Kon Tum: Dự án hơn 1.300 tỷ ‘đắp chiếu’ hơn 12 năm

Được khởi công năm 2009 nhưng đến nay, Nhà máy Bột giấy và giấy Tân Mai Kon Tum (ở thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, Kon Tum) vẫn chỉ là 2 khu nhà đang được xây dựng dở dang và 1 khu đất trống.

Dự án Nhà máy Bột giấy và giấy Tân Mai Kon Tum ngổn ngang thiết bị nhiều năm

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Nhà máy Bột giấy và giấy Tân Mai Kon Tum được Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng theo văn bản số 10 ngày 2/1/2009 với tổng diện tích gần 160ha. Dự án do Cty Cổ phần Tân Mai Tây Nguyên làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 1.800 tỷ đồng.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn; giai đoạn I từ năm 2010 đến 2011, xây dựng dây chuyền sản xuất bột giấy với công suất 130.000 tấn/năm; giai đoạn II từ năm 2011 đến năm 2012, xây dựng dây chuyền sản xuất giấy in, giấy viết với công suất 200.000 tấn/năm.

Sau nhiều lần được UBND tỉnh Kon Tum gia hạn giấy phép đầu tư do chậm tiến độ, ngày 31/8/2017, chính quyền địa phương cấp thay đổi giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh tổng vốn đầu tư dự án xuống còn 1.300 tỷ đồng và diện tích đất là 57ha. Chủ đầu tư cam kết thực hiện xây dựng dự án đúng tiến độ, vận hành chạy có tải vào quý I/2020. Tuy nhiên, đến nay, tiến độ vẫn không đảm bảo như cam kết.

Theo ghi nhận của phóng viên, có 2 khu nhà đang được xây dựng dở dang và một khu đất trống được rào bằng dây thép, nhiều thiết bị đồ sộ có dòng chữ “Tập đoàn Tân Mai”. Chị Y Thu (thị trấn Đăk Tô) kể rằng, ngày đó mới nghe có dự án, chị và người dân rất vui, nghĩ sẽ được tạo công ăn việc làm. Tuy nhiên, đã hơn 12 năm trôi qua, dự án vẫn “đắp chiếu”. “Lâu lắm rồi chả thấy ai đến thi công gì cả, máy móc để ngổn ngang phải thuê bốn người dân đến bảo vệ”, chị Thu nói.

Mới đây, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu thanh tra tỉnh khẩn trương hoàn thành và báo cáo kết quả thanh tra toàn bộ dự án. Trên cơ sở đó, phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xử lý theo quy định của pháp luật đối với các sai phạm (nếu có). UBND tỉnh Kon Tum cũng yêu cầu Sở KH&ĐT đôn đốc chủ đầu tư thực hiện dự án theo tiến độ, nếu hết thời hạn mà chưa đầu tư thì thu hồi.

TIỀN LÊ

Đang tải...
Đắk Lắk: TP Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Đắk Lắk: TP Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Áp thấp nhiệt đới khẩn cấp trên biển

Áp thấp nhiệt đới khẩn cấp trên biển

4 con giáp cuối tháng 7 rủng rỉnh, tháng 8 rực rỡ, tháng 9 thành công

4 con giáp cuối tháng 7 rủng rỉnh, tháng 8 rực rỡ, tháng 9 thành công

Đắk Lắk: Người dân Buôn Ma Thuột đổ xô mua thực phẩm

Đắk Lắk: Người dân Buôn Ma Thuột đổ xô mua thực phẩm

TIN MỚI