịp bàn giao đã có dấu hiệu xuống cấp, kém chất lượng, gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và gây bức xúc trong dư luận.

Lớp hồ dầu bị bong tróc, lộ rõ mặt đường có dấu hiệu thiếu mác

Dự án lớn, mang nhiều ý nghĩa

Dự án phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất cho các tỉnh Tây Nguyên tại Kon Tum, được đầu tư tại xã Đăk La, huyện Đăk Hà, theo quyết định của UBND tỉnh Kon Tum.

Dự án do Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum làm Chủ đầu tư; Ban quản lý Dự án phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất cho các tỉnh Tây Nguyên tỉnh Kon Tum (Ban QLDA) làm đại diện.

Mặt đường lổm chổm đá

Dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân, tạo sự liên kết phát triển kinh tế khu vực xã Đăk La và Ngọc Wang. Từ đó quỹ đất nông nghiệp khu vực lân cận được phát triển tối đa, góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội huyện Đăk Hà nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng.

Chất lượng kém

Vết nứt toác ngang đường, tạo thành khe hở lớn

Đến nay, tuyến đường bê tông từ xã Đăk La đi Ngọc Wang, cơ bản đã hoàn thành. Tuy nhiên, mặc dù chưa bàn giao đưa vào sử dụng nhưng đã bộc lộ nhiều dấu hiệu kém chất lượng.

Chỉ khảo sát đoạn đường từ điểm giao nhau với Quốc lộ 14 (đoạn gần UBND xã Đăk La), đến hết thôn 2, xã Đăk La, dài hơn 1km, PV đã bắt gặp hàng chục trường hợp bị xuống cấp, hư hỏng nặng.

Tại hiện trường, nhiều đoạn bị bong tróc loang lổ, lổm chổm đá. Có đoạn sau khi đổ bê tông xong, đơn vị thi công cho tráng thêm một lớp mỏng hồ dầu (xi măng hòa nước – PV) phủ lên mặt đường. Sau một thời gian ngắn, lớp hồ dầu bị bong tróc, lộ rõ kết cấu mặt đường có dấu hiệu thiếu mác, vì tỷ lệ đá và cát chênh lệnh so với xi măng.

Nắp cống ngang đường không còn, tạo hố bẫy với người và phương tiện qua đường

Tình trạng nứt nẻ xảy ra nhiều. Có những vết nứt toác kéo dài tạo thành khe hở lớn, gãy ngang đường. Hiện tượng ‘ổ gà’ xuất hiện ở nhiều vị trí, khoảng cách giữa mặt đường và lề đường tạo thành bậc cấp, gây nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Một số đoạn mương bị gãy rời phần bó vỉa. Nắp cống biến mất, tạo thành ‘hố tử thần’ bẫy người dân qua lại.

Theo thông tin từ lãnh đạo Ban quản lí dự án, đoạn đường này do Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Đại Minh làm đơn vị tư vấn giám sát; Liên danh Công ty TNHH Đông Anh và Công ty TNHH Nguyên Minh Kon Tum trực tiếp thi công.

Nói về việc công trình chưa bàn giao mà nắp cống ngang đường đã bị hỏng, tạo nên cái hố “tử thần”, một người dân sống bên cạnh cho biết: “Nắp cống này bị hỏng đã lâu, ban đầu mới chỉ bị gãy rồi lún sụp xuống nên nhiều người không biết đi vào và bị ngã”.

Nắp cống bị lòi cốt thép ra ngoài

Cũng theo người dân này, đơn vị thi công đã sửa một lần rồi nhưng sau đó không lâu lại bị hỏng tiếp. Những người dân sống cạnh đường đã dùng thanh gỗ, bao tải và lá cây cắm vào để cảnh báo nguy hiểm cho người qua đường.

Ông Trần Văn Minh – Trưởng thôn 2, xã Đăk La, Đăk Hà (địa điểm thực hiện Dự án) bức xúc: “Bà con họ phàn nàn dữ lắm, đường mới làm xong đã bị bong tróc, nứt ngang dọc, tấm đan bị vỡ gần nửa năm rồi cũng không chịu sửa chữa cho dân đi. Tôi đã phản ánh với ông Tô Văn Bình, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án rồi nhưng không thấy khắc phục.

Tôi cho rằng công trình bị thiếu mác nên xuống cấp như vậy. Trong buổi tiếp xúc cử tri với Tỉnh tôi đã ý kiến về vấn đề này nhưng mãi không thấy sửa chữa. Với tư cách là người đứng đầu khu dân cư, tôi mong báo chí phản ánh để cơ quan hữu quan khắc phục những tồn tại nêu trên”.

Nắp rãnh thoát nước bị vỡ từ lâu nhưng vẫn không khắc phục

Thành bó nắp rãnh thoát nước bị gãy vụn

Trao đổi với PV Infonet về việc này, ông Hoàng Văn Thuận – Giám đốc Ban QLDA cho biết: “Tôi đang cho anh em làm kế hoạch để kiểm tra công tác nghiệm thu. Theo đó, sau khi Hội đồng kiểm tra đồng ý khi đó mới nghiệm thu. Tôi đã gửi các đơn vị để họ hoàn thiện những hạng mục chưa đạt trước khi nghiệm thu. Hiện nay vốn đã thanh toán được hơn 80% của tổng mức đầu tư Dự án”.

Một số hình ảnh ghi nhận tại hiện trường:

Vết nứt lớn

Xuất hiện nhiều

Mặt đường bong tróc nham nhở

Tình trạng ổ gà xuất hiện ngày càng nhiều

Theo Quyết định phê duyệt dự án, sẽ đầu tư nâng cấp gần 15km đường đất thành đường bê tông cấp A,B và C, với vốn đầu tư 39.374.455.000 đồng, do Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Đại Minh làm đơn vị tư vấn giám sát; Liên danh Công ty TNHH Đông Anh và Công ty TNHH Nguyên Minh Kon Tum; Liên danh Công ty CP Tân Hưng và Công ty TNHH MTV xây dựng Nhật Quang; Liên danh Doanh nghiệp tư nhân Việt Trực và Công ty TNHH xây dựng Sao Mai chịu trách nhiệm thi công.

Trong đó, tuyến đường bê tông từ xã Đăk La đi Ngọc Wang (điểm đầu giao nhau với Quốc lộ 14, đoạn gần UBND xã Đăk La, điểm cuối giao nhau với Tỉnh lộ 671, đoạn thôn 5, xã Ngọc Wang) thuộc đường cấp A, có chiều dài 10,378km. Công trình được thiết kế M300, đá 1×2, bề rộng nền đường 5,0m; bề rộng mặt đường 3,5m; bề rộng lề đường 2×0,75m.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 6/6: Giá tiêu tăng sốc lên đỉnh mới

Giá tiêu hôm nay 6/6: Giá tiêu tăng sốc lên đỉnh mới

Đắk Lắk: 4 đứa trẻ ăn cơm nguội với ve sầu – Lãnh đạo huyện nói ‘do sở thích’

Đắk Lắk: 4 đứa trẻ ăn cơm nguội với ve sầu – Lãnh đạo huyện nói ‘do sở thích’

Giá tiêu hôm nay 7/6: Giá tiêu tăng mạnh tại Tây Nguyên, miền Nam

Giá tiêu hôm nay 7/6: Giá tiêu tăng mạnh tại Tây Nguyên, miền Nam

Siu Black tái hợp chồng cũ, vui đời làm rẫy nuôi heo sau biến cố

Siu Black tái hợp chồng cũ, vui đời làm rẫy nuôi heo sau biến cố

TIN MỚI